Thêm 1 điêu khắc gia lên tiếng về vụ sao chép tượng ở Tuy Hòa

Điêu khắc gia Vương Hữu Tư (TP.HCM) vừa lên tiếng về việc điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) sao chép tác phẩm của ông đặt tại công viên biển Tuy Hòa.

>>Sao chép tác phẩm điêu khắc của người khác đem dự thi còn loanh quanh chối cãi

Điêu khắc gia Vương Hữu Tư (TP.HCM) vừa lên tiếng về việc điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) sao chép tác phẩm của ông đặt tại công viên biển Tuy Hòa.

 

Tác phẩm "Đồng đội" của nhà điêu khắc Vương Hữu Tư - Ảnh: V.H.T.

 

Sáng 26-11, điêu khắc gia Vương Hữu Tư chia sẻ với Tuổi Trẻ Online cho biết năm 2016, ông dự trại điêu khắc "Thành cổ Quảng Trị - bất tử và hồi sinh", có làm tác phẩm điêu khắc đá "Đồng đội" với hình tượng ba người lính đại diện cho ba miền Bắc - Trung - Nam cùng chiến đấu bảo vệ thành cổ.

Ông Tư nói đây là một trong bốn tác phẩm được chọn xuất sắc nhất trong số 22 tác phẩm tại trại sáng tác trên.

Cũng theo ông Tư, năm 2019, ông Nguyễn Thành Vinh có liên lạc xin ông được sao chép tượng đá này. "Tôi nói là ai sao chép cũng được, kể cả anh Vinh.

Nhưng tác phẩm ấy sao chép để trong vườn nhà, để khu vực riêng thì được, chứ đưa ra cho cộng đồng thì lại là chuyện khác. Hơn nữa, bản quyền tác phẩm đó thuộc về UBND tỉnh Quảng Trị, có khiếu nại hay gì đó thì tỉnh ấy quyết định chứ tôi không có quyền" - ông Tư nói.

Điêu khắc gia ở TP.HCM cũng nói rằng tác phẩm của ông có tên "Đồng đội" là đã nêu bật hết các ý nghĩa chính trị, nghệ thuật theo chủ đề của trại điêu khắc ở Quảng Trị.

"Còn việc anh Vinh đổi tên thành "Mẫu tử" và biến tấu, sáng chế thêm trong tác phẩm mà ảnh xin sao chép của tôi, rồi chú thích là tác giả Nguyễn Thành Vinh trong hồ sơ gởi đi xét giải gì đó thì theo tôi là không đúng rồi" - ông Tư nói.

 

Tác phẩm "Mẫu tử" ông Nguyễn Thành Vinh nói sao chép từ phác thảo ông đã xin phép nhà điêu khắc Vương Hữu Tư, hiện đặt tại công viên biển Tuy Hòa - Ảnh: DUY THANH

 

Ông Tư cũng nói ông Vinh giải thích trên báo chí rằng những bức tượng sao chép của ông Lê Huy Hạnh và của ông "không phải tác phẩm nghệ thuật" là sai.

"Tác phẩm của chúng tôi là tác phẩm nghệ thuật, được chứng nhận rõ ràng. Có sao chép lại thì nó cũng là tác phẩm nghệ thuật" - ông Tư khẳng định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh cho hay ông không biết tác phẩm "Đồng đội" của điêu khắc gia Vương Hữu Tư tại trại điêu khắc Quảng Trị, mà chỉ biết phác thảo "Mẫu tử" khi ông Tư gởi tham gia trại điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015 mà ông Vinh có tham gia.

"Tôi xin anh Tư cái phác thảo "Mẫu tử" ấy chứ không biết tác phẩm "Đồng đội". Do phác thảo chỉ là bản ảnh một mặt nên phần sau tượng khi sao chép là tôi có sáng tác thêm" - ông Vinh giải thích.

Ông Vinh cũng cho hay tác phẩm "Mẫu tử" khi đưa vào phần cống hiến cho sự phát triển của văn học nghệ thuật Phú Yên trong hồ sơ dự giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015-2020, ông có thiếu sót là diễn giải ghi tác giả của tác phẩm là Nguyễn Thành Vinh.

"Tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm việc này, như đã nói trước đây với tác phẩm "Tình biển" của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh. Tuy nhiên, đây không phải là tác phẩm để xét giải" - ông Vinh nói.

Như đã phản ánh, vừa qua điêu khắc gia Lê Huy Hạnh ở Đà Nẵng bức xúc khi thấy tác phẩm "Tình biển" của ông được ông Nguyễn Thành Vinh sao chép và đặt ở công viên biển Tuy Hòa, sau đó đưa vào hồ sơ xét giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015-2020 với tên tác giả là Nguyễn Thành Vinh.

Theo Tuổi Trẻ:

https://tuoitre.vn/dao-tuong-o-tuy-hoa-them-1-dieu-khac-gia-len-tieng-20201126112216613.htm?fbclid=IwAR1nIGH04U0CfgueTm6Z031svdVdbbcwUwsX8ilAy4eoL9EVxHJo7rZrDM8

>>Sao chép tác phẩm điêu khắc của người khác đem dự thi còn loanh quanh chối cãi


Tin tức liên quan

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc “Lời hẹn” 5 năm một lần, lâu quá dễ quên
Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc “Lời hẹn” 5 năm một lần, lâu quá dễ quên

Ngày 10/12 là ngày cuối của kỳ Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020 đang trưng bày tại Thủ đô. Tuy nhiên, với nhiều hoạ sĩ đã có tên tuổi, “lời hẹn” 5 năm một lần lâu quá dễ quên.
Ly Hoàng Ly gây ấn tượng với 0395A.ĐC
Ly Hoàng Ly gây ấn tượng với "0395A.ĐC"

Triển lãm mỹ thuật "0395A.ĐC", một dự án còn đang tiếp diễn, Ly Hoàng Ly  gây ấn tượng trong làng mỹ thuật Việt bởi những sáng tạo độc đáo. 
Lời hồi đáp của nghệ thuật đương đại với Truyện Kiều
Lời hồi đáp của nghệ thuật đương đại với "Truyện Kiều"

Độc đáo, trừu tượng mà minh triết, triển lãm “Hội họa Truyện Kiều” của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn là lời hồi đáp của nghệ thuật đương đại với tác văn học kinh điển.
Khai mạc triển lãm “Của để dành” với 30 hoạ sĩ và 70 tác phẩm
Khai mạc triển lãm “Của để dành” với 30 hoạ sĩ và 70 tác phẩm

“Của để dành”, triển lãm đặc biệt của 30 hoạ sĩ và 70 tác phẩm khai mạc chiều 11/12/2020 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 21/12/2020.
Họa sĩ Lê Thiết Cương đưa thơ thiền vào triển lãm “Kinh gốm”
Họa sĩ Lê Thiết Cương đưa thơ thiền vào triển lãm “Kinh gốm”

Đây là lần đầu tiên thơ thiền Lý – Trần và kinh Phật “đối thoại” cùng mỹ thuật hiện đại.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng