Trích đoạn nhạc kịch Pháp mang “tiệc âm nhạc” đến với khán giả

Khán thính giả TP.HCM sau mùa thiếu vắng âm nhạc nghệ thuật vì giãn cách xã hội sẽ được thưởng thức chương trình “Nhạc kịch Pháp” với những trích đoạn nổi tiếng vào tối 28/3. 

Khán thính giả TP.HCM sau mùa thiếu vắng âm nhạc nghệ thuật vì giãn cách xã hội sẽ được thưởng thức chương trình “Nhạc kịch Pháp” với những trích đoạn nổi tiếng vào tối 28/3.

Các ca sĩ Hồng Vy, Khánh Ngọc, Duyên Huyền tham gia chương trình 

Các ca sĩ Hồng Vy, Khánh Ngọc, Duyên Huyền tham gia chương trình 

Chỉ huy chương trình: Trần Nhật Minh. Soloist: Phạm Khánh Ngọc, NSƯT Hồng Vy, Phạm Trang, Đào Mác, Phạm Duyên Huyền, Phan Hồng Dịu, Trần Thanh Nam, Võ Nguyễn Thành Tâm, Vũ Minh Trí, Phan Hữu Trung Kiệt, Nguyễn Thu Hường, Lý Hoàng Kim, Trần Thị Kim Anh, NSƯT. Nguyễn Tấn Anh. Dàn hợp xướng HBSO, Dàn nhạc giao hưởng HBSO.

Sau mùa giãn cách xã hội dài ngày vì COVID-19, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM sẽ “chiêu đãi” khán thính giả bằng “bữa tiệc” âm nhạc - chương trình “Nhạc Kịch Pháp” vào 20h ngày 28/3/2021 tại Nhà hát Thành phố.

Opera được khởi nguồn từ nước Ý, cái nôi của âm nhạc thế giới. Nghệ thuật Opera kinh điển được phát triển cực thịnh tại Ý và Đức, nhưng để bứt phá những khuôn mẫu, đưa opera đến với đông đảo công chúng bình dân thì phải kể đến công sức của người Pháp.

Pháp là nơi đầu tiên mạnh dạn đưa những đề tài sống động của đời thường vào sân khấu opera và đã gây lên sự bùng nổ đối với người thưởng thức và giới sáng tạo nghệ thuật opera, nó ảnh hưởng ngược lại những kinh đô âm nhạc trước đó là Đức, Áo, Ý và lan rộng khắp châu Âu.

Một trong những vở opera nổi tiếng nhất của thời kỳ này là vở Carmen của nhà soạn nhạc Georges Bizet, với những nhân vật sống ngoài vòng pháp luật, trộm cướp, gái điếm ... đã trở thành hiện tượng xã hội thời đó. Những trích đoạn ấn tượng nhất của opera Carmen sẽ được trình diễn trong toàn bộ nửa sau của đêm hòa nhạc NHẠC KỊCH PHÁP.

Ca sĩ Phan Hữu Trung Kiệt, Đào Mác và Võ Nguyễn Thành Tâm

Ca sĩ Phan Hữu Trung Kiệt, Đào Mác và Võ Nguyễn Thành Tâm 

Buổi diễn được bắt đầu với overture từ Nhạc kịch Mireille của Gounod, tiếp theo sau là phần biểu diễn của Hợp xướng với tác phẩm Farandole đến từ cùng vở.

Được viết vào năm 1894, vở nhạc kịch viết về tình yêu của Mireille và Vincent. Farandole là một điệu nhảy được trình diễn trong một vòng tròn. Tiết mục này mở đầu phần 2 của vở nhạc kịch, khi dân làng đang háo hức chờ đợi một cuộc đua bắt đầu.

Tiếp theo là một giai điệu nổi tiếng “The Swan” đến từ Carnival of Animals của nhà soạn nhạc Saint-Saens. Phần độc tấu cello được trình diễn bởi NSƯT Nguyễn Tấn Anh.

Tác phẩm sân khấu nổi tiếng nhất của Charpentier là vở Louise (1900), trong đó, nổi tiếng nhất là bài hát ca ngợi tình yêu của Louise “Depuis le jour” (tạm dịch là Kể từ ngày đó). Tiết mục này được NSƯT Trần Hồng Vy thể hiện.

“Bell song” đến từ nhạc kịch Lakme của Delibes (1883). Nhạc kịch lấy bối cảnh tại n Độ, và Lakme là con gái của một thầy tu Bà la môn. Bell song là một bài hát có âm vực rộng theo phong cách “coloratura soprano”. Tác phẩm này được thể hiện bởi nghệ sĩ nổi tiếng Phạm Khánh Ngọc.

Nhạc kịch Faust trở lại với một bản aria do Đào Mác thể hiện. Vở nhạc kịch được công diễn lần đầu vào năm 1859, kể về sự thỏa thuận giữa Faust và quỷ dữ. Aria được biểu diễn lần này là “Avant de quitter les lieux” (tạm dịch là Trước khi tôi rời thị trấn này). Aria này đã được thu âm lại bởi rất nhiều giọng nam trung nổi tiếng, trong đó có cả Hvorostovsky và Fischer Dieskau.

Donizetti là nhà soạn nhạc người Ý nhưng ông lại viết vở nhạc kịch hài hước La fille du regiment (1840) với lời hát bằng tiếng Pháp trong thời gian ông sống tại Paris. Giọng nam cao Phạm Trang sẽ trình diễn aria “Ah! Mes amis” (tạm dịch là Ôi những người bạn của tôi), thách thức trong bài yêu cầu người nghệ sĩ phải hát được 8 nốt Đô cao liên tiếp.

Ca sĩ Lý Hoàng Kim, Phạm Trang và Phan Hồng Dịu

Ca sĩ Lý Hoàng Kim, Phạm Trang và Phan Hồng Dịu 

Bài hợp xướng “Tourne, danse” (tạm dịch là Quay, Nhảy múa) của Offenbach là bài kết của vở nhạc kịch La Vie Parisienne. Đây là vở nhạc kịch hoàn chỉnh được biểu diễn tại Tp.HCM vào năm 2016 bởi Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM. Tiết mục này sẽ được biểu diễn bởi Hợp xướng HBSO và cũng là tiết mục kết thúc phần 1 của buổi hòa nhạc. 

Những trích đoạn nổi bật của vở nhạc kịch Carmen của Bizet (1875) được biểu diễn vào phần 2 của chương trình.

“Habanera” nổi tiếng được biểu diễn trước với sự góp mặt của nghệ sĩ Phan Hồng Dịu và Hợp xướng HBSO. Sau đó là phần song ca của Don Jose Phạm Trang và Micaela Phạm Duyên Huyền với tác phẩm “Parle moi de ma mere”. Tiếp theo là đấu sĩ bò tót, Escamillo (Võ Nguyễn Thành Tâm), và bài tốp ca với 5 nghệ sĩ.

Aria “Je dis que rien ne m’epouvante” của Micaela sẽ do Nguyễn Thu Hường biểu diễn, tiếp theo sau với phần song ca của Trần Thanh Nam và Võ Nguyễn Thành Tâm.

Giá vé cho chương trình là từ 400,000vnd đến 750,000vnd, với giá vé đặc biệt dành cho sinh viên là 80,000vnd.

Hoà Bình - Ảnh: HBSO


Tin tức liên quan

8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc
8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc

Mới đây, Sở VH&TT tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Lễ sơ kết và trao giải đợt 1 cho cuộc thi viết ca khúc về tỉnh Bình Định. 8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc.
Thái Thuỳ Linh vét từng đồng cuối cùng cho những chuyến du ca
Thái Thuỳ Linh vét từng đồng cuối cùng cho những chuyến du ca

Thái Thuỳ Linh vét hết những đồng tiền cuối cùng của mình cho "Du ca".
Giang Hồng Ngọc tung cùng lúc 2 MV Đông buồn và Tình đến rồi đi
Giang Hồng Ngọc tung cùng lúc 2 MV "Đông buồn" và "Tình đến rồi đi"

Nữ ca sĩ tung bộ hình chào đón mùa Giáng sinh 2019 và chuẩn bị cho việc ra mắt cùng lúc 2 sản phẩm: MV Tình đến rồi đi và album Giáng sinh đặc biệt có tên Đông buồn. 
Hoà nhạc Franz Liszt & Antonin Dvorak với nhạc trưởng Tetsuji Honna
Hoà nhạc Franz Liszt & Antonin Dvorak với nhạc trưởng Tetsuji Honna

Đêm hoà nhạc Franz Liszt & Antonin Dvorak với nhạc trưởng Tetsuji Honna sẽ trình diễn tối 3/10 tới, tại Nhà hát Thành phố.
Hai đêm nhạc phim rộn rã sắc màu âm nhạc sẽ trở lại vào tháng 7
Hai đêm nhạc phim rộn rã sắc màu âm nhạc sẽ trở lại vào tháng 7

Các đêm nhạc phim rộn rã sắc màu âm nhạc lần nào tổ chức khán phòng cũng hết chỗ sắp trở lại với khán giả vào đêm 11 và 12 tháng 7 tới.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng