Thêm 1 điêu khắc gia lên tiếng về vụ sao chép tượng ở Tuy Hòa

Điêu khắc gia Vương Hữu Tư (TP.HCM) vừa lên tiếng về việc điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) sao chép tác phẩm của ông đặt tại công viên biển Tuy Hòa.

>>Sao chép tác phẩm điêu khắc của người khác đem dự thi còn loanh quanh chối cãi

Điêu khắc gia Vương Hữu Tư (TP.HCM) vừa lên tiếng về việc điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) sao chép tác phẩm của ông đặt tại công viên biển Tuy Hòa.

 

Tác phẩm "Đồng đội" của nhà điêu khắc Vương Hữu Tư - Ảnh: V.H.T.

 

Sáng 26-11, điêu khắc gia Vương Hữu Tư chia sẻ với Tuổi Trẻ Online cho biết năm 2016, ông dự trại điêu khắc "Thành cổ Quảng Trị - bất tử và hồi sinh", có làm tác phẩm điêu khắc đá "Đồng đội" với hình tượng ba người lính đại diện cho ba miền Bắc - Trung - Nam cùng chiến đấu bảo vệ thành cổ.

Ông Tư nói đây là một trong bốn tác phẩm được chọn xuất sắc nhất trong số 22 tác phẩm tại trại sáng tác trên.

Cũng theo ông Tư, năm 2019, ông Nguyễn Thành Vinh có liên lạc xin ông được sao chép tượng đá này. "Tôi nói là ai sao chép cũng được, kể cả anh Vinh.

Nhưng tác phẩm ấy sao chép để trong vườn nhà, để khu vực riêng thì được, chứ đưa ra cho cộng đồng thì lại là chuyện khác. Hơn nữa, bản quyền tác phẩm đó thuộc về UBND tỉnh Quảng Trị, có khiếu nại hay gì đó thì tỉnh ấy quyết định chứ tôi không có quyền" - ông Tư nói.

Điêu khắc gia ở TP.HCM cũng nói rằng tác phẩm của ông có tên "Đồng đội" là đã nêu bật hết các ý nghĩa chính trị, nghệ thuật theo chủ đề của trại điêu khắc ở Quảng Trị.

"Còn việc anh Vinh đổi tên thành "Mẫu tử" và biến tấu, sáng chế thêm trong tác phẩm mà ảnh xin sao chép của tôi, rồi chú thích là tác giả Nguyễn Thành Vinh trong hồ sơ gởi đi xét giải gì đó thì theo tôi là không đúng rồi" - ông Tư nói.

 

Tác phẩm "Mẫu tử" ông Nguyễn Thành Vinh nói sao chép từ phác thảo ông đã xin phép nhà điêu khắc Vương Hữu Tư, hiện đặt tại công viên biển Tuy Hòa - Ảnh: DUY THANH

 

Ông Tư cũng nói ông Vinh giải thích trên báo chí rằng những bức tượng sao chép của ông Lê Huy Hạnh và của ông "không phải tác phẩm nghệ thuật" là sai.

"Tác phẩm của chúng tôi là tác phẩm nghệ thuật, được chứng nhận rõ ràng. Có sao chép lại thì nó cũng là tác phẩm nghệ thuật" - ông Tư khẳng định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh cho hay ông không biết tác phẩm "Đồng đội" của điêu khắc gia Vương Hữu Tư tại trại điêu khắc Quảng Trị, mà chỉ biết phác thảo "Mẫu tử" khi ông Tư gởi tham gia trại điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015 mà ông Vinh có tham gia.

"Tôi xin anh Tư cái phác thảo "Mẫu tử" ấy chứ không biết tác phẩm "Đồng đội". Do phác thảo chỉ là bản ảnh một mặt nên phần sau tượng khi sao chép là tôi có sáng tác thêm" - ông Vinh giải thích.

Ông Vinh cũng cho hay tác phẩm "Mẫu tử" khi đưa vào phần cống hiến cho sự phát triển của văn học nghệ thuật Phú Yên trong hồ sơ dự giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015-2020, ông có thiếu sót là diễn giải ghi tác giả của tác phẩm là Nguyễn Thành Vinh.

"Tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm việc này, như đã nói trước đây với tác phẩm "Tình biển" của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh. Tuy nhiên, đây không phải là tác phẩm để xét giải" - ông Vinh nói.

Như đã phản ánh, vừa qua điêu khắc gia Lê Huy Hạnh ở Đà Nẵng bức xúc khi thấy tác phẩm "Tình biển" của ông được ông Nguyễn Thành Vinh sao chép và đặt ở công viên biển Tuy Hòa, sau đó đưa vào hồ sơ xét giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015-2020 với tên tác giả là Nguyễn Thành Vinh.

Theo Tuổi Trẻ:

https://tuoitre.vn/dao-tuong-o-tuy-hoa-them-1-dieu-khac-gia-len-tieng-20201126112216613.htm?fbclid=IwAR1nIGH04U0CfgueTm6Z031svdVdbbcwUwsX8ilAy4eoL9EVxHJo7rZrDM8

>>Sao chép tác phẩm điêu khắc của người khác đem dự thi còn loanh quanh chối cãi


Tin tức liên quan

Con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp nói gì về vụ tranh mạo danh?
Con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp nói gì về vụ tranh mạo danh?

Hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà - con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp nói gì về vụ tranh mạo danh ông cụ thân sinh?
Hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương với giấc mơ sơn mài không huyền thoại hoá
Hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương với giấc mơ sơn mài không huyền thoại hoá

Bên lề toạ đàm “Giấc mơ sơn mài” vừa diễn ra ngày 24/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương cho hay, sơn mài tốn kém thật nhưng cũng rất sang trọng, cao quý.
Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống
Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống

Với nhiều công trình kiến trúc, Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống.
Sài Gòn đẹp dung dị những ngày COVID-19 qua góc máy của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong
Sài Gòn đẹp dung dị những ngày COVID-19 qua góc máy của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Sài Gòn luôn kẹt xe và tất bật trong những cuộc mưu sinh nên chưa bao giờ vắng lặng như trong thời dịch bệnh COVID-19 với những góc nhìn đặc biệt của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong.  
Nhiều tác phẩm tìm được bến đỗ ngay tại triển lãm, tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19
Nhiều tác phẩm tìm được "bến đỗ" ngay tại triển lãm, tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19

Ngay sau thời gian giãn cách xã hội, nhưng nhiều tác phẩm đã tìm được "bến đỗ" ngay tại triển lãm, đây là tín hiệu vui cho thị trường mỹ thuật hậu COVID-19. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng