Mai Thu Huyền nói gì trước tranh cãi về phim 'Kiều'

Tung ra những hình ảnh đầu tiên, phim điện ảnh 'Kiều' do Mai Thu Huyền đạo diễn gây tranh cãi về việc sử dụng chữ Quốc ngữ trong phim.

Tung ra những hình ảnh đầu tiên, phim điện ảnh 'Kiều' do Mai Thu Huyền đạo diễn gây tranh cãi về việc sử dụng chữ Quốc ngữ trong phim.

Vừa tung ra những hình ảnh đầu tiên, phim Kiều của Mai Thu Huyền đã gây tranh cãi

Vừa tung ra những hình ảnh đầu tiên, phim Kiều của Mai Thu Huyền đã gây tranh cãi 

Ngày 26/9 (10/8 âm lịch) là ngày giỗ 200 năm của đại thi hào Nguyễn Du. Hướng đến dịp kỷ niệm này, diễn viên - đạo diễn Mai Thu Huyền hé lộ những thước phim đầu tiên của dự án Kiều. Trong teaser ra mắt tối 25/9, nhân vật Thúy Kiều được giới thiệu ở những góc mặt nghiêng, khuôn hình đặc tả chân mày, đôi môi. Tuy nhiên, chân dung trọn vẹn của người diễn viên đảm nhận vai diễn này vẫn được giữ bí mật.

Sau khi teaser ra mắt, bộ phim gây tranh cãi về tấm biển Lại Uyển Lâu xuất hiện trong phim. Nhiều người cho rằng ở thời đại của nàng Kiều, chữ Quốc ngữ chưa xuất hiện, nên việc dùng chữ Latin không phù hợp. Vừa trở về từ chuyến đi Hà Tĩnh viếng mộ Nguyễn Du, đạo diễn Mai Thu Huyền lên tiếng về điều này.

Huyền cho biết êkíp đã tìm hiểu kỹ về lịch sử ra đời của chữ Quốc ngữ trước khi quay phim. Mai Thu Huyền lý giải: "Chữ Quốc ngữ xuất hiện từ 400 năm trước, còn cụ Nguyễn Du chỉ sống cách chúng ta 200 năm. Chúng tôi không muốn dùng chữ Nôm vì chữ Nôm khá giống chữ Hán, không phải ai cũng phân biệt được. Hơn nữa, chúng tôi muốn làm một bộ phim thuần Việt".

Mai Thu Huyền trên trường quay phim "Kiều"

Mai Thu Huyền trên trường quay phim "Kiều" 

Trước khi phim Kiều tung ra hình ảnh đầu tiên, phim Kiều@ (phim hiện đại, phóng tác từ Truyện Kiều) do Đỗ Thành An đạo diễn cũng tổ chức họp báo giới thiệu. Hai phim có tựa đề khá giống nhau và liên quan cùng một tác phẩm văn học. Dù vậy, đạo diễn Mai Thu Huyển khẳng định sẽ không đổi tên phim của mình và cũng không lo lắng khán giả nhầm lẫn hai bộ phim.

Mai Thu Huyền chia sẻ: "Tên Kiều được chọn cho phim của tôi từ lúc tôi mới khởi động dự án, đi tìm bối cảnh và cũng đã được giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Kiều và Kiều@ là hai phim khác nhau hoàn toàn. Phim của tôi mang câu chuyện của Truyện Kiều từ sách lên màn ảnh. Trong khi đó, phim Kiều@ là phim hiện đại. Tên nhân vật của họ khác trong Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du, chỉ là số phận nhân vật tương đồng mà thôi".

Ban đầuđạo diễn Mai Thu Huyền dự định phát hành phim Kiều vào đúng dịp 200 năm ngày giỗ của đại thi hào Nguyễn Du. Nhưng vì giãn cách xã hội, phim phải lùi lịch quay từ đầu tháng 4 xuống tháng 6. Khi phim đóng máy cũng là lúc Covid-19 đợt hai bùng phát, thị trường rạp chiếu trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Mai Thu Huyền cho biết dự án phim Kiều được đầu tư lớn. Chị muốn đợi rạp chiếu trong nước ổn định, tìm được thời điểm đảm bảo doanh thu. Mai Thu Huyền chọn ngày phát hành mới của phim là 8/3/2021, bởi đây là ngày quốc tế phụ nữ, phù hợp với câu chuyện về thân phận phụ nữ thời phong kiến trong phim Kiều.

Tiểu Tam 

>>Thách thức Thuý Kiều Phan Thị Mơ và Thuý Vân Cao Thái Hà

 

>>Đạo diễn Đỗ Thành An dũng cảm làm phim Kiều@ one-shot


Tin tức liên quan

“Trùm cuối” Đạm Tiên xuất hiện trong phim điện ảnh “Kiều”
“Trùm cuối” Đạm Tiên xuất hiện trong phim điện ảnh “Kiều”

Mai Thu Huyền cùng lúc đảm nhiệm 3 vai trò Đạo diễn - Giám đốc sản xuất - Diễn viên trong phim điện ảnh “Kiều”.
Ưng Hoàng Phúc hóa điên trong phim mới “Sói già” đóng cùng Thu Thủy
Ưng Hoàng Phúc hóa điên trong phim mới “Sói già” đóng cùng Thu Thủy

Ưng Hoàng Phúc đối đầu Huỳnh Đông trong phim điều tra tội phạm “Sói Già”
Đạo diễn Quốc Thuận xúc động nghe con gái nuôi Quyền Linh hát nhạc phim Ba có phải Gangster?
Đạo diễn Quốc Thuận xúc động nghe con gái nuôi Quyền Linh hát nhạc phim "Ba có phải Gangster?"

Đạo diễn Quốc Thuận xúc động nghe ca sĩ nhóm O2O Girl Band, con gái nuôi Quyền Linh hát nhạc phim "Ba có phải Gangster?"  
'Gái già lắm chiêu V' được chiếu trực tuyến trên Netflix
'Gái già lắm chiêu V' được chiếu trực tuyến trên Netflix

Sau khi thành công ở thị trường Việt Nam, Gái già lắm chiêu V-Những cuộc đời vương giả được chiếu tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thông qua nền tảng Netflix. 
Anh Trai Yêu Quái hốt trọn 20 tỷ sau tuần công chiếu đầu tiên
"Anh Trai Yêu Quái" hốt trọn 20 tỷ sau tuần công chiếu đầu tiên

Làng phim Việt, "Anh Trai Yêu Quái" hốt trọn 20 tỷ ngay sau tuần công chiếu đầu tiên.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng