Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc “Lời hẹn” 5 năm một lần, lâu quá dễ quên

Ngày 10/12 là ngày cuối của kỳ Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020 đang trưng bày tại Thủ đô. Tuy nhiên, với nhiều hoạ sĩ đã có tên tuổi, “lời hẹn” 5 năm một lần lâu quá dễ quên.

Ngày 10/12 là ngày cuối của kỳ Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020 đang trưng bày tại Thủ đô. Tuy nhiên, với nhiều hoạ sĩ đã có tên tuổi, “lời hẹn” 5 năm một lần lâu quá dễ quên.

 

Một góc của Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020

Một góc của Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020 

Ở Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020, có 29 tác phẩm, trong đó có 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích đã được trao. Hồi chiều hôm 1/12, thời điểm Khai mạc Triển lãm tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức lễ trao giải.

Triển lãm là sự kiện mỹ thuật nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm (2016-2020).

Sau hơn 6 tháng từ khi phát động, Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020 đã nhận được tổng số 3571 tác phẩm của 1382 tác giả từ 58/63 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Trong đó, Hội đồng Nghệ thuật đã lựa chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày.

 

Các tác giả có tác phẩm đoạt Giải Nhì

Các tác giả có tác phẩm đoạt Giải Nhì tại Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020 lên nhận giải thưởng 

Thể loại điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm của 105 tác giả; thể loại hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác có 380 tác phẩm của 378 tác giả. Năm nay, cuộc thi và triển lãm mở rộng đối tượng tham dự, ngoài các họa sĩ trong nước còn mời các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

 

Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra 29 tác phẩm trao giải thưởng. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 6 Giải Nhì cho các tác phẩm gồm: “Tích tắc”, video art (Võ Việt Dũng – Nha Trang); “An phận 2, sơn dầu (Hà Phước Duy – TP HCM); “Đánh cắp giấc mơ 1, đồ họa khắc gỗ (Nguyễn Khắc Hân – Bắc Ninh); “Phẫu thuật, điêu khắc composite mạ crom (Lương Đức Hùng – Hà Nội); “Họ - một phần cuộc sống của tôi, đồ họa in vân tay độc bản (Vũ Bạch Liên – Hà Nội); “Thầm thì, hội họa lụa (Nguyễn Thị Hoàng Minh – TP.HCM).

 

Giải Nhì cho tác phẩm “Tích tắc”, video art (Võ Việt Dũng – Nha Trang)

Giải Nhì cho tác phẩm “Tích tắc”, video art (Võ Việt Dũng – Nha Trang)

Giải Ba cho tác phẩm điêu khắc "Chuỗi mộng" của nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa (Bình Định)

Giải Ba cho tác phẩm điêu khắc "Chuỗi mộng" của nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa (Bình Định)

Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa (Bình Định) - Giải Ba cho tác phẩm điêu khắc "Chuỗi mộng"

Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa (Bình Định) - bên tác phẩm điêu khắc "Chuỗi mộng" nhận Giải Ba 

tổng số 11 giải Ba được trao cho các tác phẩm:

 

Mạch sống đô thị II”, điêu khắc sắt hàn (Trần Văn Bình – Bình Dương), “CoV”, sơn mài (Huỳnh Tuấn Đệ - Tiền Giang); “Khát”, Acryly (Nguyễn Tuấn Dũng – Thanh Hoá); “Sống”, màu nước (Hồ Văn Hưng – TP.HCM); “Chuông”, sắp đặt gỗ-sắt-sơn (Kù Kao Khải – Ninh Bình); “Mùa phóng sinh”, phù điêu (Lê Văn Khuy – Hải Dương); “Công nghiệp Bò 1”, sơn dầu (Vũ Thanh Nghị - Hà Nội);

 

Chuỗi mộng”, điêu khắc gỗ - sắt (Lê Trọng Nghĩa – Bình Định); “Họ hạnh phúc”, lụa (Trần Hoàng Sơn – Hà Nội); “Di sản mới”, sơn dầu (Nguyễn Thái Thăng – Hà Nội); “Chiến binh”, sơn dầu (Phạm Thuấn – Hải Dương). Ngoài ra còn có 12 giải Khuyến khích đã được trao.  

 

Năm năm mới có một lần, nếu trao ít giải thưởng thì không đành, mà trao nhiều thì mang tiếng là “mưa giải thưởng”.

 

“Phẫu thuật”, điêu khắc composite mạ crom (Lương Đức Hùng – Hà Nội)

“Phẫu thuật”, điêu khắc composite mạ crom (Lương Đức Hùng – Hà Nội) - Giải Nhì

 

Đồng thời, cũng nhiều hoạ sĩ tên tuổi cho biết, lý do để họ không lựa chọn tham gia Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc, là vì “lời hẹn” 5 năm một lần lâu quá, dễ quên. Được biết, các kỳ Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc về sau sẽ được tổ chức mỗi 3 năm một lần. 

 

Thêm nữa, không kỳ triển lãm nào không gặp phải những vấn đề nan giải. Ngay trước thềm Lễ khai mạc, đã có hoạ sĩ rút tranh về, không tham gia trưng bày, không thấy “sân chơi” chính thống này còn vui. Vì điêu khắc cũng có tượng bị sứt vỡ, tranh có bức bị xước, có bức bị rách, có bức bị vẩy sơn vào, có bức, nghiêm trọng hơn, đã mất dấu, không biết thất lạc đi đâu,…

 

Ở vai trò là Cục phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 - ông Mã Thế Anh cho rằng tranh bị xước một chút, vẫn triển lãm, có sao đâu. Không ngờ, phát ngôn của người đại diện cho BTC đã khiến cộng đồng hoạ sĩ sục sôi, phản ứng.

 

“Thầm thì”, hội họa lụa (Nguyễn Thị Hoàng Minh – TP.HCM)

“Thầm thì”, hội họa lụa (Nguyễn Thị Hoàng Minh – TP.HCM)

Trao đổi với phóng viên, hoạ sĩ Nguyễn Trung Tín, thành viên Hội đồng nghệ thuật của Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 2020 cho biết: “Một cuộc triển lãm lớn như thế nhưng tiền thưởng cũng ít, tiền trưng bày cũng thấp, không có tiền bảo hiểm tác phẩm… Với đúng chuẩn của việc nhận tác phẩm mỹ thuật thì lúc bàn giao phải có văn bản chứng nhận đầy đủ tình trạng hiện tại của tác phẩm, tính nguyên vẹn của tác phẩm, chứ không phải chỉ là một tờ giấy ghi tên tác giả, tác phẩm, chất liệu, viết xong thì phát cho tác giả một tờ, dán vào tác phẩm một tờ. Chính vì vậy mới dẫn đến cảnh đã làm mất một số tác phẩm. Còn những tác giả có ý kiến về việc tranh bị xước, điêu khắc bị đổ bể, gãy vỡ… thì nhiều, xảy ra thường xuyên. Nhưng với các kỳ triển lãm khác thì khi xảy ra chuyện đó, BTC sẽ phải phát biểu có tình, đưa ra phương án đền bù thoả đáng. Còn lần này ồn ào dư luận vì hình như người lãnh đạo cho rằng triển lãm là một chuyện quá đơn giản nên đã không nghiêm túc”.

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020 diễn ra từ ngày 1/12 đến 10/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - số 02, Hoa Lư, Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau khi kết thúc triển lãm tại Hà Nội, các tác phẩm được chọn lọc sẽ tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 22/12 đến hết ngày 29/12/2020.

 

Mỹ Bình 

 

>>Cháu gái hoạ sĩ Nguyễn Khang lên tiếng về bức tranh mạo danh

>>Con trai hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hợp nói gì về vụ tranh mạo danh?

>>Tranh mạo danh khiến sàn đấu giá nhuốm màu u tối

>>Sai phạm mỹ thuật nhức nhối, thanh tra vào cuộc

>>Lại nóng chuyện đấu giá tranh xấu ký tên danh họa bán giá cao

>>Con trai họa sĩ Nguyễn Tiến Chung khẳng định sàn đấu giá Pháp bán tranh giả


Tin tức liên quan

Tranh Tứ Bình đẹp lung linh vào áo dài đón Tết Canh Tý 2020
Tranh Tứ Bình đẹp lung linh vào áo dài đón Tết Canh Tý 2020

Họa sĩ Xuân Lam đã đưa tranh Tứ Bình lên các mẫu áo dài đẹp lung linh, đầy chất xuân, đón Tết Canh Tý 2020. 
Bất ngờ với 'Lời thì thầm' của cặp đôi họa sĩ mê gốm Ngô Trọng Văn - Nguyễn Thị Dũng
Bất ngờ với 'Lời thì thầm' của cặp đôi họa sĩ mê gốm Ngô Trọng Văn - Nguyễn Thị Dũng

Từ 12 - 21.9, hàng trăm sáng tác mới bằng gốm của hai vợ chồng họa sĩ Ngô Trọng Văn và Nguyễn Thị Dũng được trình làng trong triển lãm Lời thì thầm tại TP.HCM.  
Ẩn số nguyên mẫu áo dài trong tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh
Ẩn số nguyên mẫu áo dài trong tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh

Chất hoài niệm luôn thường trực trên gương mặt các thiếu nữ và trong tranh Lâm Đức Mạnh, dù đó là những cô thiếu nữ rạng ngời, lãng mạn giữa vườn xuân.
“Cuộc tình” say đắm với Sa Pa của hai nghệ sĩ trẻ
“Cuộc tình” say đắm với Sa Pa của hai nghệ sĩ trẻ

Họa sĩ Hà Hùng Dũng và Phạm Phan Hoàng Linh, mỗi người một nguyên do khác nhau nhưng đều có “cuộc tình” thú vị gắn với vùng núi cao Sa Pa.
Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống
Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống

Với nhiều công trình kiến trúc, Ngô Lực mang trải nghiệm nghệ thuật đến cho đời sống.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng