Hoa hậu H’Hen Niê chân lấm tay bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13.10.2022 sắp tới. 

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13.10.2022, hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã tham gia chương trình khoanh nuôi và trải nghiệm rừng Cà Mau do Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau phối hợp tổ chức. Hoạt động thực hiện gia cố hàng rào, căng lưới giữ hạt mắm và giám sát số lượng cây mắm được tái sinh trong khu vực 50 ha bãi bồi khoanh nuôi năm 2020. Đặc biệt, Hoa hậu H’Hen Niê cùng trò chuyện và chia sẻ với hơn 50 người dân và các bạn trẻ kỳ trại Trải nghiệm Cà Mau - U Minh Hạ về bảo vệ rừng và vai trò to lớn rừng ngập mặn với cuộc sống, sinh kế.

H' Hen Niê tích cực hoạt động cộng đồng

H' Hen Niê tích cực hoạt động cộng đồng

Việt Nam là một trong sáu quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Những tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng lên đời sống người dân ngày càng rõ nét như xâm nhập mặn, hạn hán kéo dài ở Đồng bằng sông Cửu Long, bão lũ gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung, … Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, trong 5 tháng đầu năm 2022, thiệt hại về kinh tế do thiên tai lên đến 4000 tỷ đồng. Do đó, để ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai trong tương lai, cần có nhiều giải pháp khẩn trương và thiết thực cần được triển khai. Một trong những giải pháp bền vững cần thực hiện là trồng và phục hồi rừng đầu nguồn.

Với tình yêu thiên nhiên và không ngừng nỗ lực để lan toả các giá trị tích cực cho cộng đồng, Hoa hậu H’Hen Niê đã tích cực tham gia các chương trình trồng rừng khắp Việt Nam cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia. Trong hành trình trồng rừng Cà Mau lần này, Hoa hậu H’Hen Niê được chia sẻ về vai trò to lớn của rừng ngập mặn, kỹ thuật khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên rừng và trực tiếp đi giám sát khu vực khoanh nuôi do Gaia và VQG Mũi Cà Mau phối hợp thực hiện. Không quản ngại nắng nóng, Hoa hậu H’Hen Niê cùng các bạn trẻ lội bùn,  tham gia gia cố lại các khu hàng rào bị hỏng do tác động của sóng. Vừa làm việc, H’Hen Niê còn trò chuyện trực tuyến với công chúng trên mạng xã hội nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng và trồng rừng Cà Mau. Hoa hậu H'Hen Niê cũng thoăn thoắt lội bùn, đếm số cây Mắm trắng con tái sinh trên diện tích 50ha rừng Cà Mau được thực hiện khoanh nuôi năm 2020. Hàng trăm nghìn cây mắm con phát triển xanh tốt trên bãi bồi trống trọc, hy vọng cây mắm kiên cường bám rễ, giữ đất cực Nam tổ quốc.

Hoa hậu đi nuôi rừng Cà Mau

Hoa hậu lội bùn đi khoanh nuôi rừng Cà Mau

Chương trình khoanh nuôi rừng Cà Mau còn bao gồm hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ khu vực khoanh nuôi rừng ngập mặn cho người dân địa phương. Sự thân thiện và những chia sẻ ấm áp của Hoa hậu H’Hen Niê giúp bà con cảm thấy gắn kết hơn với hoa hậu, và tích cực tham gia hoạt động. Trong bầu không khí thân tình, bà Huyền Đỗ - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và BQL VQG Mũi Cà Mau chia sẻ về ý nghĩa và lợi ích của việc khoanh nuôi rừng ngập mặn, đồng thời lắng nghe những phản hồi và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc từ phía bà con một cách ân cần. H’Hen Niê đã cùng Gaia tổ chức trò chơi giúp bà con thấy được tầm quan trọng của việc khai thác tài nguyên thiên nhiên bền vững. 

Bên cạnh những trải nghiệm tích cực khi tham gia khoanh nuôi rừng Cà Mau, không khỏi trăn trở trước những thiệt hại nặng nề do bão Noru gây ra, Hoa hậu H’Hen Niê bày tỏ mong muốn được góp sức giảm thiểu thiệt hại thiên tai cho mai sau: “Khi được trực tiếp tham gia vào hoạt động khoanh nuôi và giám sát rừng ngập mặn, Hen không khỏi xúc động vì công tác khoanh nuôi rừng thật sự vất vả và thách thức. Lắng nghe trực tiếp những chia sẻ từ người dân địa phương, chị Huyền và BQL VQG Mũi Cà Mau Hen nhận thấy việc khoanh nuôi rừng thật sự rất cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện kinh tế địa phương và giảm thiểu tác động cho xâm nhập mặn sau này. Những ngày gần đây, khi đồng bào miền Trung vẫn còn đang khắc phục hậu quả nặng nề do hoàn lưu bão Noru để lại, Hen không khỏi trăn trở. Đồng hành trồng rừng với Gaia trong gần một năm qua, Hen hiểu được rừng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế sạt lở, lũ quét và thiên tai. Nhưng hiện nay, ở khắp Việt Nam, vẫn còn rất nhiều diện tích rừng nghèo kiệt cần được phủ xanh. Nhân ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13.10.2022, Hen mong rằng sẽ có nhiều người cùng chung tay góp rừng với Gaia để cùng xây dựng lá chắn xanh cho thế hệ tương lai trước thiên tai tàn khốc.”

Gaia 5

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Giám đốc - Nhà sáng lập Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và Hoa hậu H' Hen Niê 

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Giám đốc - Nhà sáng lập Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho biết: “Trước những thông tin đồng bào miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do bão Noru gây ra, chúng tôi thấy càng phải nhanh chóng hành động. Biến đổi khí hậu đang làm cho thiên tai ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Gaia hiện đang triển khai chương trình trồng rừng Cà Mau để ứng phó với biến đổi khí hậu giảm thiệt hại thiên tai như xâm nhập mặn, bão lũ. Gaia cũng đang nỗ lực trồng rừng Bạch Mã, tạo tấm giáp chắn cho miền Trung. Ứng phó với biến đổi khí hậu là một cuộc chạy đua dài sức và chúng ta phải liên tục đồng nỗ lực. Tôi hy vọng rằng sẽ có thêm sự chung tay từ cộng đồng để hợp sức trồng cây phủ xanh Việt Nam, vì một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn.”

Ông Lê Văn Dũng- Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết: “VQG Mũi Cà Mau đã phối hợp cùng  Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia thực hiện khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên rừng Cà Mau từ năm 2020 đến nay. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã cho thấy sự hiệu quả, góp phần gia tăng diện tích rừng, tăng độ che phủ rừng. Đồng thời, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong việc chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu kết hợp với nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong khu vực về vai trò, ý nghĩa của rừng ngập mặn.”

Hiện nay, trước tình hình bão lũ đang gây thiệt hại nặng nề cho miền Trung yêu thương, Gaia đang tập trung kêu gọi góp cây cho rừng Bạch Mã để giảm nhẹ thiệt hại bão lũ trong tương lai. Bên cạnh đó, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam như: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên,,... Gaia rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị đối với chương trình. Sự cộng hưởng, hợp lực của cộng đồng sẽ giúp tạo ra được những tác động tích cực to lớn, mang lại một môi trường sống trong lành, an toàn hơn cho tất cả. Vì một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn!

Hòa Bình 


Tin tức liên quan

Lý Nhã Kỳ chính thức trở lại LHP Cannes 2022
Lý Nhã Kỳ chính thức trở lại LHP Cannes 2022

Sau 2 mùa vắng bóng, cùng với 1 năm LHP Cannes không tổ chức vì dịch Covid-19, Lý Nhã Kỳ sẽ trở lại thảm đỏ lễ trao giải điện ảnh đình đám thế giới vào tháng 5 tới trong sự mong chờ của người hâm mộ.  
Bella Vũ Huyền Diệu xuất sắc đoạt giải Nhất trang phục về Môi trường
Bella Vũ Huyền Diệu xuất sắc đoạt giải Nhất trang phục về Môi trường

“Việt Nam - Rừng vàng biển bạc” của NTK Việt Hùng được “đo ni đóng giày” cho Bella Vũ Huyền Diệu đi thi đoạt giải Nhất trang phục vì môi trường tại đấu trường Quốc tế Miss Eco Teen International.
Mãn nhãn bộ ảnh Beauty Queen quy tụ 9 hoa hậu, á hậu nổi tiếng Việt Nam
Mãn nhãn bộ ảnh Beauty Queen quy tụ 9 hoa hậu, á hậu nổi tiếng Việt Nam

Hé lộ hình ảnh mãn nhãn của 9 hoa hậu, á hậu tham gia “Đi Việt Nam Đi – Vietnam Why Not”.
Hot boy bóng rổ Khoa Trần “say nắng” con gái nuôi MC Quyền Linh
Hot boy bóng rổ Khoa Trần “say nắng” con gái nuôi MC Quyền Linh

Hot boy bóng rổ Khoa Trần “say nắng” con gái nuôi MC Quyền Linh trong 7 ngày thử thách Love House mùa 14.
Bộ tứ “quậy quài” Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc đẹp quyến rũ, hút mắt
Bộ tứ “quậy quài” Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc đẹp quyến rũ, hút mắt

Bộ tứ “quậy quài” Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng