Dạy con phát triển toàn não bộ - Chiến lược giúp trẻ sống vui

Dạy con phát triển toàn não bộ - Chiến lược hữu hiệu giúp trẻ sống vui vẻ, tự chủ và thành công - Sách của tác giả: Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson.

 

Trong quá trình làm cha mẹ, hẳn các bậc phụ huynh đã đối mặt không ít với những lần con khóc lóc, ăn vạ và những đòi hỏi vô lý của con; nhưng chẳng mấy ai hiểu được nguyên nhân khiến con hành động như vậy. 

Để giải đáp khúc mắc của các đấng sinh thành, Daniel J. Siegel – tác giả tốt nghiệp trường Y Harvard, hiện đang là giáo sư lâm sàng Tâm thần học tại Đại học UCLA (Mỹ) và Tina Payne Bryson – nhà trị liệu tâm lý tại Hiệp hội Tâm lý Trẻ em và Trẻ vị thành niên ở Arcadia, California (Mỹ) đã viết cuốn sách Dạy con phát triển toàn não bộCuốn sách sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận rõ ràng mọi hành vi và cảm xúc của con dưới góc độ tâm lý, thần kinh học. Cha mẹ có thể thực hiện điều đó bằng cách nào? Câu trả lời rất đơn giản: Nắm rõ những kiến thức cơ bản về não bộ của con mình. 

Liệu pháp tâm lý của Daniel J. Siegel được thực hành với trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, các cặp vợ chồng và các gia đình suốt 25 năm qua. 

 

Phát triển trí não cho trẻ luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của các phụ huynh có con nhỏ, bởi não bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách và trí thông minh của trẻ ở giai đoạn đầu đời. Trong hai chương đầu tiên, bộ đôi tác giả đi vào giải thích khái niệm phát triển toàn não bộ và phương pháp kết hợp hai bán cầu não để trẻ có thể hoàn thiện trí tuệ lẫn cảm xúc. 

Chương 3 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối “thùy não dưới” đầy bản năng với “thùy não trên” chịu trách nhiệm ra quyết định, đồng cảm và suy xét đạo lý. Các chương còn lại đi sâu vào giải quyết những vấn đề cụ thể giữa con và cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Từ việc lý giải được những hành vi vô lý của con, cha mẹ có thể nhìn nhận quá trình nuôi dạy trẻ dưới góc độ hoàn toàn mới, từ đó đưa ra phương án chữa lành tổn thương tinh thần cho con, xây dựng cái “tôi” toàn vẹn và giúp con hòa nhập với người xung quanh tốt hơn.

Bên cạnh đó, sách cũng giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về bản thân, vì bộ não của trẻ cũng chính là “tấm gương phản chiếu” bộ não của cha mẹ. Cha mẹ biến chuyển và phát triển như thế nào, hoặc phát triển thiếu hoàn chỉnh ra sao sẽ tác động trực tiếp đến bộ não của trẻ. Một khi cha mẹ nhận thức sâu sắc và phát triển cảm xúc lành mạnh, con cũng sẽ hưởng lợi từ điều đó.  

 

 

Một số trích đoạn trong cuốn sách: 

“Ngay cả những phụ huynh chăm con khéo nhất, được giáo dục bài bản nhất vẫn thường thiếu thông tin cơ bản về bộ não của con mình. Điều này có đáng ngạc nhiên chăng? Nhất là khi quý vị thừa nhận vai trò then chốt của bộ não trong mọi khía cạnh cuộc sống của con trẻ: kỷ luật tự giác, ra quyết định, nhận thức bản thân, học hành, tạo dựng và duy trì các mối quan hệ,… 

Trên thực tế, bộ não quyết định phần lớn việc chúng ta là ai và chúng ta làm gì. Và vì bản thân bộ não được định hình đáng kể nhờ những trải nghiệm mà chúng ta, các bậc phụ huynh, cung cấp cho con mình, cho nên, việc hiểu về cách bộ não thay đổi để đáp ứng với quá trình nuôi dạy có thể giúp chúng ta dưỡng dục nên một đứa trẻ mạnh khỏe và kiên cường.”

Hòa Bình 


Tin tức liên quan

Đừng nói chúng ta không lợi quyền
Đừng nói chúng ta không lợi quyền

Thông qua "Đừng nói chúng ta không lợi quyền", Madeleine Thien đã tìm lại ký ức dân tộc bằng cách sống trong những thời khắc mà cô chưa từng trải qua.
Đại hội sách 3 miền đón năm mới sale sốc đến 50%
Đại hội sách 3 miền đón năm mới sale sốc đến 50%

Cơ hội đặc biệt mua sách mới và sách hot với giá cực kỳ ưu đãi, đặc biệt là dành cho các độc giả của sách ngoại văn tại Đại hội sách 3 miền.  
Harry Potter màu tập 4 và Ngày hội Harry Potter dành cho fan hâm mộ
Harry Potter màu tập 4 và Ngày hội Harry Potter dành cho fan hâm mộ

NXB Trẻ chào hè với siêu phẩm Harry Potter & chiếc Cốc Lửa bản in màu vừa chính thức phát hành.
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Theo Quyết định kết nạp hội viên mới, ký ngày 2/1/2020, vừa công bố từ Hội Nhà văn Việt Nam, có tên ông Nguyễn Thế Kỷ. 
Hội Nhà văn TP.HCM bế mạc trại sáng tác năm 2021, chia tay đất Phú trời Yên
Hội Nhà văn TP.HCM bế mạc trại sáng tác năm 2021, chia tay đất Phú trời Yên

Tối 11.11 sau hơn một tuần tham gia trại sáng tác tại Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm (Phú Yên), đoàn gần 30 nhà văn – nhà thơ Hội Nhà văn TP.HCM đã bịn rịn chia tay đồng nghiệp xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh…

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng