Ehon book là gì mà giúp trẻ nuôi dưỡng đam mê khoa học?

Sáng hôm nay chủ nhật 28/11, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra toạ đàm về gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ.

Video ghi lại những phương pháp giáo dục bổ ích, hướng dẫn cho các phụ huynh để đồng hành cùng con

 

Ngày Ehon Nhật Bản 2021 đã vừa diễn ra trên Đường sách TP.HCM với toạ đàm “Gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ” với sự tham gia của ba diễn giả, gồm có bà Trần Thị Minh Trang, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Trường mầm non Anh Nhi Hạnh; ông Trần Hùng Thiện – Tổng giám đốc GCOMM Vietnam JSC và bà Dương Hoài Giang Hà – Giám đốc điều hành Reading Vietnam.

 

Ngày Ehon Nhật Bản bắt nguồn từ Nhật, được tổ chức thường niên trong 4 năm gần đây tại Việt Nam, do Công ty CP xuất bản và giáo dục Quảng Văn; Tổ hợp xuất bản – giáo dục Ehomebooks sáng lập. Nội dung của Ngày Ehon Nhật Bản 2021 hướng về hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm với thiên văn, chủ đề “Những điều kỳ thú về hệ mặt trời và các chòm sao”, có sự phối hợp của CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM cùng hướng dẫn các bé thực hiện.

Tại toạ đàm “Gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ”, phân tích về cách khơi gợi niềm đam mê khám phá khoa học của trẻ, bà Trần Thị Minh Trang nói: “Bố mẹ có thể trở thành những người thầy cô tuyệt vời cho các con trong quá trình trẻ đang thực hiện giãn cách xã hội cùng với gia đình và chưa được trở lại trường. Để hỗ trợ bố mẹ, các bộ sách Ehon sẽ giúp cha mẹ giải đáp cho con nhiều câu hỏi “hóc búa”.

 

Từ bên trái qua: Bà Dương Hoài Giang Hà – Giám đốc điều hành Reading Vietnam, bà Trần Thị Minh Trang, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Trường mầm non Anh Nhi Hạnh (đang phát biểu), ông Trần Hùng Thiện – Tổng giám đốc GCOMM Vietnam JSC và MC Ngô Như Quỳnh. Ảnh: Hoà Bình 

 

Bà Trần Thị Minh Trang tiết lộ một thông tin quan trọng là độ tập trung của trẻ chỉ cộng thêm 1-2 so với tuổi của trẻ. Ví dụ trẻ 11 tuổi thì chỉ có thể tập trung tối đa là 12 phút, trừ khi nội dung của cuốn sách hoặc hoạt động phải cực kỳ thu hút, khiến con hứng thú. Theo bà Trang, cha mẹ đừng nản lòng, đừng thất vọng nếu thấy con không thể tập trung dài hơn quãng thời gian hợp lý so với tuổi của bé.

 

Bà Trang phân tích và hướng dẫn: “Thay vì thất vọng hay buồn, nản với chính mình hoặc với con, cha mẹ hãy kiên nhẫn quan sát xem con đang hứng thú với điều gì, vì khi thích thì con sẽ đi tìm hiểu điều đó. Việc của cha mẹ là tạo điều kiện cho con tiếp cận những gì con thích, có thể là về thiên nhiên, có thể là về sách hoặc bất cứ hoạt động nào. Phụ huynh cố gắng hãm lại sự can thiệp của cha mẹ mà hãy để cho con tự khám phá. Mình chỉ ở bên cạnh như một người bạn, để trả lời hoặc động viên con thôi. Đứa trẻ khi đang thắc mắc về một vấn đề gì đó mà con tìm ra thì sẽ rất vui sướng. Khi con tìm ra được lời giải cho thắc mắc, cha mẹ hãy dành những lời khen thật cụ thể vào vấn đề. Biện pháp này sẽ giúp trẻ tăng hứng thú với lĩnh vực vừa khám phá và tạo động lực cho con nuôi dưỡng đam mê”.

 

 

“Cho dù con chỉ có thể đọc sách 12 phút mỗi ngày nhưng hãy tập trung cao độ để nâng cao chất lượng của quãng thời gian con đọc sách trở thành cơ hội giao lưu, tiếp thu kiến thức giữa các thế hệ trong gia đình và hãy làm cho chương trình sinh động, thú vị, khiến con có thể tiếp nhận nhiều nhất những kiến thức bổ ích từ sách. Quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng. Nếu cha mẹ dành cho con cả ngày nhưng con tiếp thu được ít thì cũng không bằng thời gian ít nhưng trẻ tiếp thu được nhiều” – Bà Trang nhấn mạnh.

 

Bà Dương Hoài Giang Hà – CEO Reading Vietnam cho hay: “Các môn khoa học tự nhiên ngày nay trẻ được học ở trường sẽ khác với những gì ngày xưa chúng ta đi học rất nhiều. Ngày nay, Bộ Giáo dục đã có hướng dẫn chính thức về việc đưa phương pháp giáo dục STEM vào nhà trường, trong đó, tôi muốn nhấn mạnh về việc đọc sách quan trọng như thế nào với trẻ. Những cuốn Ehon được in rất đẹp, với nội dung khoa học được minh hoạ sinh động, thú vị, hấp dẫn sẽ mang đến những giá trị nhân văn, giúp trẻ trở thành con người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khoẻ và sống hạnh phúc”.

 

Bê Minh Thành và nhiều độc giả nhí trả lời đúng câu hỏi của BTC chương trình, nhận quà là những cuốn sách hấp dẫn

 

Độc giả trên Đường sách TP.HCM chăm chú theo dõi toạ đàm và phần chia sẻ của các khách mời 

 

Bài, ảnh, video: Hoà Bình


Tin tức liên quan

Tranh chấp bản quyền cuốn sách ‘Nghĩ giàu - làm giàu’
Tranh chấp bản quyền cuốn sách ‘Nghĩ giàu - làm giàu’

Trong những ngày cuối năm khi mà mọi đơn vị làm sách đều đang hào hứng tham gia Lễ hội Đường sách Tết, thì bất ngờ nổ ra cuộc tranh cãi “nóng” giữa hai đơn vị làm sách về một tựa sách dạy làm giàu.
Chăm tưới cho tâm hồn với những cuốn sách hay mùa Tết?
Chăm tưới cho tâm hồn với những cuốn sách hay mùa Tết?

Ngày xuân nhàn tản, bạn hãy chọn cho mình một số cuốn sách phù hợp, chăm tưới cho tâm hồn với những cuốn sách hay mùa Tết? 
First News đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép “Nghĩ giàu, làm giàu” cho Thái Hà Books
First News đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép “Nghĩ giàu, làm giàu” cho Thái Hà Books

Về vụ việc đang gây tranh cãi xung quanh bản quyền cuốn sách “Nghĩ giàu, làm giàu”, mới đây, First News Trí Việt đã có văn bản chính thức đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép cho Thái Hà Books.
“Quà tặng của thời gian” - Đọc để sống cuộc đời vui vẻ
“Quà tặng của thời gian” - Đọc để sống cuộc đời vui vẻ

Thời gian sống của bất cứ ai cũng để lại những món quà vô giá. Quan trọng là khả năng mỉm cười, sống cuộc đời vui vẻ.
Cuốn sách cuối cùng của cuộc đời văn chương Du Tử Lê
Cuốn sách cuối cùng của cuộc đời văn chương Du Tử Lê

Trong cuốn sách cuối cùng của cuộc đời văn chương Du Tử Lê có những nhân vật, văn nghệ Sài Gòn một thuở. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng