“Chóng mặt” - Tiểu thuyết kỳ lạ và ám ảnh của W.G. Sebald

Chóng mặt (nguyên tác tiếng Đức: Schwindel. Gefühle; bản tiếng Anh: Vertigo) được xuất bản lần đầu năm 1990 là cuốn tiểu thuyết đầu tay, xuất sắc và định hình phong cách văn chương W.G. Sebald.

"Bi kịch, đẹp đến ngỡ ngàng, kỳ lạ và đầy ám ảnh. Bí mật nơi sự hấp dẫn của Sebald là ông đã nhìn thấy chính mình trong điều mà bây giờ có vẻ gần như lỗi thời: một tiếng nói của lương tâm, một người nhớ về sự bất công, một người nói thay cho những người không thể nói nữa" - The New York Review of Books.

Đây là tác phẩm thứ 3 của W.G. Sebald mà Phanbook giới thiệu đến với độc giả Việt Nam (sau khi ấn hành Ký ức lạc loài, Một cái tên).

Chóng mặt (Dịch giả Đăng Thư) là tác phẩm đầu tiên nằm trong bộ tứ: Chóng mt (Vertigo - 1990), Ký ức lạc loài (The Emigrants - 1992), Một cái tên (Austerlizt - 2001)The Rings of Saturn (1995) của W.G. Sebald.

Cuốn sách đã định hình phong cách viết đặc trưng của ông với thứ ngôn ngữ vượt ra ngoài sự “hài hòa” và “hệ thống” của văn học thế giới. Chóng mặt đã xóa nhòa ranh giới giữa hư cấu và phi hư cấu. Thách thức những giới hạn mới, đưa ta vào một thế giới hỗn độn của những mảnh ghép rời rạc về kí ức, hình ảnh và các sự kiện.

Chuyện kể của một người giấu tên trên hành trình xuyên châu Âu, từ Vienna, Venice, Verona, Riva và cuối cùng là trở về ngôi nhà thời thơ ấu trong ngôi làng nhỏ ở Bavaria. Một chuyến di hành vào quá khứ của kẻ rối loạn tâm thần. Đi theo bước chân của Stendhal, Casanova và Kafka, người kể chuyện lôi cuốn người đọc từng dòng một, vào một mạng lưới chóng mặt về lịch sử, tiểu sử, truyền thuyết, văn học và - nguy hiểm nhất - ký ức.

Nỗi ám ảnh mất mát và những thương tổn sâu xa trong tâm hồn người Đức nói riêng, phương Tây nói chung thời hậu Thế chiến thứ hai được W.G. Sebald dò thấu bằng một bầu khí văn chương vi tế, thuần túy và u hoài.

Winfried Georg Sebald sinh ngày 18 tháng 5 năm 1944, là một trong những nhà văn, học giả quan trọng sau Thế chiến Thứ hai. Sinh thời, tác giả được giới chuyên môn xếp vào hàng ngũ những nhà văn quan trọng nhất thế kỷ 20. Các tác phẩm của ông thường xoay quanh chủ đề người Đức với ký ức, sự lãng quên và những thương tổn tinh thần trong thời hậu chiến. Nhà văn, nhà viết tiểu luận và cũng là nhà hoạt động chính trị Susan Sontag đánh giá Sebald là một nhà văn bậc thầy với ngôn ngữ như một kỳ quan, tinh tế và sâu lắng chưa có nhiều tiền lệ trong văn chương tiếng Anh; hay nhà văn Geoff Dyer từng chia sẻ: “Sebald là một trong những tác giả sáng tạo nhất cuối thế kỷ 20”.

Chóng mặt cùng với các tác phẩm khác của Sebald nhất quán với một quan niệm mà ông đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Cốt lõi đạo đức của văn chương là câu hỏi lớn về trí nhớ. 

“Sebald đã làm được điều mà mọi nhà văn đều mơ ước”. - Roberta Silman, The New York Times Book Review.

Cuộc hành trình tiến vào bản thân và quá khứ của Sebald, thật hấp dẫn khó hiểu và độc đáo”. - Erica Wagner, The Time.

Hoà Bình


Tin tức liên quan

4 quyển sách doanh nhân nhất định phải đọc
4 quyển sách doanh nhân nhất định phải đọc

4 quyển sách nêu cao tinh thần doanh nhân, mà giới kinh doanh nhất định phải đọc.
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng
"Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng"

"Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" - sách mới của tác giả Trần Huyền Trang đậm chất thiền.
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn ra mắt “Linh ứng”
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn ra mắt “Linh ứng”

Chiến tranh đã kết thúc gần nửa thế kỷ, nhưng những nỗi đau thời chiến vẫn còn đó, và hành trình tìm lại hài cốt của người thân đã mất vẫn còn mãi dai dẳng…
Khám phá Đà Lạt theo cách riêng với “Đà Lạt, những cuộc gặp gỡ”
Khám phá Đà Lạt theo cách riêng với “Đà Lạt, những cuộc gặp gỡ”

Đầu năm 2021, tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên trình làng tập biên khảo mới nhất của mình, Đà Lạt, những cuộc gặp gỡ (NXB Trẻ ấn hành).
Khế Iêm – 18 năm trăn trở với “Vũ điệu không vần” và thơ Tân hình thức
Khế Iêm – 18 năm trăn trở với “Vũ điệu không vần” và thơ Tân hình thức

Nhà thơ Khế Iêm nói về công trình “Vũ điệu không vần”, trăn trở suốt 18 năm nay với thơ Tân hình thức, vừa ấn hành, ra mắt bạn đọc.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng