“Công lý như mặt trời” – Ván cờ người đa chiêu thức

Khán giả bị hút vào “Công lý như mặt trời” – Ván cờ người với những tiếng cười vô cùng sảng khoái.

Khán giả bị hút vào “Công lý như mặt trời” – Ván cờ người với những tiếng cười vô cùng sảng khoái.

Đạo diễn Chánh Trực, biên kịch Vương Huyền Cơ, diễn viên: NSƯT Mỹ Uyên, Hùng Thuận, Quốc Thịnh và dàn diễn viên sân khấu 5B

Đạo diễn Chánh Trực, biên kịch Vương Huyền Cơ, diễn viên: NSƯT Mỹ Uyên, Hùng Thuận, Quốc Thịnh và dàn diễn viên sân khấu 5B 

 

Tối 18/10, Sân Khấu Nhỏ 5B Võ Văn Tần ngập tràn nhiều cung bậc cảm xúc trong suất diễn đầu tiên vở Công lý nmặt trời” - một tác phẩm kịch "mượn xưa nói nay", lấy phông nền pháp đình xử án nhưng chứa đựng nhiều tầng phê phán chua cay những oan sai trong xã hội. Ấn tượng đặc biệt hơn là ekip dàn dựng đã mang lại vô số tiếng cười với một đề tài tưởng như đậm tính giáo điều đó.

 

Thu hút với đề tài “nóng”

 

Kịch bản Công lý nmặt trờido biên kịch Vương Huyền Cơ chắp bút - một soạn giả luôn đau đáu với những oan trái của xã hội, những khuất tất đằng sau pháp đình. Kịch bản này từng được dàn dựng với tên gọi "Kỳ án xmặt trời" nhưng chưa có cơ hội công diễn rộng rãi. Do đó, NSƯT Mỹ Uyên quyết tâm "thổi lửa" cho kịch bản này, cùng người bạn đồng hành ăn ý – đạo diễn, nghệ sỹ Chánh Trực.

 

Đạo diễn - Nghệ sĩ Chánh Trực và NSƯT Mỹ Uyên trong vở diễn

Đạo diễn - Nghệ sĩ Chánh Trực và NSƯT Mỹ Uyên trong vở diễn 

Công lý nmặt trờilấy bối cảnh một huyện thị chuẩn bị đón tiếp tân quan tiếp quản. Lưu Tri huyện vừa đến chưa được 2 canh giờ thì xảy ra một vụ trọng án, mà nạn nhân lại là Dần Dần Chí (con trai Dần viên ngoại - một tài phiệt quyền thế). Trong quá trình xử án, Lưu Tri huyện phải đứng giữa tác động của Dần viên ngoại và một thế lực kinh tế đáng gờm khác là bà Lão Khổ (chủ quán Tửu lầu).

 

Vụ án vô tình đưa cặp thanh mai trúc mã A Ngưu - Nguyệt Hồng vào vòng lao lý với án tử treo lơ lửng. Ai là thủ phạm thực sự trong vụ án Dần Dần Chí? Lưu tri huyện có đem lại công lý cho bá tánh hay trở nên bạc nhược, tha hóa như hai hạ quan là Trần hvệ và Công Tư tiên sinh? Châm biếm thói hư tật xấu, vấn nạn xã hội không phải là hướng đi quá mới mẻ, đột phá trên kịch trường. Tuy nhiên, Công lý nmặt trờitiếp cận những vùng "nóng" đó ở thời điểm phù hợp và với một phong cách trào lộng, dễ tiếp cận, mang đến nhiều tiếng cười.

 

Tham nhũng, oan sai, rượu chè, bài bạc, mua quyền bán chức, háo sắc, vô cảm... và còn nhiều những "chỗ ngứa" trong xã hội hôm nay mà hằng ngày dư luận phẫn nộ đều được truyền tải trong vở kịch.

 

NSƯT Mỹ Uyên với vai diễn sâu cay trong "Công lý như mặt trời"

NSƯT Mỹ Uyên với vai diễn sâu cay trong "Công lý như mặt trời" 

 

Mặc dù vậy, khi tiếp nhận kịch bản khó nhằn này, bên cạnh hai người cầm trịch là NSƯT Mỹ Uyên với vai trò điều phối sản xuất và đạo diễn Chánh Trực thì tất cả ekip nghệ sỹ đều góp công, góp ý tưởng để hình thành đường dây câu chuyện vừa ly kỳ theo hướng phá án, vừa vô cùng hài hước, trào lộng, nắm bắt các xu hướng nội dung được theo dõi trên mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok.

 

Đồng thời, dưới bàn tay trau chuốt, tinh giản lại của NSND Trần Ngọc Giàu; kịch Công lý nmặt trời vẫn đảm bảo tính giải trí cho khán giả, kích thích thị giác với cách dàn dựng sân khấu hội tụ để trải nghiệm trọn vẹn không gian tác phẩm.

 

Ván cờ người cười ra nước mắt

 

Ngay khi bước vào khán phòng, đập vào mắt khán giả là đồng tiền được đặt ở vị trí trung tâm biểu diễn. Hoa văn trên đồng tiền được thiết kế ước lệ như một bàn cờ. Bởi với hướng sáng tạo của biên kịch và đạo diễn, tất cả nhân vật trong Công lý nmặt trời đều là quân cờ trong một ván đấu trí hấp dẫn. Họ đại diện cho một thế lực trong xã hội. Họ đánh đổi, bày mưu để đạt được mục tiêu cho riêng mình. Dĩ nhiên, trong ván cờ này, "dân đen" chính là những con thí tốt chịu nhiều oan sai, thiệt thòi.

 

 

 

Hùng Thuận hoá thân xuất sắc trong vai Trần Viên ngoại 

trong ván cờ này, "dân đen" chính là những con thí tốt chịu nhiều oan sai, thiệt thòi.

Trong ván cờ này, "dân đen" chính là những con thí tốt chịu nhiều oan sai, thiệt thòi.

 

Diễn viên tham gia Công lý nmặt trờiđã chấp nhận bước khỏi vùng an toàn để mang lại màu sắc vô cùng quái chiêu cho nhân vật. Nhân vật Công Tư tiên sinh "ba phải", chuyên bày trò để tung hỏa mù trong quá trình phá án giữ không khí vui nhộn xuyên suốt vở diễn. Nét diễn tưng tửng, "bung xõa" của nghệ sỹ Quốc Thịnh được bản thân anh khai phá, cùng góp ý của ekip.

 

Nghệ sỹ Lê Vinh vào vai cánh tay trái Trần hvệ, một võ tướng vẻ ngoài uy dũng nhưng cũng đem đến những cảnh "hề tỉnh" đắt giá. Hai vai diễn cha con Dần Viên ngoại và Dần Dần Chí là sáng tạo, thêm thắt của ekip dựng lần này. Nghệ sỹ Hùng Thuận hiếm hoi làm kép lão với khả năng biến chuyển tâm lý liên tục, đem lại cảm giác nguy hiểm, thâm độc, cao cơ của tài phiệt Dần Viên ngoại.

 

Lê Vinh vai Trần hộ vệ và Hùng Thuận vai Trần Viên ngoại

Lê Vinh vai Trần hộ vệ và Hùng Thuận vai Trần Viên ngoại 

Diễn viên Lê Vinh và Quốc Thịnh mang lại những tiếng cười hài hước

Diễn viên Lê Vinh và Quốc Thịnh mang lại những tiếng cười hài hước 

 

Đặc biệt với nhân vật Dần Dần Chí (diễn viên Võ Ngọc Tân thủ vai), vốn chỉ là cớ xử án trong kịch bản gốc thì lại trở thành công cụ lật tẩy tất cả thế cờ. Bộ đôi NSƯT Mỹ Uyên – nghệ Chánh Trực với thâm niên trong nghề diễn đã không làm khán giả thất vọng với những tung hứng, đối đáp dẫn dắt "xoắn não" giữa bà Lão Khổ và Lưu Tri huyện. Mưu mô tinh vi của bà Lão Khổ đằng sau vẻ ngoài nền nã là công phu một quá trình nghiên cứu nhân vật của Mỹ Uyên cùng đạo diễn.

 

Một nghệ sỹ khá đặc biệt tham gia biểu diễn lần này là Đoàn Tường Vy (vai Nguyệt Hồng). Lần tham gia Công lý nmặt trờiđánh dấu sự trở lại sàn gỗ sau gần 10 năm, trước khi Tường Vy quyết định lui về chăm lo cho gia đình nhỏ. Trên trang cá nhân, nữ diễn viên thể hiện sự bồi hồi, xúc động khi có lại được những cảm xúc trên sàn diễn sau suất diễn "Dạ choài lang" cuối cùng.

 

Tường Vi và Võ Ngọc Tân  - cặp đôi kép đẹp

Tường Vi và Võ Ngọc Tân  - cặp đôi kép đẹp 

Tường Vi - Võ Ngọc Tân trong một phân cảnh gay cấn 

Tường Vi - Võ Ngọc Tân trong một phân cảnh gay cấn 

 

Bữa tiệc kịch nghệ đa sắc  

 

Với nhiều hiệu ứng tích cực đầu tiên với vở Công lý nmặt trời, Sân khấu nhỏ 5B tiếp tục hoàn thành nhiều dự án kịch nghệ mới, hài hước, hấp dẫn cho khán giả thời gian tới. Hai chương trình đã giới thiệu là "Chùm hài kịch ngắn tối thứ 5" và "Kịch thiếu nhi cuối tuần" đã gấp rút lên sàn tập.

 

tới 4 kịch bản hài duyên dáng do Vương Huyền Cơ - Tuyết Mai - Quốc Thịnh hoàn thiện nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của anh chị em nghệ sỹ. Thông điệp dễ cảm, ưu tiên tình huống gây cười là hai tiêu chí tiên quyết của chuỗi chương trình tối thứ 5 nhằm phục vụ đối tượng khán giả yêu mến hài kịch chỉn chu. Chuỗi hài kịch sẽ có suất khai diễn vào 20h tối thứ 5 (29/10). Còn vở kịch thiếu nhi đầy màu sắc "Vương Quốc Những Kẻ Xấu Xí" cũng đã lên sàn tập và dự kiến công diễn suất đầu tiên vào 9h sáng thứ bảy (07/11).

 

Một kịch bản khác là "Chạy", tác giả Trần Kim Khôi, vừa được khởi công. Tác phẩm này được đặt dưới bàn tay dàn dựng của NSND - Đạo diễn Trần Minh Ngọc cùng dàn nghệ sỹ biểu diễn cứng nghề như NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Hạnh Thúy, NS Quý Bình, Nguyệt Ánh, Hoàng Ngọc Sơn...đang được khán giả chờ đón khi dự kiến ra mắt vào tháng 12/2020.

 

Diễn viên Hùng Thuận gây ấn tượng với vai Trần Viên ngoại

Diễn viên Hùng Thuận gây ấn tượng với vai Trần Viên ngoại 

Các nghệ sĩ từ trái qua: Lê Vinh, Võ Ngọc Tân, Chánh Trực, Hùng Thuận, Mỹ Uyên

Các nghệ sĩ từ trái qua: Lê Vinh, Võ Ngọc Tân, Chánh Trực, Hùng Thuận, Mỹ Uyên 

"Công lý như mặt trời" được đầu tư kỹ lưỡng về diễn viên, bối cảnh, phục trang

"Công lý như mặt trời" được đầu tư kỹ lưỡng về diễn viên, bối cảnh, phục trang 

EKIP THỰC HIỆN "CÔNG LÝ NHƯ MẶT TRỜI" (2020)

Chỉ đạo nghệ thuật: NSND TRẦN NGỌC GIÀU

Giám đốc sản xuất: NSƯT MỸ UYÊN

Kịch bản: VƯƠNG HUYỀN CƠ

Đạo diễn: Nghệ sỹ CHÁNH TRỰC

Bảng phân vai:

LƯU TRI HUYỆN_Nghệ sỹ CHÁNH TRỰC

BÀ LÃO KHỔ_NSƯT MỸ UYÊN

DẦN VIÊN NGOẠI_Nghệ sỹ HÙNG THUẬN

TRẦN HỘ VỆ_Nghệ sỹ LÊ VINH

CÔNG TƯ TIÊN SINH_Nghệ sỹ QUỐC THỊNH

NGUYỆT HỒNG_Diễn viên ĐOÀN TƯỜNG VY/THU CÚC

A NGƯU_Diễn viên QUỐC CƯỜNG

DẦN DẦN CHÍ_Diễn viên VÕ NGỌC TÂN

TIỂU HỔ_Diễn viên HUY HOÀNG

... cùng nhiều gương mặt trẻ tại Sân Khấu Nhỏ 5B

 

Bài, Ảnh, Video: Hoà Bình


Tin tức liên quan

Những người khốn khổ lên sân khấu nhạc kịch Việt
"Những người khốn khổ" lên sân khấu nhạc kịch Việt

Sau nhiều nỗ lực, vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" sẽ lên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội tháng 11 tới, do các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam trình diễn. 
MCV Group khánh thành MCV Complex rộng 6.000 mét vuông
MCV Group khánh thành MCV Complex rộng 6.000 mét vuông

Sau gần 15 năm ấp ủ về một ngôi nhà chung, MCV Group đã hoàn thành ước mơ xây dựng khu phức hợp văn phòng - phim trường MCV Complex - "một cho tất cả" trong năm 2020.
Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần khao khát truyền lửa yêu kịch
Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần khao khát truyền lửa yêu kịch

Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần giới thiệu chùm kịch ngắn tối thứ 5 và kịch thiếu nhi sáng thứ 7 hàng tuần, với khao khát truyền lửa yêu nghệ thuật sân khấu.
Mãn nhãn với màn trình diễn BST Sen Việt của NTK Việt Hùng
Mãn nhãn với màn trình diễn BST Sen Việt của NTK Việt Hùng

20 thí sinh khoe tài, sắc, lộng lẫy trong BST Sen Việt  của NTK Việt Hùng trên sân khấu Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu.
Suite Ballet Carmen trở lại với khán giả TP.HCM
Suite Ballet Carmen trở lại với khán giả TP.HCM

Suite Ballet Carmen sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 8 giờ tối ngày 13 tháng 5 năm 2022.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng