Friendship concert Việt Mỹ sẽ đến với khán giả TP.HCM

Đêm hòa nhạc Hữu nghị - Friendship concert Việt Mỹ sẽ đến với khán giả Thành phố Hồ Chí Minh trên sân khấu Nhà hát TP tối 28/5. 

 

Chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO)Hòa nhạc Hữu nghị với sự hợp của Hội Hữu nghị Việt - Mỹ, sẽ trình diễn ba tác phẩm lần đầu được công diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

 

Đại diện cho âm nhạc của Mỹ với bản overture từ muisical Candide của Leonard Bernstein; một tác phẩm ngắn nổi tiếng của nhà soạn nhạc John Adams; và một tác phẩm mới, Poeme et Danse của nhà soạn nhạc người mỹ gốc Việt P.Q. Phan, với sự trình diễn của nghệ sĩ piano solo Vincent Adragna. Vincent Adragna đã có một số năm làm việc tại Đại học Indiana, Bloomington, cũng như sau đó làm việc tại Paris và New Caledonia. Cuối cùng, nghệ sĩ vĩ cầm Chương Vũ là concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng San Angelo ở Texas.

 

Những tác phẩm lần đầu ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Tác phẩm Poeme et Danse của nhạc sĩ  P.Q. Phan sáng tác năm 2018, Bản Concerto cho volin cung rê thứ của Gabriel Faure và Short Ride in a Fast Machine của John Adams.

 

Nghệ sĩ piano solo Vincent Adragna đã có một số năm làm việc tại Đại học Indiana, Bloomington, sau đó làm việc tại Paris và New Caledonia

Đêm hòa nhạc mở đầu với Overture của Leonard Bernstein từ vở Candide (1956). Tác phẩm là một thử nghiệm trong âm nhạc mô phỏng, lồng ghép vô số phong cách Mỹ từ nhạc jazz đến tango. Câu chuyện trong vở Candide được trích từ một cuốn tiểu thuyết của nhà triết học người Pháp, người mang bút danh "Voltaire".

 

Bernstein là một trong những nhân vật nổi bật nhất của nền âm nhạc Mỹ thế kỷ 20. Ông nổi tiếng với vở nhạc kịch West Side Story (1957) và việc chỉ huy hoàn chỉnh bộ các bản giao hưởng của Mahler. Ông là nhạc trưởng người Mỹ đầu tiên được mời chỉ huy tại La Scala, nhà hát opera nổi tiếng ở Milan, Ý.

 

Không có gì ngạc nhiên khi bản Violin Concerto cung rê thứ của Faure sẽ được ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các bản concerto cổ điển thường có ba chương nhưng tác phẩm này chỉ có một chương duy nhất. Chương cuối cùng không bao giờ được viết,  trong khi chương thứ hai được thực hiện vào năm 1878, nhưng bản nhạc đã bị thất lạc.

 

Nghệ sĩ độc tấu sẽ là Chương Vũ, như nhà phê bình của Saigon Times đã viết vào năm 2018 rằng, anh ấy là "một nghệ sĩ đáng trân trọng. Anh ấy không chỉ chơi với giai điệu tinh tế và kỹ thuật điêu luyện tuyệt vời mà còn chơi với một tình yêu và một đam mê lớn."

 

P.Q. Phan (Phan Quang Phúc) sinh năm 1962 tại Đà Nẵng và đinh cư tại Mỹ định khi ở tuổi 20. Anh được biết đến là một trong những nhà soạn nhạc hàng đầu của nền âm nhạc đương đại và có mối quan hệ đặc biệt với nhóm Tứ tấu Kronos. Ông đã giành được giải thưởng Rome (do Viện hàn lâm Hoa Kỳ tại Rome trao cho khoảng 30 nghệ sĩ mỗi năm) vào năm 1998.

 

Nghệ sĩ độc tấu Chương Vũ, không chỉ chơi với giai điệu tinh tế và kỹ thuật điêu luyện tuyệt vời mà còn chơi với một tình yêu và một đam mê lớn...

 

Nhà soạn nhạc người Mỹ John Adams nổi tiếng với các vở opera: Nixon in China (1987) và The Death of Klinghoffer (1991). Short Ride in a Fast Machine của ông là một tác phẩm năm 1986 gợi lên cảm giác hồi hộp và nguy hiểm khi cưỡi trên một chiếc xe thể thao tốc độ nhanh vào ban đêm. Với nhịp điệu lặp đi lặp lại và sự thay đổi giai điệu chuyển động nhanh, đây là một trong những tác phẩm thường xuyên được trình diễn nhất của ông. 

 

Jacques Offenbach là một nhà soạn nhạc nổi tiếng của linh vực operettas. Một overure bùng nổ tràn đầy năng lượng đến từ một trong những vở operetta đó, Orpheus in the Underworld (1858). Đây là một vở opera thông tục với tính chất châm biếm và phần overture của nó mà ở gần cuối, có ca khúc Can-can vô cùng nổi tiếng.

 

Cuối cùng, khán thính giả sẽ nghe L'Arlesienne Suite số 2 của G.Bizet. Bizet đã sáng tác bản nhạc tình cờ này cho một vở kịch của Alphonse Daudet, được dịch sang tiếng Anh là Cô gái trẻ từ Arles. Arles là một thị trấn ở Pháp, và cô gái trẻ thực sự chưa bao giờ được nhìn thấy.

 

Bizet đã viết hai tuyển tập của phần nhạc nền này, mặc dù phần thứ hai (chúng ta sẽ nghe trong chương trình) chỉ được hoàn thành sau khi ông qua đời và bao gồm một lượng nhỏ các bản nhạc khác của Bizet. Tất nhiên, G.Bizet nổi tiếng nhất, được biết đến là nhà soạn nhạc của vở opera Carmen vô cùng thành công.

 

Đêm Hòa nhạc được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng tài năng người Nhật Bản, Honna Tetsuji, chương trình bắt đầu lúc 8 giờ tối tại Nhà hát TP.HCM. Giá vé từ 400.000 đồng đến 750.000 đồng, đặc biệt ưu đãi 80.000 đồng cho học sinh, sinh viên.

 

Nhạc trưởng tài năng người Nhật Bản, Honna Tetsuji

 

Cre: Bradley Winterton

 

In English

 

The Ho Chi Minh City Ballet, Symphony Orchestra and Opera (HBSO) is proud to present a Friendship Concert in collaboration with the Vietnam - US Friendship Association in Ho Chi Minh City in the Saigon Opera House on May 28. It contains three Ho Chi Minh City premieres.

 

The American side is represented by an overture by Leonard Bernstein,  a famous short work by the composer John Adams, and a recent work by the Vietnamese-born composer P.Q. Phan, who lives in the US and in whose Poeme et Danse the solo pianist will be Vincent Adragna. Vincent Adragna spent several years as Assistant Professor at the Indiana University, Bloomington, as well as subsequently working in Paris and New Caledonia. Finally, violinist Chuong Vu is concert-master of the San Angelo Symphony Orchestra in Texas.

 

The Ho Chi Mih City premieres will be the P.Q. Phan work, composed in 2018, Gabriel Faure's Volin Concerto in D Minor, and John Adams's Short Ride in a Fast Machine.

 

The concert opens with Leonard Bernstein's Overture from Candide (1956). The work is an essay in musical pastiche, incorporating innumerable American styles from jazz to the tango. The story is taken from a novella by the French Enlightenment philosopher who adopted the pseudonym "Voltaire".

 

Bernstein was one of the most striking figures on the 20th century American musical scene. He is best-known for his musical West Side Story (1957) and his conducting a complete cycle of Mahler's symphonies. He was the first American conductor to be invited to conduct at La Scala, the famous opera house in Milan, Italy.

 

Solo pianist Vincent Adragna spent several years as Assistant Professor at the Indiana University, Bloomington, as well as subsequently working in Paris and New Caledonia.

It isn't surprising that the performance of Faure's Violin Concerto in D Minor will be a Ho Chi Minh City premiere. Classical concertos usually have three movements but this only has one. The last movement was never written, and whereas the slow second movement was performed in 1878 the score has now been lost.

 

The soloist will be Chuong Vu, about your Saigon Times critic wrote in 2018 that he is "an instrumentalist to treasure. Not only does he play with exquisite tone and superb technical virtuosity, but he also clearly loves the music, and loves playing it."

 

P.Q. Phan (Phan Quang Phuc) was born in 1962 in Da Nang and immigrated to the US at the age of 20. He is well-known as one of the leading composers of contemporary music and has a special relationship with the Kronos Quartet. He won a Rome Prize (given by the American Academy in Rome to around 30 artists a year) in 1998.

 

The American composer John Adams is famous for operas such as Nixon in China (1987) and The Death of Klinghoffer (1991). His Short Ride in a Fast Machine is a 1986 work evoking the thrill and danger of riding in a fast sports car at night. With its repetitive rhythms and fast-moving melodic changes, it's one of his most frequently performed compositions. It lasts for four minutes.

Jacques Offenbach is a celebrated composer of operettas. The energetic overture to one of these, Orpheus in the Underworld (1858), features next. It is a comic and satirical opera, and its overture contains, near the end, the famous Can-can.

 

Lastly we will hear the L'Arlesienne Suite Number 2 by Bizet. Bizet composed this incidental music for a play by Alphonse Daudet, translated into English as The Young Girl from Arles. Arles is a town in France, and the young girl is actually never seen in the drama.

 

Bizet wrote two collections of this incidental music, though the second (which we shall hear in Saigon) was only completed after his death and contains a small amount of other music by Bizet. He is of course most famous as the composer of the opera Carmen, and this second suite only achieved real success in 1885 - Carmen was first performed in 1875.

 

Tickets are from 400,000 VND to 750,000 VND, with a special concession of 80,000 VND for students. The concert, which will be conducted by Honna Tetsuji, begins at 8pm.

 

Created by Bradley Winterton


Tin tức liên quan

Chu Bin khoe vũ đạo siêu dẻo, nhận 10 tỷ tiền tài trợ cho MV mới
Chu Bin khoe vũ đạo siêu dẻo, nhận 10 tỷ tiền tài trợ cho MV mới

Chu Bin khoe vũ đạo siêu dẻo trong MV Dance “Giả vờ thương anh được không", đồng thời "khoe" nhận 10 tỷ tài trợ cho các MV mới. 
NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là giám khảo chính chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ
NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là giám khảo chính chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ

MC Sam đồng hành cùng hai NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu dẫn dắt chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ do Netflix và BHD tổ chức.
Giang Hồng Ngọc tung cùng lúc 2 MV Đông buồn và Tình đến rồi đi
Giang Hồng Ngọc tung cùng lúc 2 MV "Đông buồn" và "Tình đến rồi đi"

Nữ ca sĩ tung bộ hình chào đón mùa Giáng sinh 2019 và chuẩn bị cho việc ra mắt cùng lúc 2 sản phẩm: MV Tình đến rồi đi và album Giáng sinh đặc biệt có tên Đông buồn. 
Rock và Sẻ Chia - bằng âm nhạc, cộng yêu thương
Rock và Sẻ Chia - bằng âm nhạc, cộng yêu thương

Rock và Sẻ Chia là một phương cách bằng âm nhạc, cộng yêu thương, để sẻ chia với cộng đồng. Đêm nhạc sẽ được tổ chức tối 13/12 tới tại Đà Nẵng. 
Không Làm Gì
Không Làm Gì

Không Làm Gì - Ca khúc cực dễ thương của Ngọt 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng