Kịch của Xuân Trình, Lưu Quang Vũ cùng giành giải vàng

Hai cố tác giả có tiếng nói phản biện xã hội mạnh mẽ: Xuân Trình và Lưu Quang Vũ đều giành giải Vàng ở Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4.

 

Đạo diễn Trần Lực (thứ hai từ phải qua) và phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Kiều Minh Hiếu nhận giải vàng cho hai vở Bạch đàn liễu và Người tốt nhà số 5 - Ảnh: THÚY HIỀN

Hai vở kịch giành giải vàng tại Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4 đều là hai vở về nạn tham nhũng, cường quyền, mất dân chủ, thỏa hiệp với cái xấu của hai cố tác giả có tiếng nói phản biện xã hội mạnh mẽ: Xuân Trình và Lưu Quang Vũ.

Đó là vở Bạch đàn liễu của tác giả Xuân Trình, do LucTeam dựng, NSƯT Trần Lực đạo diễn và vở Người tốt nhà số 5 của tác giả Lưu Quang Vũ, do Nhà hát Kịch Việt Nam dựng, đạo diễn NSƯT Tạ Tuấn Minh.

Lễ trao giải được tổ chức tối 3-10 tại Hà Nội.

Kết quả không ngạc nhiên với những người theo dõi sân khấu phía Bắc lâu nay và theo dõi Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4 năm 2020.

Nhưng kết quả này một lần nữa khẳng định vị trí chưa thể thay thế của hai cái bóng lớn trong làng kịch là Xuân Trình và Lưu Quang Vũ, đồng thời cũng là nỗi buồn cho sân khấu hiện nay khi đời sống ngồn ngộn những dằn vặt và chất vấn nhưng lại không có tác giả nào cất lên tiếng nói ngân vang thời đại mình.

Bạch đàn liễu được Xuân Trình viết từ năm 1973, khi đất nước vẫn còn chìm trong bom đạn chiến tranh, nhưng ông đã mang đến một tiếng nói mạnh mẽ về sự mất dân chủ ở một làng quê, sự tha hóa của cán bộ và sự nhẫn nhịn chịu đựng của người dân dẫn đến bi kịch của một gia đình, của đôi lứa.

Ngôn ngữ kịch ước lệ đặc trưng của LucTeam mang đến sự cuốn hút đương đại cho vở diễn đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ.

Kịch của Xuân Trình, Lưu Quang Vũ cùng giành giải vàng - Ảnh 2.

Từ trái qua: NSƯT Doãn Bằng, nghệ sĩ Hoài Anh, NSƯT Trần Lực, NSƯT Tạ Tuấn Minh lần lượt nhận giải Họa sĩ xuất sắc, Biên đạo múa xuất sắc và Đạo diễn xuất sắc - Ảnh:THÚY HIỀN

Người tốt nhà số 5 của Lưu Quang Vũ thì mang đến câu chuyện về sự cô đơn của người tốt, những chất vấn về lòng tốt, làm sao để làm người tốt khi cuộc đời quá phức tạp, lòng tốt luôn luôn bị thử thách.

Đạo diễn Tạ Tuấn Minh cùng dàn diễn viên tài năng của Nhà hát Kịch Việt Nam đã mang đến một vở kịch xúc động, thật sự thỏa mãn công chúng yêu sân khấu.

Giải Đạo diễn xuất sắc nhất tất nhiên không ai khác chính là hai đạo diễn của hai vở kịch đoạt huy chương vàng, hai NSƯT Trần Lực và Tạ Tuấn Minh.

Ba giải bạc được trao cho: Tình sử Thăng Long (tác giả Phạm Văn Quý, Lê Thế Song chuyển thể chèo, NSƯT Lê Tuấn đạo diễn, Nhà hát Chèo Hà Nội), Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả Mai Hương, Nguyên Phương, NSƯT Lê Nguyên Đạt đạo diễn, Hội Sân khấu TP.HCM), Trương Chi - Mỵ Nương (tác giả Phùng Nguyễn, NSƯT Phùng Tiến đạo diễn, Nhà hát Kịch Hà Nội).

Biên đạo múa xuất sắc được trao cho nghệ sĩ Hoài Anh. Họa sĩ xuất sắc được trao cho NSƯT Doãn Bằng với thiết kế sân khấu cho vở Người tốt nhà số 5.

Ban tổ chức trao 21 huy chương vàng và 31 huy chương bạc cho các nghệ sĩ tham gia liên hoan.

Theo Tuổi Trẻ 

https://tuoitre.vn/kich-cua-xuan-trinh-luu-quang-vu-cung-gianh-giai-vang-20201003230958109.htm


Tin tức liên quan

Kịch Tết 5B – cười sảng khoái với những “tấn trò đời”
Kịch Tết 5B – cười sảng khoái với những “tấn trò đời”

Những “tấn trò đời” trên sân khấu kịch 5B sẽ đem tới cho khán giả mùa kịch Tết sôi động, cười sảng khoái.
Mối tình đồng tính nhân văn trong kịch Tết Tía ơi con lấy chồng
Mối tình đồng tính nhân văn trong kịch Tết "Tía ơi con lấy chồng"

Các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B đã tự thách thức khi đưa lên sân khấu mối tình đồng tính đầy nhân văn trong kịch Tết "Tía ơi con lấy chồng". 
Khả Như hoá quý cô thanh lịch với phong cách thời trang Ý
Khả Như hoá quý cô thanh lịch với phong cách thời trang Ý

Khả Như hoá quý cô thanh lịch trong những bộ cánh mang phong cách Ý tinh tế.
“Vụ án cậu trời” gây tiếng vang trong những ngày đầu năm mới 2020
“Vụ án cậu trời” gây tiếng vang trong những ngày đầu năm mới 2020

“Vụ án cậu trời” được viết bởi tác giả Lê Chí Trung, NSND Trần Ngọc Giàu đạo diễn.
Có gì ở “Ballet Kiều” - vở diễn đặt hàng trị giá hơn 1 tỷ đồng
Có gì ở “Ballet Kiều” - vở diễn đặt hàng trị giá hơn 1 tỷ đồng

Khán giả tò mò có gì ở “Ballet Kiều” - vở diễn “đặt hàng” trị giá hơn 1 tỷ đồng của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng