Doanh nhân Lý Quí Trung nói về “Start-up trong thời kỳ bình thường mới”

“Start-up trong thời kỳ bình thường mới” là tác phẩm mới nhất của doanh nhân Lý Quí Trung vừa được NXB Trẻ ấn hành, như một cẩm nang quan trọng dành cho các doanh nhân, bạn trẻ khởi nghiệp vươn lên trong thời kỳ bình thường mới sau dịch Covid-19.

 

Đại dịch Covid -19 đã làm xáo trộn mọi thứ liên quan đến kinh doanh nói chung và khởi nghiệp nói riêng, khi bối cảnh nền kinh tế và thói quen tiêu dùng cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Theo tác giả Lý Quí Trung (đồng sáng lập thương hiệu Phở 24, hiện nay là Giáo sư kiêm nhiệm và Cố vấn cấp cao cho Đại học Western Sydney tại Australia), thì việc khởi nghiệp trong một thời kỳ vừa chịu ảnh hưởng của đại dịch, vừa chịu ảnh hưởng của thời kỳ chuyển đổi số tặng tốc thì rất đặc biệt, bởi thử thách và cơ hội gần như tương đương nhau.

Vậy, các doanh nghiệp làm sao để thay đổi những cách thức cũ? Thậm chí làm sao để “khởi nghiệp” lại mô hình kinh doanh cũ, để đáp ứng kịp thời những thay đổi của cuộc chơi mới, trong thời kỳ bình thường mới? Quyển sách “Startup trong thời kỳ bình thường mới” với hơn 20 chương sách đi từ việc định nghĩa hai chữ “khởi nghiệp” cho đến lúc “chiếm lấy trái tim mọi người”, với những dẫn giải đầy lôi cuốn, những câu chuyện thực tế thuyết phục, tác giả Lý Quí Trung gửi gắm niềm đam mê mạnh mẽ về chuyện “khởi nghiệp” và truyền cảm hứng đến với các nhà khởi nghiệp. Cuốn sách được viết theo kiểu vừa chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm, quan điểm cá nhân, vừa rút tỉa những lý luận hay kiến thức về khởi nghiệp đã được những người khác chia sẻ hay đúc kết lại, đặc biệt là từ các doanh nhân đã chứng minh thành công trên trường quốc tế.

Mạnh mẽ và dứt khoát, luôn đi thẳng vào vấn đề, đưa ra những giải pháp hữu ích, “Start-up trong thời kỳ bình thường mới” là một đúc kết trải nghiệm thực tế của tác giả sau một đoạn đường kinh doanh 25 năm với đủ các sắc màu khác nhau, từ làm thuê cho đến làm chủ, từ thành công đến thất bại. Bên cạnh đó có cả những trăn trở của những dự án còn đang ấp ủ “trên đường băng chờ ngày cất cánh”.

 

Để viết ra cuốn sách này, tác giả không chỉ dựa vào những kinh nghiệm và kiến thức của mình, mà còn dựa vào những lý luận chuyên môn từ các nhà nghiên cứu, những bài học sống động từ các nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới. Đánh giá về việc vì sao cần xốc lại tinh thần khởi nghiệp trong lúc này, ông Lý Quí Trung nhận định: “Các nhà khởi nghiệp đòi hỏi phải suy nghĩ khác, hành động khác so với trước đây để biến khó khăn thành cơ hội, chuyển bại thành thắng”.

Để khởi nghiệp thành công trong một môi trường thay đổi và có nhiều biến động như vậy, đòi hỏi các startup vừa phải biết suy nghĩ và hành động khác đi, vừa phải nắm vững lại những nguyên lý cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Các nhà khởi nghiệp phải có một tư duy vô cùng năng động và nhạy bén để nhận diện và nắm bắt cơ hội. Nó đòi hỏi các startup phải làm quen với công nghệ một cách thuần thục. Nó đòi hỏi các startup phải có một tinh thần vững vàng và sức chịu đựng bền bỉ để vượt qua mọi thử thách. Và rất nhiều những thử thách quan trọng vẫn chưa xảy ra nhưng lại nằm ngay phía trước.

“Lý do tôi viết cuốn sách này vì chợt nhận ra khi dịch bệnh đến như thế này thì mọi thứ sẽ thay đổi rất nhiều, không còn như xưa nữa. Nên các công ty chắc chắn phải được vận hành khác đi mới tồn tại và phát triển được. Cuốn sách có thể giúp các bạn trẻ rút ngắn con đường đi đến thành công, hay ít ra là giảm thiểu bớt “sát thương” khi khởi nghiệp. Và tôi cũng quan tâm nhiều đến các thế hệ trẻ doanh nhân đi sau, nhất là những người mới bước chân vào con đường kinh doanh đầy gian nan nhưng cũng nhiều phần thưởng từ vật chất đến tinh thần - nếu thành công” - tác giả Lý Quí Trung chia sẻ nhân dịp ra sách mới.

NXB Trẻ đã ấn hành các tác phẩm của doanh nhân Lý Quí Trung như “Mua Franchise”, “Xây dựng thương hiệu”, “Bầu trời không chỉ có màu xanh”, “Chỉ có niềm đam mê”… Đặc biệt tác phẩm “Chỉ có niềm đam mê” được bình chọn vào “Top 100 cuốn sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp” 2021 do Hội đồng Phát triển sách Doanh Nhân công bố tháng 10-2021.

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Hồ Anh Thái - “Đức Phật, nữ chúa và điệp viên”
Hồ Anh Thái - “Đức Phật, nữ chúa và điệp viên”

“Thời nào cũng vậy, nhà văn luôn gặp khó, không thế thì chính họ cũng làm đã làm khó cho mình rồi” - Hồ Anh Thái phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của nhà phê bình văn học Đan Mạch Kren Bergquist.
Nếu chỉ đọc 1 cuốn, hãy tìm “Chọn sức khoẻ, chọn organic”
Nếu chỉ đọc 1 cuốn, hãy tìm “Chọn sức khoẻ, chọn organic”

Nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách trong năm nay, thì “Chọn sức khoẻ, chọn organic” là cuốn sách bạn nên chọn!
Giữa muôn lạc loài, “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?
Giữa muôn lạc loài, “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?

Đi giữa đứt gãy, xung đột, đau khổ, làm sao để “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?
Cảm nhận Muôn Kiếp Nhân sinh của GSTS Huỳnh Ngọc Phiên
Cảm nhận Muôn Kiếp Nhân sinh của GSTS Huỳnh Ngọc Phiên

Đọc Muôn Kiếp Nhân Sinh, qua những lý giải của Kris, bạn đọc sẽ nhận ra Nhân quả và Luân hồi là những quy luật chung, phổ quát của vũ trụ. 
“Cảm ơn một khúc bình yên” giúp cha mẹ thêm hiểu con mình
“Cảm ơn một khúc bình yên” giúp cha mẹ thêm hiểu con mình

“Cảm ơn một khúc bình yên” – Tản văn của Võ Thu Hương, cuốn sách nhỏ giúp các bậc cha mẹ thêm hiểu con mình.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng