Lynk Lee, Fung La, Thủy Tiên làm chủ bản thân trước “body shaming”

Tập 8 digital series VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam: Ca sĩ Lynk Lee, người mẫu Fung La và người đẹp Thủy Tiên làm chủ bản thân trước “body shaming”.

Người mẫu Fung La, ca sĩ Lynk Lee, người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên

“Body shaming” - một cụm từ quá quen thuộc với chúng ta nhưng chẳng ai muốn phải nghe thấy cả. Trong cuộc sống hiện đại, đôi khi đó chỉ là những lời nhận xét hình thức, xuất phát từ những lời đùa vui vô cớ nhưng dần về sau sẽ tạo thành thói xấu, ác ý, ít nhiều gây nên cho tinh thần người nghe những cảm xúc hoang mang, tiêu cực và tổn thương mà họ phải chịu cả thời gian dài. Có thể hiểu, body shaming là “miệt thị ngoại hình”, thuật ngữ ngày dùng để chỉ hành động dùng ngôn ngữ để đánh giá, phán xét, chê bai ác ý về vẻ bề ngoài của một người nào đó.

 

 

Ở Việt Nam, tình trạng này xuất hiện khá nhiều và đặc biệt là trên mạng xã hội, đối với phụ nữ. Tập 8 digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” quyết định chọn chủ đề “Body shaming” để lắng nghe và chia sẻ tiếng nói của người từng là nạn nhân của vấn nạn này. Ở thời hiện đại với những người phụ nữ mạnh mẽ, ca sĩ Lynk Lee, người mẫu Fung La, người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên sẽ thể hiện quan điểm, ý kiến và góc nhìn đa chiều về “body shaming”. Từ đó, khán giả có cái nhìn khách quan và tích cực hơn về cách để vượt qua miệt thị. 

 

“Đùa nhưng không vui”

 

Từng là nạn nhân của body shaming, người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên chia sẻ: “Câu chuyện cá nhân của mình xảy ra vào năm cấp 3. Thời điểm đó, mình rất mập, đến 90kg. Khi tham gia thi kéo co thì nhận được lời nói của các bạn nam lớp khác nói với nhau: “Mày thấy con voi của lớp kia không?””. Điều đó khiến cô bị tổn thương, và bị ám ảnh suốt những năm tháng học cấp 3, Thủy Tiên chia sẻ bản thân thậm chí phải trốn trong lớp học và không dám bước ra khỏi lớp kể cả giờ ra chơi.

 

Lắng nghe câu chuyện của Thủy tiên, Fung La cho rằng dù chỉ là những lời nói bâng quơ của tuổi trẻ hồn nhiên nhưng nó “kém duyên”. Với cô: “Những lời nói chọc ghẹo xuất phát từ người thân thì không sao nhưng với những người không thân, nó khiến mình phải suy nghĩ”

 

Huỳnh Phạm Thủy Tiên chia sẻ về quá khứ 


Theo cả ba khách mời thì đôi khi, những lời nói body shaming được thốt ra những lúc vô tình mà đôi khi, chính những người nói ra còn không nhớ. Nhưng đối với người phải nghe nó, đó là “con dao” gây tổn thương rất lớn về tinh thần.

 

Ngược lại với Thủy Tiên, ca sĩ Lynk Lee bị body shaming vì “quá gầy”. Cô từng bị hiểu lầm là “nghiện”, hay sử dụng chất kích thích, thậm chí cô còn bị gọi với biệt danh “bộ trưởng bộ hài cốt”. Nhưng để có thể vượt qua những lời đùa không vui đó, Lynk Lee chọn cách cố gắng sống và suy nghĩ tích cực hơn.

 

Đồng cảm với Lynk Lee, Fung La chia sẻ cô không chỉ gầy mà còn thấp nên nhận vô số lời “body shaming”. Nhưng mặc những lời nhận xét kém duyên, Fung La tự tin với cơ thể của chính mình và hạnh phúc vì bản thân sức khỏe và năng lượng. Fung La chọn cách “chắt lọc những góp ý để bản thân hoàn thiện và phát triển hơn”. Tuy nhiên, nếu nạn nhân nhận ra và vượt qua như ba khách mời thì sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra. Nhưng rất nhiều người đã không thể đối diện với góc tối của body shaming, với những lời miệt thị. Fung Lam Lynk Lee và Thủy Tiên đều mong họ có thể làm chủ bản thân, mạnh mẽ đấu tranh để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

 

Ca sĩ Lynk Lee bị body shaming vì “quá gầy”

 

Lynk Lee nổi tiếng với câu chuyện chuyển giới và sống thật với bản thân đầy bản lĩnh. Nhưng cho đến hiện tại, cô vẫn thường xuyên nhận được những lời lẽ body shaming vô cùng nhạy cảm: “Đang đàn ông lại đi chuyển”; “Cơ thể còn nam tính quá”, ... Lắng nghe Lynk Lee, Fung La nói vui những lời miệt thị như “tiếng chuông đồng hồ báo thức”, cứ vang lên mỗi ngày để đánh thức “nạn nhân”. Với Thủy Tiên “cuộc sống của mình nằm trong lòng bàn tay của mình, không nằm trong miệng của người khác”. Vì vậy, cả ba khách mời đều chấp nhận đương đầu và vượt qua những lời miệt thị để làm chủ bản thân.

 

Đối mặt với vô số lời miệt thị

 

Trước đây khi come out, Lynk Lee từng phải đối mặt với vô số những công kích, miệt thị trên mạng xã hội: “Nhiều khi mình ám ảnh bởi việc bị body shaming, biết rằng khi come out thì sẽ có rất nhiều lời công kích, nhưng mình không nghĩ nó nhiều một cách dã man”. Cô nhớ lại những lúc “khóc ngất” khi bất chợt nhận được cuộc gọi từ người thân, bạn bè sau khoảng thời gian cố mạnh mẽ và cố tỏ ra “ổn” trước sóng gió. 

 

Lắng nghe câu chuyện của Lynk Lee, Fung La cũng nhớ lại bản thân ngày đi thi người mẫu, dù phù hợp với tiêu chí của chương trình nhưng Fung La vẫn nhận rất nhiều lời chỉ trích và miệt thị. Lúc đó, cô cảm thấy “như ép mình vào tường và từ từ siết cổ mình chết”. Dù cảm thấy ức chế, tủi thân nhưng cô cảm thấy bản thân đã mạnh mẽ và vượt qua thời gian đó.

 

Fung La cũng nhớ lại bản thân ngày đi thi người mẫu

Thủy Tiên thẳng thắn lên án những người đi tổn thương người khác bằng lời lẽ body shaming. Lynk Lee cũng mở rộng thêm, cô cho rằng đôi khi những lời body shaming lại đóng góp cho người đó được trở nên tốt hơn. Nhìn nhận vấn đề bằng sự khách quan, Thủy Tiên quan trọng hơn là cách nhìn nhận vấn đề của người trong cuộc. 

 

Thoát khỏi những lời miệt thị và trở nên mạnh mẽ

 

Nói về cách để ba khách mời vượt qua body shaming và trở thành phiên bản tốt nhất, họ đều có cho mình cách thức và lối suy nghĩ riêng. Với Thủy Tiên, cô may mắn vì có được những người bạn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, dành lời khuyên chân thành để cô thoát khỏi bóng tối của sự tự ti. Còn đối với ca sĩ Lynk Lee, cô lại xem body shaming như một “chất xúc tác”, nghĩ theo một hướng tích cực và đáp trả văn minh. Fung La thì chọn cách đáp trả những lời body shaming vì đôi khi nó là một cách để giúp cho người đó nhận ra vấn đề. 

 

 

 

Chia sẻ về kỷ niệm tham gia cuộc thi sắc đẹp, lúc đó Thủy Tiên còn rất trẻ và mới giảm cân: “Tiên cảm thấy rất tự hào về bản thân vì đã đi được chặng đường khá xa. Nhưng khi được nhận xét “Đùi em còn to quá, em giảm thêm cân đi” thì lúc đó em đã đón nhận câu nói đó theo cách tiêu cực”. Nếu có cơ hội được quay lại thời điểm đó, cô sẽ không chọn cách nghĩ như vậy. Cô đồng ý với cách của Fung La, cô sẽ chọn cách đáp trả những lời nói đó. 

 

Trong thời đại hiện đại, khi những lối sống hiện đại được coi trọng thì body shaming đáng để lên án và thay vào đó là truyền tải những câu chuyện sống tích cực. 

 

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Dương Triệu Vũ tiết lộ cách yêu thương gia đình của anh trai Hoài Linh
Dương Triệu Vũ tiết lộ cách yêu thương gia đình của anh trai Hoài Linh

Người lớn như ca sĩ Dương Triệu Vũ, Han Sara, Tùng Maru và Việt Thi P336 cũng phải xuýt xoa trước 4 siêu nhí cực đáng yêu tại Doanh Trại Lớn Khôn.
Á hậu Kim Duyên phụ gia đình bán cơm bình dân
Á hậu Kim Duyên phụ gia đình bán cơm bình dân

Á hậu Kim Duyên giản dị phụ gia đình bán cơm bình dân, quán cơm nhỏ là nơi trước đây cô thường tới lao động sau giờ học.
Tết giãn cách, diễn viên, nghệ sĩ sốc, bàng hoàng, thất bát
Tết giãn cách, diễn viên, nghệ sĩ sốc, bàng hoàng, thất bát

Lệnh giãn cách, đóng cửa hoàn toàn các cụm rạp và chương trình giải trí lần này khiến nhiều diễn viên, nghệ sĩ sốc, bàng hoàng.
Lý Nhã Kỳ tiết lộ lý do chưa lấy chồng
Lý Nhã Kỳ tiết lộ lý do chưa lấy chồng

Lý Nhã Kỳ tiết lộ lý do chưa lấy chồng vì: “Tôi ‘thua trắng’ sau 3 mối tình nên giờ chẳng dám yêu ai”.
Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân ít mặc sexy
Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân ít mặc sexy

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân ít mặc sexy mà thích những trang phục khoẻ khoắn, cá tính. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng