Ăn để nhớ - quyển sách quay về ký ức, chạm ngõ tâm hồn

19/10/2020

Tản văn Ăn để nhớ của tác giả Kim Em, với cái nhìn đầy nhạy cảm và sắc bén, sẽ chạm ngõ nhiều tâm hồn xa quê, nhớ xứ.

 

 

Tuổi thơ của mỗi người có những nỗi vui buồn sướng khổ khác nhau, nhưng điểm chung là ai cũng có mắt nhìn trẻ thơ trong veo và đơn giản, cảm xúc và ký ức tươi đẹp sẽ đọng lại rất lâu về sau, có khi là cả đời không bao giờ quên được. Với tác giả Kim Em, 10 năm đó là đoạn đời tươi đẹp nhất mà chị đã trải qua.

Từng là một đứa trẻ sống trong thập niên 60-70 đầy khó khăn với tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và ý chí vượt khó ít ai có được, tác giả cảm nhận nhiều hơn ai hết những nỗi vất vả của đời sống lúc bấy giờ, và chị cũng luôn biết tận hưởng trọn vẹn những niềm vui nho nhỏ xung quanh mình.

Trong tập sách nhỏ của mình, chị thủ thỉ kể về khoảng đời thơ bé nhiều nỗi gian lao mà đong đầy hạnh phúc bên gia đình. Chị viết về những món ngon của quê nhà, dăm ba món quà vặt thời khốn khó mà nỗi nhớ nhung xa xôi cứ tứa ra trong từng câu chữ. Hẳn là, món ăn nghe dung dị như mì quáng, bánh tráng sắn, kẹo ú, cái nục, mít non đến mùi ruốc, mùi mắm...khiến bao người nhớ đến những nếp nhà, những ấm áp nhỏ nhẽ bên mâm cơm chiều bốc khói.

Nỗi nhớ bàng bạc khắp các trang sách, xoay quanh những món ngon bình dị đơn sơ của Hội An – Quảng Nam. Đọc sách của chị, bạn sẽ thấy, đồ ăn, thức uống không chỉ nuôi sống cơ thể vật lý mà còn nuôi dưỡng cả tâm hồn và tinh thần của một người. Ai yêu quê hương, yêu gia đình thì hẳn cũng luôn hướng về nơi mình sinh ra và lớn lên như vậy.

 

Nhà báo Dương Thành Truyền đã đồng cảm: Có một tình yêu đặc biệt trên đời. Rất chân thực, vì không sao giấu được. Và luôn đậm vì không thể nào rời xa. Nó gắn liền với mâm cơm, đám giỗ, bữa tiệc, hàng quán... Nó thơm mùi khói, mùi bếp, mùi chợ, mùi Tết...Nó hòa trộn miếng ngon với miền nhớ làm bật lên tiếng gọi mẹ, gọi nhà, gọi quê, gọi xóm làng, bản quán!

Ăn để nhớ là khúc nhạc lòng nhận diện quê hương mang âm hưởng dân ca, với ca từ là hũ mắm, con cá, mớ rau, tấm bánh...đi cùng giai điệu là những tháng ngày lớn lên từ cảm xúc của một trái tim khắc tạc con chữ Hội An xứ Quảng từ trong sâu thẳm của cây bút Kim Em!”

Hoà Bình


(*) Xem thêm

Bình luận