Xem triển lãm thư pháp gặp thơ Lê Quý Đôn, Bùi Giáng, Bảo Định Giang

Xem triển lãm thư pháp của Trương Lộ gặp thơ Lê Quý Đôn, Bùi Giáng, Bảo Định Giang.

 

 

Với chủ đề Phật Đạo Nho, nghệ nhân nhân dân, thư họa gia Trương Lộ vừa giới thiệu đến công chúng triển lãm 95 tác phẩm thư pháp thể hiện nhiều nội dung độc đáo đang diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

 

Đây là triển lãm cá nhân của thư họa gia Trương Lộ, sau gần 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thủy mặc và thư pháp. Vốn tính khiêm cung, thư họa gia Trương Lộ lần lữa khá lâu mới quyết định "trình làng" một số thành tựu của ông về nghệ thuật thư pháp.

 

Do vậy, đây là dịp để những người yêu thích thư pháp được thưởng thức các tác phẩm thể hiện qua hầu hết các thể chữ (thư thể) dưới đôi tay tài hoa Trương Lộ. Với Trương Lộ, việc viết ra mỗi bức thư pháp mang cá tính và nét bút của ông đã thành phong cách riêng. 

 

Không chỉ các thể hành, thảo, khải thông thường, tại triển lãm lần này còn có những tác phẩm thể hiện thể chữ giáp cốt, đại triện và tiểu triện... là những thể chữ được các thư gia thừa nhận khó thể hiện thành công. 

 

Bài thơ Thăng Long của Nguyễn Du được thể hiện theo thể triện thư - Ảnh: L.ĐIỀN

 

Nhưng đáng kể hơn cả là ngoài các trích đoạn văn chương, danh cú của cổ nhân theo cả ba lĩnh vực Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, nghệ nhân Trương Lộ còn tìm thấy cảm hứng trong nhiều tác phẩm Hán văn của người Việt. Qua đó, ông thể hiện thành tác phẩm thư pháp rất sinh động những thơ văn của Nguyễn Du, Lê Quý Đôn, Tuệ Trung Thượng Sĩ, Lý Thái Tông, Mãn Giác thiền sư...

 

Từ chỗ yêu thích tác phẩm cổ văn Việt Nam, thư họa gia Trương Lộ còn tìm hiểu các tác giả hiện đại như Nguyễn Đình Chiểu, Bùi Giáng, Bảo Định Giang... và chọn lọc trong số tác phẩm của các tác giả này để thể hiện thành thư pháp.

 

Công chúng sẽ có dịp chiêm ngưỡng bài thơ Vẫn là là của Bùi Giáng với các câu: "Nắng hồng chiếu bóng đài gương / Lời nghi hoặc hỏi vô thường từ đâu / Nối đuôi khởi sự từ đầu / Ví dù kết thúc trước sau vẫn là" được viết bằng chữ Nôm theo thể khải thư. 

 

Hay như đôi câu đối Bảo Định Giang làm viếng Chế Lan Viên sau 100 ngày mất: "Đại thụ ngã rồi, vườn cũ qua chơi trời thấy trống / Người xưa đi vắng, hùng văn để lại mực còn thơm" cũng được viết thành chữ Nôm thể khải thư. 

 

 

Bài thơ của Lý Thái Tông - Ảnh: L.ĐIỀN

 

Bên cạnh đó là trích đoạn Dương Từ Hà Mậu của cụ Đồ Chiểu: "Trời cao đất rộng thinh thinh / Non xanh nước biếc đã đành phui pha / Hỏi thời ta phải nói ra / Ba ngàn thế giới ta là vô danh" được viết chữ Nôm thể hành thư rất độc đáo.

 

Cùng với triển lãm, tác giả Trương Lộ cũng phát hành tập sách kỷ yếu Phật Đạo Nho (NXB Tổng Hợp TP.HCM) in các tác phẩm được triển lãm.

 

Tâm sự nhân lần triển lãm này, thư họa gia Trương Lộ nhắc lại quan điểm "dĩ đức dưỡng thư" (lấy đạo đức nuôi dưỡng nghệ thuật thư pháp) của người xưa và dẫn lời giáo sư Nam Hoài Cẩn của Đại học Chính trị Đài Loan rằng "Phật vi tâm, Đạo vi cốt, Nho vi biểu" để chia sẻ rằng: "làm người cần có tâm thiện theo lời khuyên của đức Phật, có cốt cách thanh thoát tự nhiên như Đạo gia, có hành vi cử chỉ cẩn trọng giữ lễ và nhân từ theo Nho giáo". 

 

Quan niệm đó cũng chính là lý tưởng nghệ thuật mà ông đang theo đuổi. Từ đó, các tác phẩm  với ông chính là những điểm giọt lưu làm dấu tích như "móng hồng tuyết trắng" vậy thôi.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 6-4-2021.

 

Theo Lam Điền/ Tuổi Trẻ


Tin tức liên quan

Đoàn Quốc thong dong vẽ “Như một hoài niệm”
Đoàn Quốc thong dong vẽ “Như một hoài niệm”

Triển lãm cá nhân “Như một hoài niệm” của Đoàn Quốc khai mạc: lúc 18h ngày 5/6, kéo dài đến hết ngày 13/6/2022 tại May Artspace, 36/70 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Hội tụ các gương mặt gạo cội trong triển lãm “Từ nhân dân mà ra”
Hội tụ các gương mặt gạo cội trong triển lãm “Từ nhân dân mà ra”

Triển lãm “Từ nhân dân mà ra” nhân dịp Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 sẽ khai mạc vào 9h30 ngày 19/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Tranh danh họa Lê Phổ được bán với giá kỷ lục gần 33 tỷ đồng
Tranh danh họa Lê Phổ được bán với giá kỷ lục gần 33 tỷ đồng

Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài.
Triển lãm T5 của nhóm 5 hoạ sĩ Hà Nội
Triển lãm T5 của nhóm 5 hoạ sĩ Hà Nội

Tuần triển lãm T 5 của nhóm năm hoạ sĩ Hà Nội vẫn đang tiếp diễn tại Nhà triển lãm 16 Hàng Bài. 
Họa sĩ tá hỏa phát hiện 9 bức tranh bị “mượn” bản quyền
Họa sĩ tá hỏa phát hiện 9 bức tranh bị “mượn” bản quyền

Bỗng nhiên một ngày, họa sĩ Đinh Ngọc Thắng phát hiện 9 bức tranh của mình bị người khác vi phạm bản quyền, ngang nhiên treo lên mạng xã hội rao bán.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng