Hài hước, ý nghĩa câu chuyện “Đời giáo dở khóc dở cười”

17/11/2020

Truyện tranh hài hước với câu chuyện ý nghĩa “Đời giáo dở khóc dở cười” của tác giả Colm Cuffe mang đến những khoảnh khắc thú vị cho độc giả Việt.

 

Đời giáo dở khóc dở cười

Bìa cuốn "Đời giáo dở khóc dở cười"

 

Tác phẩm là tập truyện tranh hài hước tái hiện cuộc sống thường nhật của một người giáo viên điển hình: yêu nghề, hết lòng vì trẻ. Bên cạnh những phút giây được hưởng trái ngọt (khá là hiếm hoi) khi học trò ngoan, đáng yêu, hiếu học..., là (vô vàn) những câu hỏi trái khoáy rất đỗi hồn nhiên, nhưng người thầy chỉ biết “câm nín” hay “thở dài đánh thượt” với nét mặt khiến ai nhìn vào cũng phải bật cười (đặc biệt là khi nhìn vào đôi mắt của thầy).

 

Bên cạnh những hình vẽ từ đơn giản đến tinh tế, Đời giáo dở khóc dở cười (tác giả Colm Cuffe, dịch giả Ngô Hà Thu chuyển ngữ) đã thể hiện được trọn vẹn các sự kiện diễn ra quanh một người thầy. Đó là những chuỗi ngày thường, thầy thì hào hứng còn trò thì làm thầy tưng hửng; là những khoảnh khắc hỏi xoáy đáp xoay giữa thầy và đám nhóc tì chưa biết buộc dây giày, chưa biết bóc sữa chua, chưa biết đọc, biết viết; là suy nghĩ chỉ trẻ con mới có, rằng thầy cô không phải người thường; là những tình huống, chỉ nhà giáo mới thấu...

 

Đời giáo dở khóc dở cười và những câu chuyện hài hước, những suy nghĩ chỉ trẻ con mới có

Đời giáo dở khóc dở cười và những câu chuyện hài hước, những suy nghĩ chỉ trẻ con mới có

 

Tác giả người Ireland, Colm Cuffe hiện vừa là một giáo viên tiểu học trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, vừa là một họa sĩ với phong cách vẽ hóm hỉnh, đáng yêu và rất thông minh. Hai đam mê song song đó đã khiến anh trở thành tâm điểm thu hút chú ý ở Ireland những năm gần đây. Tác giả hiện sở hữu trang fanpage với hơn 20.000 lượt follow.

 

Dịch giả Ngô Hà Thu, tốt nghiệp thạc sĩ về Nghiên cứu Văn hóa, Đại học Sydney, Australia; từng là giảng viên chuyên ngành Dịch, khoa Sư phạm tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dịch giả hiện sở hữu rất nhiều bản dịch được đánh giá cao, đặc biệt là những tác phẩm hài hước, dành cho thanh thiếu niên. Trong đó phải kể đến tác phẩm: Bên kia đường có đứa dở hơi, Eleano & Park, Phơ rin đồ, ...

 

Đời giáo dở khóc dở cười còn là món quà tri ân công sức thầy cô nhân ngày nhà giáo

Đời giáo dở khóc dở cười còn là món quà tri ân công sức thầy cô nhân ngày nhà giáo

 

Với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt, Đời giáo dở khóc dở cười còn là món quà tri ân của những cô cậu học trò tới các thầy cô; và cuốn sách cũng sẽ là cây “cầu kiều” mà các bậc phụ huynh gửi tới những người thầy, người cô thay lời cảm ơn vì đã dành bao tâm sức trong sự nghiệp trồng người nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang tới gần.

 

 

 

Hoà Bình


(*) Xem thêm

Bình luận