Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống

Với nhiều công trình kiến trúc, Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống.

 

Ngô Lực xuất thân là hoạ sĩ, những công trình kiến trúc của anh mang nghệ thuật đến với công chúng

Ngô Lực xuất thân là hoạ sĩ, những công trình kiến trúc của anh mang nghệ thuật đến với công chúng 

Đừng mang “rác xây dựng” đến làm bẩn đời sống

 

Xuất thân là một hoạ sĩ và điêu khắc, Ngô Lực vô cùng hứng thú và đam mê phong cách cổ điển nơi mà anh gọi đó là những không gian sống dung chứa nghệ thuật.

 

Hoạ sĩ kiến trúc sư Ngô Lực mang tham vọng chinh phục những sáng tạo đột phá. Phương châm của anh là muốn đưa nghệ thuật và khoa học đến gần nhau hơn và muốn thổi linh hồn của sự sáng tạo vào những công việc tưởng chừng như khô cứng ngành xây dựng.

 

Ngô Lực khác với các kiến trúc sư khác bởi nền tảng văn hoá. Làm việc với các nghệ sĩ quốc tế và kiến trúc sư quốc tế quá nhiều, Ngô Lực khẳng định nền tảng văn hoá Việt rất quý giá bởi sự thuần chất, trong trẻo, đồng thời lại có sự giao thoa độc đáo với phương Tây, ở đây cụ thể là Pháp, chứ không phải chỉ thuần Á. Ngô Lực luôn mong muốn khôi phục lại nền tảng văn hoá Việt và đánh giá rằng đây là việc vô cùng cấp thiết đối với mọi nền văn hoá trên thế giới.

 

Việt Nam đang có quá nhiều những công trình xây dựng không đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, mà nếu không cẩn thận còn có thể trở thành “rác” xây dựng, gây ảnh hưởng thị giác rất kinh khủng, làm phiền công chúng”.

 

Làm kiến trúc nhưng không có ý tưởng, không thật sự hiểu công trình mình làm ra có ý nghĩa gì, để làm gì? Thì chỉ là những sự copy, ăn cắp, cóp nhặt ý tưởng công trình của người khác, lắp ghép vào nhau một cách thô bỉ, kệch cỡm, không hiểu ý tưởng cũng như phương pháp của người sáng tạo ra bản gốc. Lâu dần tạo ra cả một xã hội xào xáo nháo nhào, kém cỏi” – Ngô Lực khẳng định.

 

Mỗi người là một “bảo tàng văn hoá”

 

Thiết kế nghĩa là phải tối ưu hoá về công năng, tiết kiệm tiền bạc và đạt được thẩm mỹ cá nhân, thể hiện tính cách, biểu tượng của một nền văn hoá; đồng thời hài hoà cuộc sống con người với thiên nhiên.

Ngô Lực cho biết anh luôn tận dụng mọi thời gian để làm việc, vẽ chân dung những người anh gặp cũng là một cách 

“Tôi yêu chủ nghĩa cổ điển nhưng tôi không phải là một người bảo thủ. Tôi muốn nhìn chủ nghĩa cổ điển trong một góc nhìn và lăng kính của một người hiện đại, nỗ lực của tôi là làm cho chủ nghĩa cổ điển nâng lên một tầm cao mới hoặc có một cách nhìn mới mẻ sáng tạo từ nền tảng đó” – Ngô Lực cho biết.

 

Mọi lý thuyết đều là màu xám, ngay cả thiết kế cũng vậy. Nếu chỉ là những bản vẽ thì mãi mãi là những thiết kế trên giấy. Phải trải nghiệm công trình bộn bề vôi vữa, gạch ngói, cát sỏi, đào một cái móng thôi cũng đã đủ thứ vấn đề. Đến khi xây lên xong, thường là công trình thực tế khác xa với những gì trước đó tất cả hình dung.

 

“Tôi luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của sản phẩm, mỗi một đường nét để tạo lên một sự vật hay một không gian đều có linh hồn của nó và tôi mong muốn nó đều có ích kể cả về mặt tiện dụng cũng như vẻ đẹp về thẩm mỹ” – Ngô Lực nói.

 

Ngô Lực đúc kết: “Con người không xây nhà chỉ để ở mà là để có những giấc mơ, để hạnh phúc cùng nhau, nuôi dưỡng sự sáng tạo và tâm hồn. Chỉ cần mỗi người tự biết bảo vệ những giá trị bản thân, họ sẽ trở thành những bảo tàng sống của văn hoá và tri thức. Từng gia đình, từng doanh nghiệp cũng vậy. 

 

 

Mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống chính là sứ mệnh của kiến trúc. Kiến trúc sư hay nghệ sĩ ngày nay đều cần đi tìm đúng công chúng của mình. Nếu anh có niềm tin về những điều đúng đắn, anh cần tìm cách giải thích, đưa điều đó đến với công chúng, lạc quan, không công kích, không oán trách. Ai cũng ý thức được như thế thì xã hội sẽ dần thay đổi, bớt một chiều” – Ngô Lực phân tích.

 

"Trong bất kỳ một câu chuyện nào liên quan đến tôi, tôi đều tìm cách vẽ họ bằng cách dùng cảm nhận của mình để thấu hiểu họ. Cuộc sống của tôi không còn phân biệt là đi làm việc lao động hay là đi sáng tạo nghệ thuật. Đó cũng là cách mà tôi làm cho cuộc sống mình trở nên chân thật hơn sâu sắc hơn và đầy hứng khởi hơn" - Ngô Lực chia sẻ. 

 

Ngô Lực - tu nghiệp kiến trúc sư tại Nhật Bản, tốt nghiệp cử nhân mỹ thuật Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, đồng thời anh cũng là một đạo diễn hình ảnh và là hoạ sĩ thiết kế cho nhiều bộ phim quốc tế cũng như trong nước. Vừa là nghệ sĩ sáng tác, kiến trúc sư, Ngô Lực vừa điều hành Niceday - một công ty xây dựng, thi công nội ngoại thất do anh sáng lập.

 

 

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Nhiều tác phẩm tìm được bến đỗ ngay tại triển lãm, tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19
Nhiều tác phẩm tìm được "bến đỗ" ngay tại triển lãm, tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19

Ngay sau thời gian giãn cách xã hội, nhưng nhiều tác phẩm đã tìm được "bến đỗ" ngay tại triển lãm, đây là tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19. 
Tuần lễ triển lãm mỹ thuật “Giai điệu sắc màu”
Tuần lễ triển lãm mỹ thuật “Giai điệu sắc màu”

Tuần lễ triển lãm mỹ thuật “Giai điệu sắc màu” của các hoạ sĩ khiếm thính đang diễn ra trên đường sách TP.HCM, từ ngày 8/12 đến hết ngày 14/12.
Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá hàng trăm tác phẩm
Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá hàng trăm tác phẩm

Tháng 12 tới, hoạ sĩ Hà Hùng Dũng sẽ triển lãm “Của để dành”, đấu giá quyên tiền làm từ thiện hàng trăm tác phẩm nghệ thuật.
Độc đáo tranh chuột đón Tết Canh Tý vẽ bằng màu hoa, tương ớt, cà phê
Độc đáo tranh chuột đón Tết Canh Tý vẽ bằng màu hoa, tương ớt, cà phê

Với chủ đề sung túc, bộ tranh chuột đón Tết Canh Tý được họa sĩ Kim Út vẽ hoàn toàn bằng các chất liệu thiên nhiên, như màu hoa, tương ớt, cà phê…
Đoàn Quốc thong dong vẽ “Như một hoài niệm”
Đoàn Quốc thong dong vẽ “Như một hoài niệm”

Triển lãm cá nhân “Như một hoài niệm” của Đoàn Quốc khai mạc: lúc 18h ngày 5/6, kéo dài đến hết ngày 13/6/2022 tại May Artspace, 36/70 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng