Tranh danh họa Lê Phổ được bán với giá kỷ lục gần 33 tỷ đồng

09/10/2020

Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài.

Tranh Lê Phổ - Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn

Tranh Lê Phổ - Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn 

Mới đây, website của nhà đấu giá Aguttes (Pháp) công bố bức tranh “Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn - Jeune fille aux pivoines” của danh họa Lê Phổ được bán với giá kỉ lục là gần 33 tỉ đồng tại phiên đấu giá “Họa sĩ châu Á” diễn ra hôm 6/10.

Theo thông tin được đăng tải, “Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn” được vẽ bằng mực màu trên lụa, có kích thước 91x71 cm. Giá khởi đầu của tác phẩm này khoảng 500.000 - 800.000 euro, tuy nhiên khi kết thúc phiên đấu giá, con số cuối là 1.164.760 euro (bao gồm cả thuế và phí giao dịch), tương đương 32,6 tỉ đồng.

“Với ‘Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn’, Lê Phổ hớp hồn người xem bằng khả năng phóng bút điêu luyện của mình. Độ sâu của màu sắc, khổ lớn và tình trạng bảo quản đáng ngạc nhiên là những điểm rất tích cực cho tác phẩm này...

Tranh Lê Phổ - Hai chị em trên ban công

Tranh Lê Phổ - Hai chị em trên ban công

Qua bàn tay của Lê Phổ, vẻ đẹp của cô gái trẻ trong tranh toát ra sự ngọt ngào, duyên dáng gợi nhớ đến nét tinh xảo trong những bức chân dung về phụ nữ của các họa sĩ vào thế kỷ 16 kết hợp đặc trưng riêng của vùng Viễn Đông”, website của Aguttes nhận định.

Hồi cuối tháng 5 năm 2019, tại phiên đấu giá “Thế kỷ 20 và Nghệ thuật đương đại” của nhà Christie’s Hong Kong, một bức tranh của Lê Phổ có tên “Nue - Khỏa thân” cũng từng được bán với giá 10,925 triệu HKD (1,391 triệu USD, khoảng 32,5 tỷ đồng). Trước đó, vào năm 2017, tác phẩm có tên “Family Life - Đời sống gia đình” của nam danh họa cũng lập kỷ lục về tranh Việt đấu giá, với mức 1,172 triệu USD.

Tranh Lê Phổ - Cô gái trẻ trong vườn hoa

Tranh Lê Phổ - Cô gái trẻ trong vườn hoa

Được biết phiên đấu giá “Họa sĩ châu Á” bao gồm 30 tác phẩm do một số họa sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và Châu Á thời kì đầu thế kỷ 20 như Nguyễn Phan Chân, Lê Phổ, Mai Trung Thứ hay Vũ Cao Đàm vẽ.

Tác phẩm của Mai Trung Thứ

Tác phẩm của Mai Trung Thứ 

Tác phẩm của Nguyễn Phan Chánh

Tác phẩm của Nguyễn Phan Chánh 

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/van-hoa/he-lo-buc-tranh-cua-danh-hoa-le-pho-vua-duoc-ban-voi-gia-ky-luc-o-nuoc-ngoai-1732385.tpo


(*) Xem thêm

Bình luận