Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá hàng trăm tác phẩm

Tháng 12 tới, hoạ sĩ Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá quyên tiền làm từ thiện hàng trăm tác phẩm nghệ thuật.

Tháng 12 tới, hoạ sĩ Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá quyên tiền làm từ thiện hàng trăm tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm của họa sĩ Hà Hùng Dũng trưng bày trong triển lãm “Ngẫu hứng với gốm” của nhóm 6 hoạ sĩ, đang diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, sẽ kéo dài tới hết ngày 6/10, khiến người thưởng lãm nghệ thuật bị thu hút ngay lập tức.

Những bức tranh gốm rất khó để thực hiện với kích cỡ lớn nhưng đã được hoạ sĩ Hà Hùng Dũng chế tác thành công.

Đường nét uốn lượn mềm mại của hoa văn thổ cẩm đặc trưng cho vùng đất Sa Pa mê hoặc lòng khách du đã được Hà Hùng Dũng đưa vào tác phẩm gốm khiến cho tác phẩm nghệ thuật chế tác từ đất trở nên ấm áp, có sức sống. Không chỉ làm tranh gốm, Hà Hùng Dũng còn nhấn nhá hoa văn thổ cẩm Sa Pa trên những chiếc đèn ngủ, bình hoa…

Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá hàng trăm tác phẩm - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hoạ sĩ Hà Hùng Dũng.

Khác với nhiều người chỉ chú trọng trang trí mặt trên của tác phẩm, là nơi dễ dàng nhìn thấy, Hà Hùng Dũng chăm chút tỉ mỉ cho những chiếc bát gốm cả ở mặt dưới của tác phẩm.

Chỉ khi hoạ sĩ tự tay lật ngược những chiếc bát gốm trong bộ sưu tập “Sóng”, người xem mới được chiêm ngưỡng những hoa văn mượn ý tưởng Sen cuối thu, lúc sen tàn, hạt của nó rụng xuống dưới nước, tượng trưng cho một sức sống ngầm như dòng chảy mãnh liệt bên dưới mặt nước.

Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá hàng trăm tác phẩm - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Những hạt sen khô được hoạ sĩ tô màu men đỏ, như ngọn lửa cháy âm ỉ, chờ ngày tái sinh những mầm mới vươn cao, tràn đầy sức sống mãnh liệt.

“Cuộc sống hiện đại khiến con người ta bị bộn bề lo toan, nhiều người mải lo kiếm tiền, quên cả gia đình, bạn bè. Bộ sưu tập “Sóng” của tôi như một cách trải lòng, giúp người thưởng lãm lắng đọng lại” - Hà Hùng Dũng tự sự.

Miệt mài với tác phẩm của mình đã đành, nhưng ít ai biết Hà Hùng Dũng còn chăm chỉ sưu tập tác phẩm của đồng nghiệp.

Khoảng 100 tác phẩm nghệ thuật bao gồm các tranh sơn dầu, màu nước, tượng, đồ gốm, các tác phẩm thêu nghệ thuật… đã được hoạ sĩ Hà Hùng Dũng mua từ bạn bè, lưu trữ hàng chục năm qua, sẽ được trưng bày trong triển lãm cá nhân “Của để dành” và bán đấu giá vào ngày 11/12 tới, với mục đích quyên tiền ủng hộ cho quỹ từ thiện “Sa Pa ngày về”.

Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá hàng trăm tác phẩm - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Tranh gốm của Hà Hùng Dũng.

Khi được hỏi hoạ sĩ vốn đã di chuyển trong rất nhiều chuyến đi sáng tác, rất khó khăn để cân đối tài chính cho công việc sáng tạo của riêng mình rồi, sao còn gom được tiền lưu giữ tác phẩm của bạn bè trong giới? Hoạ sĩ Hà Hùng Dũng cho biết: “Mình sống và cho đi như thế nào, thì vũ trụ sẽ trả lại mình như thế, tự nhiên không bạc đãi ai. Chỉ cần sống giản dị đi một xíu, tiết kiệm lại, hễ cứ bán được một tác phẩm thì tôi lại dùng 50% số tiền đó để đi mua tác phẩm của đồng nghiệp, và hầu hết tác phẩm đều được trao cho nhau sở hữu với “giá yêu thương”.

Cũng chính vì lẽ đó, tôi dự kiến triển lãm đấu giá để nếu người mua có đủ duyên mang những đứa con tinh thần của chúng tôi về nhà họ thì các em bé nghèo ở Sa Pa lại có thêm những khoản hỗ trợ tốt nhất, được nhận thêm sách vở, áo quần”.

Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá hàng trăm tác phẩm - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Say mê hoa văn thổ cẩm, say mê nét đẹp quyến rũ của vùng núi cao phía Bắc mù sương, họa sĩ Hà Hùng Dũng có năm đi Sa Pa cả chục lần. Mỗi lần đi là một lần chiêm ngắm, trải nghiệm, lắng lòng lại, gạt bỏ đi những bộn bề đô thị, ghi dấu trong lòng những đường nét hằn vết dấu của thời gian và xúc cảm. Để rồi tất cả thăng hoa trong những tác phẩm quyến rũ người thưởng thức.

Hà Hùng Dũng vẽ tranh, làm gốm, ngoài hàng trăm tác phẩm của mình, Dũng còn lưu giữ trong nhà hơn 150 tác phẩm nghệ thuật của bạn bè đồng nghiệp. “Bạn bè ngỏ ý muốn mua tác phẩm của nhau, người sáng tạo vui lắm. Hơn nữa, mục đích của lần triển lãm đấu giá sắp tới của tôi là quyên tiền làm từ thiện, nên đồng nghiệp ủng hộ cũng nhiều” - Hà Hùng Dũng chia sẻ.

 

“Sa Pa đẹp thế, quyến rũ say lòng người thế, trong tác phẩm của tôi toàn là phụ nữ và trẻ em Sa Pa, nhưng điều buồn nhất là Sa Pa vẫn còn rất nhiều em bé chưa biết chữ, không đi học. Cho nên chúng tôi cố gắng gom góp càng nhiều càng tốt những món quà nhỏ, không dám nói điều gì to tát mà chỉ là để tri ân với vùng đất đã mang lại cho mình rất nhiều cảm xúc sáng tạo” - Hà Hùng Dũng trải lòng.

Hoà Bình / Dân Trí 

Link gốc: https://dantri.com.vn/van-hoa/ha-hung-dung-se-trien-lam-cua-de-danh-dau-gia-hang-tram-tac-pham-20200930172950451.htm?fbclid=IwAR31gK9VF30Iy_Fn7UCfh9OKdnkfCPtqJOMiwKWAanKKZgwM36R3olZAMes

6 họa sĩ mỗi người một vẻ cùng “Ngẫu hứng với gốm”

 


Tin tức liên quan

Sao chép tác phẩm điêu khắc của người khác đem dự thi còn loanh quanh chối cãi
Sao chép tác phẩm điêu khắc của người khác đem dự thi còn loanh quanh chối cãi

Một tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh ở Đà Nẵng bị sao chép, đem dự thi giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên, người copy cố tình loanh quanh chối cãi. 
Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống
Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống

Với nhiều công trình kiến trúc, Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống.
“Nét và Hình” - Mối quan tâm lớn của họa sĩ Nguyễn Dương Đính
“Nét và Hình” - Mối quan tâm lớn của họa sĩ Nguyễn Dương Đính

Ngày 18/4, sẽ khai mạc triển lãm “Nét và Hình” của họa sĩ Nguyễn Dương Đính, giới thiệu gần 80 tác phẩm.
Trần Thế Vĩnh “Vọng” 51 văn nghệ sĩ trong bộ tranh chân dung
Trần Thế Vĩnh “Vọng” 51 văn nghệ sĩ trong bộ tranh chân dung

Cuốn sách và triển lãm “Vọng” của họa sĩ Trần Thế Vĩnh gây xúc động vì công sức đổ dồn vào 51 bức tranh chân dung khổ lớn.
Nhiều tác phẩm tìm được bến đỗ ngay tại triển lãm, tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19
Nhiều tác phẩm tìm được "bến đỗ" ngay tại triển lãm, tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19

Ngay sau thời gian giãn cách xã hội, nhưng nhiều tác phẩm đã tìm được "bến đỗ" ngay tại triển lãm, đây là tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng