Thưởng thức tay đàn đỉnh cao của NSƯT Bùi Công Duy

Khán giả sẽ được thưởng thức tay đàn đỉnh cao của NSƯT Bùi Công Duy trong đêm nhạc đặc biệt kỷ niệm 250 năm sinh của nhạc sĩ thiên tài Beethoven.

Khán giả sẽ được thưởng thức tay đàn đỉnh cao của NSƯT Bùi Công Duy trong đêm nhạc đặc biệt kỷ niệm 250 năm sinh của nhạc sĩ thiên tài Beethoven.

NSƯT Bùi Công Duy và nhạc trưởng Lê Ha My

NSƯT Bùi Công Duy và nhạc trưởng Lê Ha My  

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ tổ chức đêm diễn tối 31/10 tại Nhà hát thành phố, để kỷ niệm 250 năm sinh của nhạc sĩ thiên tài Ludwig van Beethoven. Khán giả yêu tiếng đàn violon sẽ có cơ hội thưởng thức tài nghệ của NSƯT Bùi Công Duy, dàn dựng và chỉ huy chương trình - nhạc trưởng Lê Ha My.

Nhạc trưởng Lê Ha My đã cùng HBSO biểu diễn rất thành công chương trình các tác phẩm của Tchaikovsky và Prokofiev. Còn NSƯT Bùi Công Duy là một trong những nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng nhất của Việt Nam. Anh đã giành giải nhất và huy chương vàng trong Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế tại Saint Petersburg, Nga. Hiện NSƯT Bùi Công Duy đảm  nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Nhạc viện Quốc gia Hà Nội.

Hai tác phẩm được lựa chọn biểu diễn trong chương trình này đều là tác phẩm rất nổi tiếng: Concerto cho Violin và Dàn nhạcGiao hưởng Đồng Quê (Giao hưởng số 6).

Bản Concerto cho Violin và Dàn nhạc của Beethoven có khởi đầu không được suôn sẻ. Ngay lần diễn đầu tiên, với chương đầu kéo dài 25 phút, là một điều rất mới lúc bấy giờ. Tác phẩm đã không được công nhận là kiệt tác thực sự cho đến khi Beethoven qua đời. Hiện tại, tác phẩm này đã có vô số bản thu âm, trong đó nổi tiếng nhất là bản thu âm của Yehudi Menuhin với chỉ huy Wilhelm Furtwangler năm 1947.

Một phần vấn đề của bản concerto này là việc nó có rất nhiều phiên bản khác nhau, bởi vì Beethoven đã cố gắng thay đổi những phần chưa được tốt của mình. Do đó, có rất nhiều cadenza tồn tại cho đến ngày nay.

Hai năm sau khi hoàn thành Concerto cho violin và dàn nhạc, Beethoven đã viết Bản Giao hưởng Đồng quê. Bản giao hưởng gồm năm chương, mỗi chương được đặt tên riêng đề cập đến cuộc sống ở vùng nông thôn Vienna.

Chương đầu thường được gọi là “Đánh thức cảm xúc vui vẻ khi đến nông thôn”. Chương hai là “Cảnh bên suối”, và chương ba là “Cuộc gặp gỡ vui vẻ đồng quê”.

Chương bốn có tên là “Cơn bão”, và chương năm có tên là “Bài hát người chăn cừu. Vui vẻ và biết ơn sau cơn bão”.

Khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức tay đàn đỉnh cao của NSƯT Bùi Công Duy

Khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức tay đàn đỉnh cao của NSƯT Bùi Công Duy 

Bản giao hưởng này có những đặc biệt trong khai thác tính năng nhạc cụ. Nghệ sĩ piccolo chỉ xuất hiện trong chương bốn, để diễn tả cơn bão. Nghệ sĩ timpani sử dụng kỹ thuật đặc biệt để diễn tả cơn bão. Kèn trumpet và trombone cũng cần thiết cho cơn bão, nhưng cũng được trở lại cho chương cuối.

Để hiểu hơn về bản giao hưởng này, cần nhìn nhận nó như một tác phẩm của thời kỳ Lãng mạn. Đây là xu hướng sáng tác mà Beethoven chính là người đã khai mở đầu tiên, kể cả việc thay đổi quan niệm về nông thôn. Vào thế kỷ 18 trở về trước, các thành phố thường được coi là trung tâm của nền văn minh, trong khi vùng nông thôn được cho là thô sơ và thậm chí man rợ. Các nhà thơ như Wordsworth ở Anh, và các đồng nghiệp của ông ở các nước nói tiếng Đức, đã thực hiện một sự chuyển đổi lý tưởng hóa cuộc sống ở nông thôn.

Giá vé từ 300.000đ đến 650.000đ với giá đặc biệt dành cho HS-SV là 80,000đ - xuất trình thẻ khi mua vé và khi đến xem chương trình.

Hoà Bình

BEETHOVEN NIGHT

The Ho Chi Minh City Ballet, Symphony Orchestra and Ballet [HBSO] will stage an all-Beethoven concert in the Saigon Opera House on October 31 as part of their celebrations of the 250th anniversary of Beethoven’s birth this year.

This concert was originally scheduled for August 21 but had to be put on hold when all HBSO’s announced program was cancelled on August 5 due to the Covid19 crisis.

The works to be performed, as before, are Beethoven’s Violin Concerto and his Pastoral Symphony (Symphony Number 6), two of the composer’s most famous works.

The conductor will be Le Ha My, and the violin soloist Meritorious Artist Bui Cong Duy. Le Ha My was seen in the Saigon Opera House in September 2019 conducting a very successful Evening of Tchaikovsky and Prokofiev. Bui Cong Duy is one of the most famous of Vietnam’s violinists. He won first prize and gold medal in the Tchaikovsky International Music Contest in Saint Petersburg in Russia, and today teaches selected students in Hanoi.

Beethoven’s Violin Concerto was initially seen as a problematic work. It was a failure at its first performance, with a first movement lasting 25 minutes – something totally new at that time. It wasn’t recognized as the true masterpiece it is until after Beethoven’s death. Now it has had innumerable recordings, among the most famous being by Yehudi Menuhin with Wilhelm Furtwangler conducting in 1947.

The problematic nature of the concerto is shown by the fact that it exists in different formats as Beethoven attempted to re-use his failed material. Also indicative of this is the large number of cadenzas that exist for it today.

It was two years after he finished his violin concerto that Beethoven wrote his Pastoral Symphony. It’s in five movements and each movement has a title referring to life in the countryside around Vienna.

The first movement is called “Awakening of cheerful feelings on arrival in the countryside”. The second is called “Scene by the brook”, and the third “Merry gathering of country folk,”

Then comes the fourth – “Thunder storm.” The final movement is entitled “Shepherd’s song. Cheerful and thankful feelings after the storm”.

For musicians, the symphony has some peculiarities. A piccolo-player is needed, but only in the fourth movement, for the thunder-storm. Special timpani effects are also required for the storm. Trumpets in special keys, plus trombones, are also required for the storm, but are retained for the final movement, and so on.

To understand the symphony as a whole, it’s necessary to see its place in Romanticism. The Romantic era in the arts, which Beethoven did a lot to inaugurate, included a changed attitude to the countryside. In the 18th century and earlier cities were generally perceived as centers of civilization, while the country was felt to be rough and even barbaric. Poets such as Wordsworth in England, and his peers in the German-speaking countries, effected a switch as a result of which country life was idealized.

Tickets are from VND 300,000 to VND 650,000, with a concession of VND 80,000 for students. The event begins at 8pm.


Tin tức liên quan

Chọn dòng nhạc khó với Reggae pha Rock, Lâm Vissay ra mắt MV “Bà là của tôi”
Chọn dòng nhạc khó với Reggae pha Rock, Lâm Vissay ra mắt MV “Bà là của tôi”

Nghệ sĩ Lâm Vissay khẳng định không sợ muộn khi đến với con đường âm nhạc bằng Reggae pha Rock trong MV “Bà là của tôi". 
Sự kết hợp đặc biệt giữa bộ 3  MCK - Hạnh Ngân - Wowy
Sự kết hợp đặc biệt giữa bộ 3  MCK - Hạnh Ngân - Wowy

Bộ 3 MCK - Hạnh Ngân - Wowy bất ngờ “bất bình” đòi lên một bài hát mới. Wowy kết hợp MCK, Hnhngan, fan Việt sắp có một hit Rap khủng?  
“Út cưng” P336 tung MV solo đầu tiên mừng sinh nhật 16
“Út cưng” P336 tung MV solo đầu tiên mừng sinh nhật 16

“Út cưng” P336 - Kira Kira ra mắt MV solo, "đốn tim" khán giả bằng giọng hát nội lực bằng bản ballad tiếng anh - “Scars”.
Hoà nhạc đón năm mới 2021 xua tan u ám cũ
Hoà nhạc đón năm mới 2021 xua tan u ám cũ

Đêm hoà nhạc đón năm mới 2021 lộng lẫy với sự tham gia của những nghệ sĩ hàng đầu sẽ xua tan u ám cũ, gửi lời chúc xuân tới khán giả.
Thưởng thức những tuyệt phẩm say lòng trong hàng loạt “bom tấn”
Thưởng thức những tuyệt phẩm say lòng trong hàng loạt “bom tấn”

Khán giả cuồng phim sẽ được thưởng thức những tuyệt phẩm say lòng trong hàng loạt “bom tấn” The Godfather, Frozen, Beauty and the Beast…

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng