Bác sĩ trong tâm dịch đoạt giải Nhất cuộc thi Thơ Nhân nghĩa đất phương Nam

Sáng 18.11 tại TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” và ra mắt cuốn sách cùng tên.

Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội nhà văn TP. HCM, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội nhà văn TP. HCM, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” nói: Trong tâm dịch và trong đau thương trùm xuống thành phố, là người cầm bút có lẽ không ai là không day dứt giày vò trước trang viết của mình. Với văn chương, thơ là thể loại với thế mạnh trực diện của cảm xúc, là ưu tư giằng xé từ trái tim nên phần nào cũng dễ đến được với cảm xúc, đến được với trái tim.

Chúng tôi chọn cụm từ “đất phương Nam” bởi, Sài Gòn xưa và Thành phố Hồ Chí Minh nay là đô thị lớn nhất phương Nam, kể từ 323 năm qua. Nói đến phương Nam người ta nghĩa ngay đến Sài Gòn xưa và TP. HCM nay. Và không chỉ có vậy, đất phương Nam còn là cả vùng đất phương Nam, ranh giới địa lý được mở rộng và độ phủ sóng về tinh thần, tinh cảm cũng không giới hạn” – Nhà văn Bích Ngân phát biểu.

Nhà thơ Lê Minh Quốc, Trưởng Ban chung khảo (bên trái ảnh) và nhà văn Bích Ngân - Trưởng ban tổ chức trao giải cho các tác giả 

Nhân nghĩa, không chỉ là lòng yêu thương, là mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người và giữa con người với công đồng. Nhân nghĩa còn hiện thân truyền thống, là vẻ đẹp cao cả mà còn là biểu tượng của sức mạnh ý chí, tâm hồn. Nhân nghĩa, còn bao hàm cả dũng khí và nghĩa khí. Đất phương Nam không thể thiếu hào sảng, bao dung, nhường nhịn, chở che… Nhân nghĩa, còn là giá trị cao quý “uống nước nhớ nguồn”, biết ghi ơn và tri ơn, thứ giá trị bất biến trong dòng đời vạn biến” – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhấn mạnh.

Về chất lượng cuộc thi thơ, nhà thơ Lê Minh Quốc, Trưởng Ban chung khảo, đã  có bài viết công phu, khách quan với những nhận định sát sao mang tính nghề nghiệp.

Tác giả Tự Hàn (Giải Nhất) - một bác sĩ đang công tác tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Long Khánh - Đồng Nai

Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút. Và, khi đủ phẩm hạnh dự phần cùng nỗi đau mà cộng đồng đang đau và chia sẻ nỗi đau đó, đối với người cầm bút, còn là mệnh lệnh từ “một siêu linh”nơi lồng ngực” – Nhà văn Bích Ngân xúc động nói

Cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam phát động từ ngày 2.8 cho đến hết ngày 15.9.2021. Ban tổ chức đã nhận hơn 1.500 bài thơ của gần 700 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi. Đây là một con số ấn tượng đối với cuộc thi ngắn lại được tổ chức trong thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội. Nhiều bài thơ được gửi đến từ những y bác sĩ, quân nhân đang trực chiến nơi tuyến đầu chống dịch. 

Tác giả Tự Hàn (người đứng giữa) nhận Giải Nhất cuộc thi thơ

mặt tại Lễ trao giải, tác giả Tự Hàn - một bác sĩ đang công tác tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Long Khánh - Đồng Nai cảm động phát biểu: “Tôi vốn là một bác sĩ thiên về khoa học tự nhiên nhưng dường như thơ là cuộc rong chơi của định mệnh. Thơ đã chọn tôi và giúp tôi gửi trao tấm lòng".

Giải Nhất (phần thưởng 10 triệu đồng) đã được trao cho tác giả Tự Hàn (với chùm thơ Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau).

Tác giả Yên Khang (Nhật Quỳnh) đoạt Giải Nhì 

Hai Giải Nhì (mỗi giải 7 triệu đồng), trao cho tác giả Yên Khang (Nhật Quỳnh) với tác phẩm "Hãy nhẹ tay thôi", "Viết cho đêm không ngủ" và Nguyễn Thanh Hải với tác phẩm "Đau mấy chỗ rách mái nhà".

Ba tác giả được trao Giải Ba (5 triệu đồng/giải) là Lữ Mai (Trong chuỗi ngày Sài Gòn, Tiếng Saxophone đêm tháng bảy); Đỗ Thượng Thế (Má ơi) và Trần Ngọc Mai (Chốt gác, Đôi mắt).

 

Năm tác giả được giải Tư (3 triệu đồng/giải) là Nguyễn Thị Tuyết Loan (Bó hoa trên rào phong tỏa); Diễm Thuyên (Ru phố thôi đau, Thèm quá một cái ôm); Vũ Thanh Hoa (Vẽ nước mắt); Phạm Tuấn (Thức qua đêm phong tỏa, Quà quê lên phố); Hương Thu (Chúng tôi không đào thoát).

Ban Tổ chức cũng trao Tặng thưởng (1 triệu đồng/người) cho 5 tác giả: Thanh Hoàng (Hai quê); Hồ Đắc Thiếu Anh (Ly mì ăn liền lúc 0 giờ); Hương Giang (Đêm khó thở nhất của em); Lan Hương (Lạc vào giấc mơ); Vũ Việt Thắng (Tiếng rao đêm).

Hoà Bình - Ảnh: Lam Điền 


Tin tức liên quan

Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”
Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”

Một tập hợp lạ, nhỏ xinh nhưng trĩu nặng những nỗi tự sự không hề nhỏ trong “Hành lý hư vô”, cuốn sách mới nhất của Nguyễn Ngọc Tư.
Phiên bản 2021 “Chú bé có tài mở khóa” của nhà văn Nguyễn Quang Thân
Phiên bản 2021 “Chú bé có tài mở khóa” của nhà văn Nguyễn Quang Thân

Ra mắt phiên bản 2021 “Chú bé có tài mở khóa” của nhà văn Nguyễn Quang Thân.
Chào năm mới 2020 và mừng sinh nhật Đường sách
Chào năm mới 2020 và mừng sinh nhật Đường sách

Cùng chào năm mới 2020 và mừng sinh nhật Đường sách với rất nhiều hoạt động thú vị, bổ ích.
Tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách đặc sắc
Tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách đặc sắc

Tháng 3 sách trẻ tuổi lên 10, NXB Trẻ tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách mới đặc sắc.
Ra mắt bộ 6 tác phẩm của Bà Tùng Long chưa từng được in thành sách
Ra mắt bộ 6 tác phẩm của Bà Tùng Long chưa từng được in thành sách

Ra mắt bộ 6 tác phẩm chưa từng được in thành sách của nữ văn sĩ danh tiếng Bà Tùng Long.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng