Con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp nói gì về vụ tranh mạo danh?

Hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà - con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp nói gì về vụ tranh mạo danh ông cụ thân sinh?

Hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà - con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp nói gì về vụ tranh mạo danh ông cụ thân sinh?

>>Cháu gái hoạ sĩ Nguyễn Khang lên tiếng về bức tranh mạo danh

>>Tranh giả, tranh mạo danh - hệ lụy và lợi thế của xã hội 4.0

Bức tranh mạo danh ghi tên hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp

Bức tranh mạo danh ghi tên hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp 

Đấu giá trực tuyến xuyên quốc gia

 

Ngày mai, 10/10, lần đầu tiên sẽ có một phiên đấu giá trực tuyến được kết hợp bởi nhà đấu giá PI Auction House tại Việt Nam với hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, phối hợp với nhà đấu giá Drouot (Pháp), tiến hành đấu giá 180 tác phẩm nghệ thuật Việt ở nhiều thời kỳ khác nhau.

 

Thời kỳ khó khăn COVID-19 hoành hành, người chịu bỏ tiền ra mua tác phẩm nghệ thuật ít hẳn đi đã đành, nhưng bán được hay không chưa biết, chỉ cần các động thái tương tác, share thông tin của cộng đồng mạng đã khiến cho những bức tranh giả, tranh mạo danh được phát giác nhanh chóng, ở phạm vi toàn cầu. Và cứ mỗi lần bị “bóc phốt” tranh mạo danh, lại một lần ồn ào, ầm ĩ.

 

“Trước mỗi phiên đấu giá, chuẩn bị up hình ảnh tác phẩm lên online là nhịp tim của những người làm tổ chức đấu giá lại nhảy thon thót vì hồi hộp” – Ông Nguyễn Đô Sơn, Giám đốc điều hành sàn đấu giá PI Auction House cho biết. Biết vậy nhưng đáng tiếc là công tác thẩm định tranh có màu sắc cẩu thả, vội vã, khiến người yêu nghệ thuật thất vọng.

 

Càng lúc càng phát hiện nhiều sai phạm

 

Họa sĩ Nguyễn Quế Hương, cháu gái của họa sĩ Nguyễn Khang ngay khi được bạn bè share cho đường link của nhà đấu giá Drouot (Pháp) bèn rất tức giận đưa ngay trên trang facebook cá nhân những thông tin cho biết bức tranh sơn mài của cố họa sĩ Nguyễn Khang lẽ ra có mặt trong phiên đấu chắc chắn là tranh giả. Bởi vì tác phẩm nghệ thuật thực sự của cố hoạ sĩ do chính gia đình hoạ sĩ Nguyễn Quế Hương đang giữ gìn, bảo quản tại TP.HCM.

 

Hoạ sĩ Nguyễn Quế Hương, cháu gái của họa sĩ Nguyễn Khang mạnh mẽ lên tiếng

Hoạ sĩ Nguyễn Quế Hương, cháu gái của họa sĩ Nguyễn Khang mạnh mẽ lên tiếng 

Trả lời về bức tranh mạo danh, hoạ sĩ Nguyễn Quế Hương thẳng thắn chỉ ra cách làm việc cẩu thả của hội đồng nghệ thuật, hội đồng thẩm định, chưa xem tranh trực tiếp mà đã đưa hình ảnh tác phẩm vào trang web, dự kiến cả giá bán.

 

Hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà cũng chỉ ra những lỗi chưa sạch nước cản về dáng, bố cục, tỷ lệ giữa các nhân vật, chất liệu, chữ ký nhái” đã gán ghép vào bức tranh mạo danh hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp, ông cụ thân sinh ra anh.

 

Ngoài hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà đang sống ở nước ngoài, một người con trai nữa của hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp, hiện đang sống tại Hà Nội cũng cho biết, dù gia đình thống nhất là không muốn nói thêm nhiều, nhưng tâm lý là ai cũng bức xúc vì đem đấu giá tranh giả là đã xúc phạm đến người sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật.

 

PI Aucton House và nhà đấu giá Drouot Pháp đã hạ hai bức tranh mạo danh nói trên, không đưa vào phiên đấu giá trực tuyến sắp tới, nhưng đáng nói là, những phát hiện sai phạm được phát hiện ngày một nhiều.

 

Hồi tháng 6/2020, diễn viên Lê Y Lan, con gái út đồng thời là nhà sưu tập đang giữ hầu hết các tác phẩm của hoạ sĩ Lê Văn Xương cũng cho biết, đã xảy ra tranh cãi quanh một bức hoạ được đề tên cố hoạ sĩ Lê Văn Xương, mà theo Lê Y Lan thì chắc chắn không phải là tranh thật.

Qua phân tích của nhà sưu tập Lê Y Lan, nét vẽ của hoạ sĩ Lê Văn Xương tinh tế, tài hoa, khác hẳn với đường nét của bức hoạ được đưa vào đấu giá. Tuy nhiên, đại diện nhà đấu giá PI Auction House không khẳng định những kết luận của cá nhân nhà sưu tập Lê Y Lan là chắc chắn đúng, nên vẫn đưa bức tranh vào đấu giá.

 

“Thật sự thì tôi rất lo là có người mua bức tranh giả, nhưng cuối cùng, tại phiên đấu đó, bức tranh đề tên Lê Văn Xương đã không được bán ra thành công” – Nhà sưu tập Lê Y Lan cho biết.

 

Nhà sưu tập, diễn viên Lê Y Lan, con gái út của cố họa sĩ Lê Văn Xương.

Nhà sưu tập, diễn viên Lê Y Lan, con gái út của cố họa sĩ Lê Văn Xương

Còn thiếu quá nhiều định chế

 

Hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà đánh giá công tác thẩm định tranh của PI Auction House chưa tốt nên đã để xảy ra nhiều sai sót. Tuy nhiên, hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà vẫn lưu ý rằng cách thức đưa tác phẩm lên trang web trước phiên đấu như vậy là tốt, vì sẽ có phản hồi để nhà đấu giá kịp sửa chữa sai lầm.

 

Đã từng vướng mắc với nhà đấu giá PI Auction House nhưng hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà vẫn dự kiến sẽ giới thiệu, đề cử cho PI một số chuyên gia thẩm định: “Hoạ sĩ đó phải giỏi chuyên môn, có kiến thức tốt về hội hoạ Việt Nam, phải lớn tuổi để từng trải mà không trẻ để tránh bồng bột. Phải là người có tâm. Hiểu biết cả nghệ thuật cổ Việt Nam, đồng thời lại phải là hoạ sĩ tự do mà ở ngay Hà Nội để tới “soi” tranh trực tiếp” – Hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà lưu ý.

 

Về công việc điều hành sàn đấu giá tác phẩm nghệ thuật, ở bất cứ nước nào cũng dễ bị dính phải chuyện tranh giả, tranh mạo danh.

 

Kiểm soát tranh giả phải từ nhiều hướng, bằng kiến thức của nhà chuyên môn là giải pháp hữu hiệu nhất chứ không phải chỉ dùng các biện pháp nghiệp vụ, còn cần chế tài đầy đủ, luật pháp nghiêm minh. Cần có các công ty giám định tư nhân chứ không phải công ty nhà nước. Ở Việt Nam cũng chưa có các công cụ để xét nghiệm lý hoá, chưa có cả luật sư hiểu luật chuyên về nghệ thuật và nhiều định chế khác nữa” – Hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà trăn trở. 

Hoà Bình

 

>>Cháu gái hoạ sĩ Nguyễn Khang lên tiếng về bức tranh mạo danh

>>Tranh giả, tranh mạo danh - hệ lụy và lợi thế của xã hội 4.0


Tin tức liên quan

Hoạ sĩ Hiền Nguyễn : “Mở” cõi lòng tìm ra vũ trụ
Hoạ sĩ Hiền Nguyễn : “Mở” cõi lòng tìm ra vũ trụ

Hành trình của hoạ sĩ Hiền Nguyễn, từ “Ủ”, đến “Thở”, rồi bây giờ là “Mở” với những cung bậc cảm xúc từ sâu thăm thẳm cõi lòng đến những dải thiên hà huyền bí xa lắc.
“Muôn dặm đường hoa” của họa sĩ Trần Thùy Linh
“Muôn dặm đường hoa” của họa sĩ Trần Thùy Linh

Họa sĩ Trần Thùy Linh muốn nhắn nhủ với người đọc rằng: “Hãy sống tỏa hương khoe sắc rực rỡ như những bông hoa để làm đẹp cho thế gian vì mỗi người đã là một đóa hoa của vũ trụ”.
Những cảm xúc bằng màu từ cây cọ Trần Thị Trường
Những cảm xúc bằng màu từ cây cọ Trần Thị Trường

Chỉ một thời gian rất ngắn, bỗng nhiên, giờ đây nhà văn Trần Thị Trường quay về với hội họa giá vẽ, với lối vẽ hiện thực và ấn tượng.
Nhóm hoạ sĩ Sơn Ta Việt Nam - Dấu ấn nghệ thuật thị giác truyền thống
Nhóm hoạ sĩ Sơn Ta Việt Nam - Dấu ấn nghệ thuật thị giác truyền thống

Triển lãm lần thứ V của nhóm hoạ sĩ Sơn Ta Việt Nam thu hút sự chú ý của giới yêu hội hoạ, để lại một dấu ấn về nghệ thuật thị giác truyền thống.
Tiễn Hợi đón Tý với triển lãm tranh xuân
Tiễn Hợi đón Tý với triển lãm tranh xuân

Tết đến, xuân về,  nhóm họa sĩ G39 bày tranh xuân, mời công chúng thưởng thức, tiễn năm cũ và đón chào một năm mới.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng