“Đừng sợ lỡ cuộc chơi” – Nhận quà tặng diệu kỳ

‘Đừng sợ lỡ cuộc chơi’ - Quà tặng dành cho những ai luôn bất an có thể tạm biệt nỗi sợ. 

Một nhân viên công sở khốn khổ khi thấy những đồng nghiệp đang tận hưởng chuyến du lịch trong mơ. Một phụ nữ có gia đình dấy lên nỗi bất an khi nhận ra bạn bè cô đang vui vẻ với cuộc sống độc thân. Tương tự, một ngày đẹp trời, bạn chợt chạnh lòng khi bắt gặp hình ảnh của một người bạn cũ trên Facebook, nay trông có vẻ thành đạt… hơn bạn?

 

Bạn cảm thấy rất nhiều người đang sống một cuộc sống thú vị, sôi nổi, thành công hơn mình? Mọi khía cạnh cuộc sống của bạn, từ cá nhân cho đến sự nghiệp, bỗng chốc trở nên thật thảm hại, đáng chán và… không thể nào sánh được với bao người khác?

FOMO được đưa vào từ điển Oxford năm 2013, và cho đến nay, nếu tìm kiếm bạn sẽ có hơn 10 triệu kết quả cho từ khóa này trên Google. Một nghiên cứu gần đây của J. Walter Thompson chỉ ra, FOMO tác động đến 70% người trưởng thành thuộc thế hệ Millennials. Tỷ lệ này cũng đáng báo động không kém với những thế hệ trước đó.

“Khi rơi vào nỗi sợ bỏ lỡ, bạn đang là một hành tinh xoay quanh hệ mặt trời của người khác thay vì là trung tâm của cuộc đời mình”, Patrick J. McGinnis - ‘cha đẻ’ của thuật ngữ FOMO - ví von trong “Đừng sợ lỡ cuộc chơi”. FOMO đem lại mọi cảm giác khó chịu: Khao khát, hối hận, ghen tức, lo âu thấp thỏm, bất mãn vì cuộc sống của mình, khiến ta “mất đi sự tự tin, tiêu hao năng lượng và suy giảm phong độ”. FOMO chính là một rào cản với hạnh phúc.

“Đừng sợ lỡ cuộc chơi” được viết bởi Patrick J. McGinnis, bàn về bản chất của FOMO và cách mỗi người có thể thoát khỏi nỗi sợ này để sống một cuộc đời thanh thản, tự do.

Người đọc có cơ hội hiểu nguyên do của nỗi sợ đang đeo bám ta hàng ngày, dưới con mắt tỉnh táo của xã hội học, sinh học và tâm lý học. Chẳng hạn, sự sai lệch trong thông tin trên mạng xã hội với thực tế (điều bạn ít có cơ hội nhìn thấy) là một thành tố chính gây ra nỗi bất an. Hoặc, cảm giác khó chịu khi khác biệt với đám đông, vốn xuất phát từ tâm lý “sợ bị cho ra rìa” đã có trong ADN của con người từ thuở xa xưa.

Tác giả cũng chỉ ra những nỗi sợ vô lý đó có thể gây nên hậu quả đáng sợ ra sao. FOMO làm giảm giá trị cá nhân, sự tự tin, và nguy hiểm hơn, khiến ta đưa ra những quyết định sai lầm, có thể dẫn cuộc sống đến những hướng đi không hề mong muốn. 

Làm sao để thoát khỏi FOMO, buông bỏ mọi điều tốt đẹp bạn đã-không-chọn để tận hưởng ‘cuộc chơi’ của chính mình ở hiện tại?

Trong “Đừng sợ lỡ cuộc chơi”, Patrick chỉ ra, giải pháp bao gồm sự thu thập thông tin chuẩn xác, khi ‘vẻ đẹp của sự thật’ có thể dẹp đi kha khá những mối bất an vô lý. Patrick cũng phân loại rạch ròi các kiểu quyết định trong cuộc sống, có thể giúp những cá nhân thiếu quyết đoán nhất thở phào nhẹ nhõm.

Đối với những quyết định to tát trong cuộc đời, Patrick cho rằng, chìa khóa nằm ở sự thành thật với chính bản thân ta, tỉnh táo trước những gì đám đông đang thôi thúc và tránh những quyết định vội vàng chỉ đến từ mong muốn được hòa nhập.

 

“Liệu mình có thật sự muốn làm điều này không, hay là chỉ đang bắt chước người khác?” là câu hỏi mà tác giả “Đừng sợ lỡ cuộc chơi” dẫn ra. Câu hỏi này giữ ta đi đúng hướng, đảm bảo rằng ta không chạy theo ước mơ của người khác, đồng thời gắn kết ta với những giá trị cốt lõi của bản thân và những điều mình quan tâm nhất.

Khi trả lời được câu hỏi trên, việc bỏ lỡ những cuộc chơi của kẻ khác không đem đến nỗi sợ, mà ngược lại, là sự tự do và niềm tin vào bản thân. Nói như Patrick, “Bạn sẽ không bao giờ chìm đắm vào những điều mà bạn đã bỏ lỡ, trái lại, bạn sẽ hướng sự tập trung của mình vào những điều thật sự quan trọng trong đời”. Và chỉ có chính bạn mới biết điều gì là thực sự cần thiết cho bạn và cuộc sống tinh thần của bạn. Không có bất kỳ một ai có thể thay đổi được bạn - Trừ khi chính bạn muốn làm điều đó mà thôi.

Đôi khi không phải một mình bạn nghĩ khác với đám đông là sai - Đám đông vẫn có thể sai và chỉ riêng bạn mới thấu hiểu điều gì là đúng theo trực giác lương tri của bạn. Hãy tự khám phá thế giới này theo cách của bạn. Bạn hãy là chính mình chứ đừng bao giờ biến mình thành cái bóng của người khác. Hạnh phúc thực sự đến từ sự tự khám phá, trải nghiệm và cảm nhận riêng của chính mình - không bao giờ đến từ sự tán dương ngợi ca của người khác.

Không chỉ giải thoát người đọc khỏi một nỗi sợ tâm lý, “Đừng sợ lỡ cuộc chơi” còn giúp bạn đưa ra những quyết định tuyệt vời, để sống trọn vẹn theo ý mình và tự do tận hưởng mọi lựa chọn. Cuốn sách dành cho bạn trẻ đang đứng trước những ngã rẽ sự nghiệp, người trưởng thành phải đối mặt với những lựa chọn quan trọng và “bất cứ ai muốn thực sự sống hết mình từng giờ từng khắc”.

Hoà Bình 


Tin tức liên quan

“Cảm ơn một khúc bình yên” giúp cha mẹ thêm hiểu con mình
“Cảm ơn một khúc bình yên” giúp cha mẹ thêm hiểu con mình

“Cảm ơn một khúc bình yên” – Tản văn của Võ Thu Hương, cuốn sách nhỏ giúp các bậc cha mẹ thêm hiểu con mình.
Dạy con phát triển toàn não bộ - Chiến lược giúp trẻ sống vui
Dạy con phát triển toàn não bộ - Chiến lược giúp trẻ sống vui

Dạy con phát triển toàn não bộ - Chiến lược hữu hiệu giúp trẻ sống vui vẻ, tự chủ và thành công - Sách của tác giả: Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson.
“Quyền tách khỏi đám đông”: Khi người trẻ dũng cảm sống khác
“Quyền tách khỏi đám đông”: Khi người trẻ dũng cảm sống khác

“Quyền tách khỏi đám đông” trao cho người trẻ dũng khí sống khác với lựa chọn của số đông.
Sống an lạc cùng triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh
Sống an lạc cùng triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tiếp nối tinh thần sống an lạc của thiền sư Thích Nhất Hạnh, mời bạn đọc tiếp cận tủ sách hay, thấm đẫm triết lý nhân sinh. 
Nguyễn Nhật Ánh xuất hiện với ấn phẩm mới nóng “bỏng tay”
Nguyễn Nhật Ánh xuất hiện với ấn phẩm mới nóng “bỏng tay”

Tại TP.HCM, NXB Trẻ tổ chức họp báo công bố chính thức phát hành ấn phẩm mới “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng