8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc

Mới đây, Sở VH&TT tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Lễ sơ kết và trao giải đợt 1 cho cuộc thi viết ca khúc về tỉnh Bình Định. 8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc.

Mới đây, Sở VH&TT tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Lễ sơ kết và trao giải đợt 1 cho cuộc thi viết ca khúc về tỉnh Bình Định. 8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc.

Các nhạc sĩ tới từ 8 tỉnh thành lên nhận giải.

Các nhạc sĩ tới từ 8 tỉnh thành lên nhận giải ca khúc viết về tỉnh Bình Định 

Sáng 16/11/2020, tại Sở VH&TT tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ sơ kết và trao giải đợt 1 cho cuộc thi viết ca khúc về tỉnh Bình Định. 8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành khác nhau trên toàn quốc, gồm có các tỉnh: Cần Thơ, TP.HCM, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hoà và Bạc Liêu.

Có ba ca khúc được trình diễn tại Lễ trao giải, gồm có “Câu hò khoan đất võ” của nhạc sĩ Xuân Bình đến từ thành phố Quảng Ngãi, do ca sĩ Bạch Lan thể hiện; ca khúc “Bình Định khúc tình ca” của nhạc sĩ Quang Thanh Giang đến từ thành phố Cần Thơ; và ca khúc “Bến trăng” của nhạc sĩ Duy Tân, đến từ TP.HCM, do ca sĩ Lê Truyền thể hiện.

Trong lần sơ kết trao giải đợt 1, có 8 tác giả cùng đoạt giải khuyến khích. BTC cuộc thi khẳng định mặc dù có tới hơn 100 tác phẩm gửi về dự thi nhưng hội đồng giám khảo  chưa tìm ra các tác phẩm đoạt Nhất, Nhì, Ba.

Chi tiết 8 giải khuyến khích gồm có: “Bình Định khúc tình ca” (Quang Thanh Giang, Cần Thơ), “Bến trăng” (Nguyễn Minh Tân, bút danh: Duy Tân, TP.HCM), “Câu hò khoan trên đất võ” (Nguyễn Xuân Bình, Quảng Ngãi), “Bình Định quê mình” (Huỳnh Ngọc Hải, Quảng Nam), “Quy Nhơn một khúc miên ca” (Lê Trọng Nghĩa, Bình Định), “Hát về Bình Định yêu thương” (Phan Thanh Trường, Đà Nẵng), “Yêu lắm Bình Định ơi” (Đỗ Tiến Lập, Bạc Liêu), “Bình Định một khúc ca” (Hình Phước Liên, Khánh Hoà).

Tại công văn của UBND tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó chủ tịch tỉnh ký, gửi Sở VH&TT, khẳng định:

“Xét đề nghị của Sở Văn hoá và Thể thao, tại Văn bản số 1466/TTr-SVTTT về việc phê duyệt kết quả Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình Định và thời gian tổ chức Lễ sơ kết cuộc thi (kèm theo Biên bản họp của Hội đồng Giám khảo thẩm định tác phẩm tham gia), Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Công nhận 8 tác phẩm đạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi sáng tác ca khúc về Bình Định (có danh sách kèm theo). Giao Sở VH&TT phối hợp các ngành liên quan tổ chức Lễ Sơ kết, trao giải và phát động đợt 2 Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình Định”.

Ông Tạ Minh Chánh, Giám đốc Sở VH&TT Bình Định

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH&TT Bình Định phát biểu tại Lễ trao giải 

Tại Lễ sơ kết và trao giải, có ông Huỳnh Văn Lợi – Phó trưởng ban tuyên giáo tỉnh uỷ Bình Định, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, ông Nguyễn An Pha - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Định; Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định, ông Tạ Xuân Chánh và lãnh đạo đại diện nhiều sở, ngành và các nhạc sĩ đến từ nhiều vùng miền trên toàn quốc.

Trao đổi tại Lễ trao giải, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định, ông Tạ Xuân Chánh - Phó trưởng ban thường trực BTC cuộc thi cho biết:

“Vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 lây lan phức tạp trong cộng đồng, nên việc chấm thi bị dời lại đến 3 lần. Đến đầu năm 2020, khi cả nước đã BTC quyết định triệu tập hội đồng nghệ thuật. Từ 127 tác phẩm của 103 tác giả vòng 1, hội đồng nghệ thuật đã chọn 49 tác phẩm vào vòng 2, tiếp tục xem xét chọn 15 tác phẩm vào vòng 3. Hội đồng nghệ thuật đã cẩn thận cân nhắc, xem xét, đánh giá các tác phẩm, đề nghị chấm xét cho một số tác phẩm đạt được các tiêu chí mà cuộc thi đề ra” – Ông Tạ Xuân Chánh phát biểu.

Ca sĩ Lê Truyền thể hiện ca khúc Bến Trăng tại buổi Lễ trao giải

Ca sĩ Lê Truyền thể hiện ca khúc Bến Trăng tại buổi Lễ trao giải

Video ca khúc "Bến Trăng" của tác giả Duy Tân, thể hiện ca khúc bản thu âm trong video: ca sĩ Phan Dịu

“Mặc dù tác phẩm gửi về nhiều nhưng chưa có được các tác phẩm mang được âm hưởng dân ca mang đặc trưng vùng miền của Bình Định vào tác phẩm, một số tác phẩm có hình thức chưa chặt chẽ, còn lan man, cấu trúc lòng vòng. Cá biệt có tác giả đầu tư viết trường ca song chất liệu âm nhạc lại một màu, không có sự tương phản, nhịp điệu ít thay đổi, dễ gây nhàm chán cho người nghe. Một số tác phẩm phổ thơ nhưng bị gò ép về giai điệu, khúc thức, ca từ còn rời rạc, thiếu tự nhiên, gắn kế. Cũng có tác phẩm liệt kê về địa danh, mang tính khẩu hiệu, thiếu chiều sâu. Căn cứ vào đánh giá của hội đồng nghệ thuật, BTC cuộc thi quyết định chưa trao giải Nhất, Nhì, Ba lần này mà trao 8 giải khuyến khích; đề nghị UBND tỉnh cho phép phát động cuộc thi lần 2” – Ông Tạ Xuân Chánh phát biểu.

Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định nhấn mạnh: “Mặc dù kết quả này có thể không làm hài lòng một số nhạc sĩ, nhưng BTC xin khẳng định đây là nỗ lực lớn của tỉnh, của BTC cuộc thi. Đặc biệt là tinh thần làm việc có trách nhiệm cao, tính khoa học, dân chủ, khách quan nhưng không thiếu góc nhìn đa chiều cũng như luôn luôn tôn trọng ý thức sáng tạo cá nhân của Hội đồng nghệ thuật” – Ông Tạ Xuân Chánh nhấn mạnh.

 

Video ca khúc "Quy Nhơn một khúc miên ca" - Sáng tác: Lê Trọng Nghĩa - Trình bày: Ca sĩ Kiều Lệ

Làng nghề cá Nhơn Hải và địa danh du lịch Hòn Khô

Làng nghề cá Nhơn Hải và địa danh du lịch Hòn Khô đang được khách du lịch khắp nơi yêu thích tìm đến

 

Gửi gắm tâm sự rất mong các nhạc sĩ tại tỉnh Bình Định và nhạc sĩ trên khắp mọi vùng miền Tổ quốc tiếp tục gửi bài về dự thi đợt 2, Giám đốc Sở VH&TT Bình Định cho biết: “Thời gian phát động cuộc thi lần thứ 2 sẽ kéo dài tới hết tháng 7/2021; dự kiến tổng kết, trao giải vào dịp Quốc khánh 2/9/2021. BTC rất mong nhận được sự ủng hộ của các nhạc sĩ trên mọi vùng miền Tổ quốc để có thể tìm ra những ca khúc phản ánh được tinh thần của vùng đất và nhân dân Bình Định”.

Bài, ảnh: Hoà Bình


Tin tức liên quan

2021: Rap Việt liệu có soán ngôi Bolero?
2021: Rap Việt liệu có soán ngôi Bolero?

Năm 2020, Rap Việt bùng nổ, trở thành trào lưu phổ biến. Nhưng liệu thói quen nghe nhạc của người Việt liệu có đổi gu, từ Bolero sang Rap?
Danh ca Elvis Phương bị cha tát đến xây xẩm vẫn quyết tâm theo nghiệp hát
Danh ca Elvis Phương bị cha tát đến xây xẩm vẫn quyết tâm theo nghiệp hát

Bị ba ruột đuổi khỏi nhà vì mê hát, danh ca Elvis Phương bỏ đi gần 2 năm, bị cha tát đến xây xẩm vẫn quyết tâm theo nghiệp hát.
Giang Hồng Ngọc làm album 200 triệu đồng
Giang Hồng Ngọc làm album 200 triệu đồng

Giang Hồng Ngọc đầu tư 200 triệu đồng làm album nhạc "Một cuốn tự tình" trong thời gian ngừng chạy show vì dịch bệnh COVID-19. 
NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là giám khảo chính chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ
NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là giám khảo chính chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ

MC Sam đồng hành cùng hai NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu dẫn dắt chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ do Netflix và BHD tổ chức.
NSƯT Bùi Công Duy hút hồn khán giả với ngón đàn quyến rũ trình diễn bản concerto đầy thách thức của Beethoven
NSƯT Bùi Công Duy hút hồn khán giả với ngón đàn quyến rũ trình diễn bản concerto đầy thách thức của Beethoven

Sức quyến rũ hút hồn của tay đàn Bùi Công Duy đã khiến khán giả đến kín hết khán phòng Nhà hát TP.HCM tối 31/10, tiếng vỗ tay không dứt. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng