Giữa muôn lạc loài, “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?

Đi giữa đứt gãy, xung đột, đau khổ, làm sao để “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?

 

Rất nhiều người trẻ hiện nay có một hệ giá trị đạo đức về tình yêu, tình dục, về tự do và những điều quan trọng trong cuộc sống rất khác với hệ giá trị của cha mẹ hay thầy cô giáo của họ.

Đứt gãy, xung đột và đau khổ cho tất cả các bên sẽ xảy ra nếu cha mẹ và xã hội không có khả năng đối thoại bình đẳng, tôn trọng với người trẻ, và không hiểu được là thế giới đã thay đổi vượt ra ngoài sự hình dung của họ.

Trong gần hai năm, tác giả của “Bức xúc không làm ta vô can”, “Thiện, ác và Smartphone”, “Điểm đến cuộc đời” - Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã dành hàng trăm giờ đồng hồ trò chuyện với nhiều nhân vật trên dưới hai mươi tuổi để biết về thế giới của họ, hiểu những nỗi niềm sâu kín họ mang và viết nên cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ.

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ của Đặng Hoàng Giang mang đến những câu chuyện dữ dội và đau đớn từ những người trẻ tuổi trên dưới 20, cái tuổi không còn trẻ con nhưng chưa thực sự trở thành người lớn. Đấy là giai đoạn quan trọng để họ trưởng thành về cảm xúc, phát triển khả năng suy ngẫm và định hình căn tính riêng. Trong quá trình này, họ phải chọn lựa, khám phá, thử-sai, họ cần sự thấu hiểu, hướng dẫn, đồng hành của người lớn, nhưng hóa ra có rất nhiều người trẻ phải tự loay hoay lớn lên với đầy những gánh nặng và tổn thương.

Vì chưa phải là một cá thể độc lập, dĩ nhiên gia đình chiếm phần tác động lớn nhất lên những đứa trẻ. “Tổ ấm yêu thương” là khái niệm xa lạ với những đứa trẻ trong cuốn sách này, trái lại đấy là nhà mồ hoang lạnh hoặc ngục tù ngạt thở, khiến họ chỉ muốn ở ngoài đường hay rúc vào một góc nào đó tìm kiếm sự bình yên. Thay vì được vỗ về, nhiều người trẻ phải chịu đựng gia đình theo những cách khác nhau.

Tác giả - Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang 

người bị bỏ mặc, bị sỉ nhục, bị đặt lên vai những kỳ vọng, bị dựa dẫm, nương tựa, bị ép phải trưởng thành sớm, bị bảo bọc đến mức mất cả bản thể, bị cầm tù trong những nghĩa vụ yêu thương…  

Tháng Một năm 2020, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã cho ra mắt cuốn sách này.

Sau khi ra mắt, cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ đã truyền cảm hứng cho nhiều bài viết, video, tranh, ảnh minh họa rất thú vị và đầy sáng tạo.

Hồi đầu tháng Ba, Nhã Nam cũng đã thực hiện một buổi livestream để bạn đọc giao lưu với Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. Trong tình hình băng thông bị giới hạn, việc theo dõi livestream thực sự rất khó khăn, buổi giao lưu vẫn thu hút cả trăm bạn theo dõi, với nhiều câu hỏi sâu sắc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng ta vẫn thiếu một buổi gặp gỡ trực tiếp giữa tác giả và độc giả.

Phải đến tận bây giờ, Nhã Nam và L’espace mới có thể phối hợp tổ chức được một buổi tọa đàm chính thức cho cuốn sách, sẽ diễn ra sáng thứ Bảy tuần này, tại Trung tâm văn hoá Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: Tác giả, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Tiến sĩ Văn học Trần Ngọc Hiếu. Điều phối chương trình: BTV Diệu Thủy.

Hoà Bình 

 

Cuốn sách dành cho những ai đang tìm kiếm chính mình


Tin tức liên quan

‘Đường đến thành công’ của Napoleon Hill: 15 biển báo để không lạc đường
‘Đường đến thành công’ của Napoleon Hill: 15 biển báo để không lạc đường

15 biển báo từ Napoleon Hill giúp bạn tìm kiếm sự thành công trong cuộc sống mà không lạc đường. 
First News đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép “Nghĩ giàu, làm giàu” cho Thái Hà Books
First News đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép “Nghĩ giàu, làm giàu” cho Thái Hà Books

Về vụ việc đang gây tranh cãi xung quanh bản quyền cuốn sách “Nghĩ giàu, làm giàu”, mới đây, First News Trí Việt đã có văn bản chính thức đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép cho Thái Hà Books.
Thức tỉnh điều vô hình - giải phóng nỗi khổ đau
Thức tỉnh điều vô hình - giải phóng nỗi khổ đau

Hiếm có một cuốn sách nào về chủ đề tâm linh lại được kể với ngôn ngữ hoài nghi, hài hước và lôi cuốn như tác phẩm của Sam Harris.
Hài hước, ý nghĩa câu chuyện “Đời giáo dở khóc dở cười”
Hài hước, ý nghĩa câu chuyện “Đời giáo dở khóc dở cười”

Truyện tranh hài hước với câu chuyện ý nghĩa “Đời giáo dở khóc dở cười” của tác giả Colm Cuffe mang đến những khoảnh khắc thú vị cho độc giả Việt.
First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc
First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc

First News là một đơn vị trong số 17 tập thể và 7 cá nhân được nhận giải thưởng của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng