Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong – mười năm “đi săn” những nụ cười

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong – người “đi săn” những nụ cười và cuộc “hành trình” hơn 10 năm.

Tác phẩm "Cười" của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong 

Những ngày cuối tháng 3/2021, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong ra mắt tập sách ảnh thứ 10 mang tên “Cười”. “Cười” được xem như một trạm dừng sau quãng thời gian hơn 10 năm, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đi “săn” những nụ cười trên dọc miền đất nước, đây cũng là cột mốc để mở ra một chặng đường mới hơn cho năm tháng thong dong sắp tới.

 

“Cười” bao gồm 108 bức ảnh được nhiếp ảnh gia Thế Phong chọn lựa từ hàng ngàn tấm ảnh đã chụp. Hơn một thập kỷ, dù đi đến đâu, nhiếp ảnh gia đường phố cũng bị ấn tượng bởi những nụ cười. Từ những em bé còn nằm ngoan trên lưng mẹ, những đứa trẻ chạy chân trần trên cát nóng, những người phụ nữ miền duyên hải cười hiền trong lúc kéo lưới, hay những cụ già đã đi đến chặng cuối cuộc đời... dù là ai, dù làm công việc gì, ở độ tuổi nào, nụ cười của họ luôn tràn đầy năng lượng tích cực, khiến người đối diện cảm thấy được vui lây.

 

“Cười” bao gồm 108 bức ảnh

“Tôi không phân biệt nụ cười của ai sẽ đẹp hơn, không đặt lên hay hạ xuống theo địa vị. Nụ cười đơn giản nhất là khi lòng sướng vui, khi thanh tâm bình an, lòng nhẹ bẫng. Cho nên, cả tập sách ảnh 108 tác phẩm, tôi không chú thích nụ cười của ai, ở đâu, khi nào vì xúc cảm không cần phải diễn giải quá dài. Nhưng nếu người xem tò mò, hãy hỏi về nhân vật bạn cần thông tin và tôi sẽ nói cho bạn khoảnh khắc khi tôi chụp lại nụ cười của họ”, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chia sẻ.

 

Trong “Cười”, khán giả có thể nhận ra một số người nổi tiếng như “quái kiệt” Tòng Sơn – nghệ sĩ có biệt tài vừa thổi Hacmonica vừa ăn chuối, uống bia; diễn viên Thuý Ngân; vận động viên khuyết tật Hồng Lợi... Nụ cười của những người nổi tiếng kể trên được đặt cạnh tất cả những nhân vật đời thường khác, không có khoảng cách. Với nhiếp ảnh gia Thế Phong, nụ cười cũng như hạnh phúc, mọi người dù giàu hay nghèo cũng có quyền được sở hữu, được tự tạo niềm vui riêng cho bản thân.

 

 

“Đó là những khoảnh khắc giúp tôi nhìn cuộc sống tích cực hơn, và cũng là động lực giúp tôi vươn lên, san sẻ cùng mọi người mà tôi đã gặp. Với tôi, nụ cười còn giúp chúng ta sống vị tha hơn, chia sẻ, thông cảm nhiều hơn, làm ta hạnh phúc và mở rộng trái tim với mọi người”, trích lời nói đầu của tập sách ảnh “Cười”.

 

Cùng với ra mắt, triển lãm ảnh mang tên “Cười” sẽ được khi mạc từ 10g, thứ Bảy, ngày 27/3 kéo dài đến ngày 31/3, tại Đường Sách TPHCM. Triển lãm chọn trưng bày 50 tác phẩm từ sách ảnh “Cười”. 

 

 

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, sinh năm 1969 tại Sài Gòn. Đến nay, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã tổ chức 16 triển lãm và ra mắt 10 cuốn sách ảnh.

 

Một số triển lãm ảnh trong nước và quốc tế đáng chú ý như: Hướng về miền Trung (tháng 11/2020); Sài Gòn covid-19 (tháng 10/2020); Nhịp sống Sài Gòn (9/2019); Chân dung (6/2018); Mưu sinh (6/2017); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7/2016); Ánh sáng cuộc sống (8/2015); Vượt qua bóng tối (4/2014); Gánh (2/2011)...

 

Những tập sách ảnh đã xuất bản: Sài Gòn covid-19 (10/2020); Nhịp sống Sài Gòn (8/2019); Chân dung (6/2018); Mưu sinh (5/2017); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7/2016); Ánh sáng cuộc sống (8/2015); Vượt qua bóng tối (4/2014); Những nẻo đường tuổi thơ (5/2012); Gánh (5/2011).

 

Hạnh phúc giản dị của nhiếp ảnh gia trên những chặng đường "đi săn" tác phẩm nghệ thuật 

 

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Gốm nhà làm của Dũng và Văn
Gốm nhà làm của Dũng và Văn

Công việc của những người như Dũng và Văn hiện nay là bắc lại nhịp cầu quá khứ với hiện tại, là góp phần đổi mới truyền thống.
Triển lãm hội họa Truyện Kiều nhân 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du
Triển lãm hội họa Truyện Kiều nhân 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du

Triển lãm hội họa Truyện Kiều của hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn – Sơn Kiều, sẽ khai mạc thứ 7, ngày 21/11.
Ngô Trọng Văn, Nguyễn Thị Dũng - Cặp đôi đặc biệt của làng gốm phương Nam
Ngô Trọng Văn, Nguyễn Thị Dũng - Cặp đôi đặc biệt của làng gốm phương Nam

Bắt đầu từ ngày 12/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM diễn ra triển lãm “Lời thì thầm” của cặp đôi - họa sĩ Ngô Trọng Văn và Nguyễn Thị Dũng, trưng bày hàng trăm sáng tác độc đáo với chất liệu gốm.
Hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương với giấc mơ sơn mài không huyền thoại hoá
Hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương với giấc mơ sơn mài không huyền thoại hoá

Bên lề toạ đàm “Giấc mơ sơn mài” vừa diễn ra ngày 24/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương cho hay, sơn mài tốn kém thật nhưng cũng rất sang trọng, cao quý.
Tranh mạo danh khiến sàn đấu giá nhuốm màu u tối
Tranh mạo danh khiến sàn đấu giá nhuốm màu u tối

Người mua nghệ thuật quan ngại nhất là chuyện thật – giả? Tranh mạo danh khiến sàn đấu giá nhuốm màu u tối, khó lường.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng