Hòa nhạc Thính Phòng ngày 25 tháng 7 với 10 nghệ sĩ xuất sắc

Hòa nhạc Thính Phòng sẽ diễn ra ngày 25 tháng 7 tới, tại Nhà hát Thành phố với 10 nghệ sĩ xuất sắc. 

Những tác phẩm biểu diễn được kết hợp và lựa chọn kỹ càng, biểu diễn bởi 10 nghệ sĩ độc tấu xuất sắc nhất của TP.HCM.

Mở đầu chương trình với âm nhạc của nhà soạn nhạc Gioachino Rossini, người được biết đến với những tác phẩm nhạc kịch nổi tiếng. Tuy nhiên, Rossini cũng sáng tác nhiều cho khí nhạc, năm 12 tuổi, ông đã sáng tác 6 sonata cho 2 violin, cello và double bass. Tác phẩm đầu tiên này của ông, Sonata cho Dàn nhạc Dây Số 1 giọng Sol Trưởng, sẽ mở đầu đêm diễn tại TP.HCM.

Việc tác phẩm này có double bass trong phần tứ tấu là đặc biệt, vì lúc bấy giờ, Rossini sáng tác dựa trên những nghệ sĩ mà ông đang có, và lúc đó, nhóm của ông đang có một nghệ sĩ double bass.

 

Tác phẩm có 3 chương, với phần ghi chú tốc độ là ‘moderato’ (vừa phải), ‘andante’ (chậm, thong thả), và ‘allegro’ (nhanh). Cả tác phẩm kéo dài 11 phút.

 

 

Nghệ sĩ piano Phạm Quỳnh Trang

 

Tiếp đến là tác phẩm Duo Brilliant dành cho flute, oboe, và piano được sáng tác bởi Jules Demersseman và Felix Berthelemy, dựa trên chủ đề nhạc kịch William Tell (Guillaume Tell) của Rossini. Đây sẽ là dịp tuyệt vời để thưởng thức tác phẩm gần như bị lãng quên.

Kaspar Kummer (1795 – 1870) là một nghệ sĩ flute chuyên nghiệp, cũng là người am hiểu và giỏi tất cả các nhạc cụ khác trong dàn nhạc. Tác phẩm Trio cho Flute, Clarinet, và Bassoon của ông thuộc loại hiếm thời đó (thời kỳ đầu Lãng Mạn) vì kết hợp 3 nhạc cụ này với nhau.

Cuối cùng là tác phẩm Ngũ tấu cho Piano giọng Fa thứ của nhà soạn nhạc lỗi lạc người Đức Johannes Brahms. Tác phẩm tuyệt vời này thường được cho là vương miện của âm nhạc thính phòng Brahms. Lời khẳng định này nói lên sự xuất sắc của tác phẩm khi tất cả những tác phẩm thính phòng khác của Brahms cũng nằm trong hàng kiệt tác.

Ban đầu, Brahms dự định viết tứ tấu dây, sau đó, ông đổi thành ngũ tấu cho hai piano và dàn dây. Cuối cùng, ông viết tác phẩm này cho piano và tứ tấu dây.


Tác phẩm có tất cả các đặc điểm của một tác phẩm nghiêm túc và đầy tham vọng. Cụ thể, chương cuối được đánh giá là “đặc biệt đáng chú ý”, với “tâm trạng tối tăm, lúc buồn bã, lúc đáng sợ, lúc thì bi thảm”.


Chương đầu xen kẽ giữa sóng gió và an yên. Chương hai nhẹ nhàng xoa dịu, chương ba nhanh, vui tươi, với hình thức âm nhạc scherzo – trio – scherzo.


Tác phẩm này được ảnh hưởng từ Ngũ tấu Dây của Schubert, một trong những tác phẩm mạnh mẽ nhất về mặt cảm xúc trong những tác phẩm ông từng viết.

Chương trình kết hợp những tác phẩm nhẹ nhàng như Sonata cho dàn Dây của Rossini thời còn trẻ đến những tác phẩm lớn như Ngũ tấu Piano thể hiện sự chỉn chu trong việc xây dựng kịch mục.

Đêm nhạc Thính phòng được biểu diễn bởi các nghệ sĩ độc tấu hàng đầu TP.HCM như NSƯT Nguyễn Tấn Anh, nghệ sĩ Tăng Thành Nam, Lê Minh Hiền, Phạm Vũ Thiên Bảo, Nguyễn Trương Hoàng Yến, Phạm Khánh Toàn, Võ Minh Đông, A Tách, Ju Sun Young, Phạm Quỳnh Trang. Buổi biểu diễn cũng có sự tham gia của Dàn nhạc Dây HBSO.


An Hoà 


Tin tức liên quan

Thái Thuỳ Linh vét từng đồng cuối cùng cho những chuyến du ca
Thái Thuỳ Linh vét từng đồng cuối cùng cho những chuyến du ca

Thái Thuỳ Linh vét hết những đồng tiền cuối cùng của mình cho "Du ca".
NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là giám khảo chính chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ
NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu là giám khảo chính chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ

MC Sam đồng hành cùng hai NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu dẫn dắt chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ do Netflix và BHD tổ chức.
Nghệ sĩ Trung Kiên qua đời: 'Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào là một phần'
Nghệ sĩ Trung Kiên qua đời: 'Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào là một phần'

Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên - giọng ca nam cao nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng - vừa qua đời vì tuổi cao bệnh nặng vào sáng nay 27-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 83 tuổi.
Clip xúc động cô bé gốc Việt gây xôn xao ở The Voice Kids Pháp
Clip xúc động cô bé gốc Việt gây xôn xao ở The Voice Kids Pháp

Với ca khúc Bonjour VietNam, cô bé gốc Việt, Ana, để lại ấn tượng khi thể hiện ca khúc bằng cả 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Việt trong cuộc thi The Voice Kids Pháp.
Hoài Lâm bất ngờ từ bỏ nghệ danh cha nuôi Hoài Linh đặt
Hoài Lâm bất ngờ từ bỏ nghệ danh cha nuôi Hoài Linh đặt

Sau thời gian "mất tích", Hoài Lâm vừa trở lại showbiz nhưng điều gây bất ngờ hơn là việc anh bỏ nghệ danh mà nghệ sĩ Hoài Linh đã đặt cho mình.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng