Ngắm tranh con trâu và những giấc mơ bay bổng năm Tân Sửu

Chùm tranh con trâu đặc sắc của các hoạ sĩ không những là biểu tượng bình an, đầy sức sống, mà còn là những giấc mơ bay bổng.

Tranh của hoạ sĩ Tô Chiêm (Ảnh: HSCC) 

Chùm tranh con trâu đặc sắc của các hoạ sĩ không những là biểu tượng bình an, đầy sức sống, mà còn là những giấc mơ bay bổng.

 

Nhiều hoạ sĩ đã giành những khoảng thời gian giao thoa giữa năm cũ và năm mới để vẽ tranh con giống, được các hoạ sĩ coi như một mỹ tục vào đầu mỗi năm mới đến.

 

Tranh con giống vừa chuyển tải tinh thần cầu mong may mắn, an lành từ mùa xuân mới, vừa thể hiện những nét đẹp đa sắc của con vật linh của năm.

 

Tranh trâu năm Tân Sửu của hoạ sĩ Tô Chiêm 

 

Hình ảnh con trâu trong đời sống là tinh thần lao động chăm chỉ, cần cù, miệt mài và sức khoẻ, còn con trâu trong tranh của các hoạ sĩ còn được gửi gắm cả những giấc mơ bay bổng, nhẹ nhõm, thư thái, tiêu dao, thậm chí thoát tục, như hình ảnh con trâu xanh.

 

Đặc biệt, năm cũ Canh Tý 2020 qua đi trong bối cảnh toàn cầu đã phải nỗ lực cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19, nên trong chùm tranh con trâu đón năm mới Tân Sửu 2021, các hoạ sĩ đã gửi gắm lời cầu chúc bình an, mạnh khoẻ, với sự chăm chỉ cần cù và sức mạnh của con trâu để đi qua mọi vất vả, gian lao có thể còn đang tới.

 

Hình ảnh thân thương của con trâu được khắc hoạ trong nhiều khoảnh khắc khác nhau, lúc lao động, khi nghỉ ngơi, ấm áp quây quần trong tình gia đình.

 

Gia đình trâu của hoạ sĩ Tô Chiêm (Ảnh: HSCC) 

 

Hàng chục bức tranh con trâu đón năm Tân Sửu được họa sĩ Tô Chiêm hoàn thành trong khoảng một tháng trước Tết, theo trường phái biểu hiện, bằng chất liệu bột màu và sơn acrylic.

 

Hoạ sĩ Tô Chiêm khắc hoạ tinh thần mạnh mẽ của con trâu với những tông màu rực rỡ, vàng, hồng, đỏ… tươi tắn, đầy sức sống, trẻ trung, tươi mới. Trong đó, phải kể đến bức vẽ con trâu xanh huyền thoại vô cùng độc đáo, tượng trưng cho sự may mắn, an bình, mùa màng tươi tốt.

 

Gia đình trâu với trâu bố, trâu mẹ đang âu yếm chú nghé con đầy tình thương mến, tông màu ấm áp của Tết ấm no, sum vầy. Bức tranh con trâu nằm nghỉ được hoạ sĩ Tô Chiêm vẽ lại những khoảnh khắc thư thái sau những giờ lao động mệt nhọc, trên tông màu vàng của đất, của mùa màng bội thu.

 

"Tôi hy vọng sau một năm nhiều khó khăn, mọi người đón năm mới với nhiều may mắn và sung túc, sung sức", Tô Chiêm nói.

 

Tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh 

Dịp đón năm mới Tân Sửu, nhiều hoạ sĩ cùng khai thác vẻ đẹp của con trâu trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, bột mầu, giấy dó. Hoạ sĩ Tào Linh, hoạ sĩ Bình Nhi, hoạ sĩ Lê Thiết Cương… năm nào cũng có tranh con giống.

 

Đặc biệt, chất liệu giấy dó khiến các hoạ sĩ có thể thăng hoa trong từng nhát cọ, với độ loang của màu thể hiện nhiều giấc mơ bay bổng. Nên ngay cả với các bức tranh trâu, với đặc tính này của giấy dó, vẫn ẩn chứa nhiều hình ảnh mộng mơ, đẹp lộng lẫy.

 

Trưởng thành trên quê lúa Thái Bình, hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh gửi những ký ức tuổi thơ, giấc mơ mục đồng trong bức tranh trâu vừa lắng đọng vẻ đẹp hồn nhiên, tươi tắn vừa thoát tục trong những điểm nhấn bằng vệt khăn đỏ, hoa văn trang trí của tấm trải trên lưng trâu. Cậu bé mục đồng cưỡi trâu thổi sáo thanh thoát mà vững chãi, trên nền cánh đồng vàng rực màu lúa chín, màu của mùa màng bội thu, ấm no, an bình.

 

Tranh của hoạ sĩ Tào Linh 

Tranh con trâu của hoạ sĩ Lê Thiết Cương (Ảnh: HSCC) 

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương cứ mỗi năm mới đến lại vẽ tranh con giống. Con Trâu năm Tân Sửu của hoạ sĩ Lê Thiết Cương là những nét cọ rực rỡ thăng hoa trên tinh thần tối giản.

 

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương cho hay, ông quan niệm nghệ thuật Việt khởi đi từ làng, nghệ thuật Việt là nghệ thuật làng, văn minh của người Việt, nước Việt là văn minh lúa nước.

 

“Con Trâu như cái cột của ngôi nhà văn hóa, văn minh Việt. Hình tượng con Trâu gắn liền gần gũi, thân thuộc với sự cần cù, chăm chỉ, khỏe mạnh là gợi ý hay cho các nghệ sĩ chuyển tải vào tác phẩm của mình” – Hoạ sĩ Lê Thiết Cương nói.

 

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Triển lãm online bán tranh quyên góp cứu trợ miền Trung bão lũ - Online Paintings Exhibition (for English scroll down)
Triển lãm online bán tranh quyên góp cứu trợ miền Trung bão lũ - Online Paintings Exhibition (for English scroll down)

Các hoạ sĩ ở nhiều vùng miền chung tay trong Triển lãm online bán tranh quyên góp tiền với mục đích cứu trợ đồng bào miền Trung bão lũ (for English scroll down).
Độc đáo tranh chuột đón Tết Canh Tý vẽ bằng màu hoa, tương ớt, cà phê
Độc đáo tranh chuột đón Tết Canh Tý vẽ bằng màu hoa, tương ớt, cà phê

Với chủ đề sung túc, bộ tranh chuột đón Tết Canh Tý được họa sĩ Kim Út vẽ hoàn toàn bằng các chất liệu thiên nhiên, như màu hoa, tương ớt, cà phê…
“Muôn dặm đường hoa” của họa sĩ Trần Thùy Linh
“Muôn dặm đường hoa” của họa sĩ Trần Thùy Linh

Họa sĩ Trần Thùy Linh muốn nhắn nhủ với người đọc rằng: “Hãy sống tỏa hương khoe sắc rực rỡ như những bông hoa để làm đẹp cho thế gian vì mỗi người đã là một đóa hoa của vũ trụ”.
Triển lãm “Gốm Sài Gòn” 2020 - Độc đáo ngôn ngữ của hỏa biến
Triển lãm “Gốm Sài Gòn” 2020 - Độc đáo ngôn ngữ của hỏa biến

Triển lãm “Gốm Sài Gòn” khai mạc sáng 4/1 và kéo dài đến hết ngày 15/1 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, trưng bày 170 tác phẩm độc đáo của 7 tác giả.
Hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương với giấc mơ sơn mài không huyền thoại hoá
Hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương với giấc mơ sơn mài không huyền thoại hoá

Bên lề toạ đàm “Giấc mơ sơn mài” vừa diễn ra ngày 24/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương cho hay, sơn mài tốn kém thật nhưng cũng rất sang trọng, cao quý.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng