Hoạ sĩ Lê Sa Long - "Chứng nhân thời đại" với “Khẩu trang và người nổi tiếng”

26/10/2020

Ngày 29/10 tới, hoạ sĩ Lê Sa Long sẽ ra mắt cuốn sách và triển lãm ảnh “Khẩu trang và người nổi tiếng”.

 

 

Năm nay c thế giới trải qua cơn đại dịch COVID-19 vô cùng nguy hiểm khiến các hoạt động văn hóa nghệ thuật tạm ngưng. Thế nhưng, bằng cách riêng của mình, những nghệ sĩ đã góp sức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Ngày 29/10-/2020, họa sĩ Lê Sa Long phối hợp với NXB Tổng hợp TP.HCM  và Hội Mỹ thuật TP.HCM đồng tổ chức triển lãm Tranh và ra mắt sách chủ đề “Khẩu trang và người nổi tiếng” tại Đường sách Nguyễn Văn Bình Q.1 TP.HCM.

Triển lãm Mỹ thuật lần này và bộ tranh in trong ấn phẩm gồm 40 bức tranh với chất liệu màu nước, pastel, sơn dầu... thể hiện sự ủng hộ tích cực của người nghệ sĩ với quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời qua nét vẽ đã khắc ha tính cách các người nổi tiếng, các nghệ sĩ  thông qua màu sắc hoa văn… trên chiếc khẩu trang.

 

Triển lãm Mỹ thuật và cuốn sách gồm 40 chân dung của những người nổi tiếng trong và ngoài nước như TT Trump, Albert Einstein, Walt Disney, Steve jobs,  Che Guevara, Công nương Diana, Anbe Lý Tiểu Long, Picasso, Đăng Lê Nguyên Vũ, Hoài Linh, Tô Hoài, DV Ngô Thanh Vân Trường Giang, Trần Thành- Hari Won, CS Lệ Quyên, Quang Dũng, Đen vâu…

Họa sĩ Lê Sa Long bắt đầu vẽ những bức tranh lấy cảm hứng từ khẩu trang từ tháng 6/2020, khi COVID-19 có chiều hướng tái phát trở lại. Ông và BTC dự tính có thể trích tiền bán tranh để đóng góp tiền cho Quỹ phòng chống dịch quốc gia và góp sức nhỏ bé của vào việc hỗ trợ bà con miền trung đang oằn mình với bão lũ…

Đánh giá về cuốn sách, nhà thơ Lê Minh Quốc nói: “Với một người nghệ sĩ, thâm tâm họ như thôi thúc từ bản ngã sáng tạo vốn có, họ nghĩ rằng phải có. Nhìn về khẩu trang của hoạ sĩ Lê Sa Long là một ví dụ”.

TS Lê Hồng Liêm cho rằng hoạ sĩ Lê Sa Long đã thể hiện trách nhiệm công dân bằng bộ tranh chân dung độc đáo. Còn nhà giáo nhân dân, hoạ sĩ Uyên Huy (Nguyên Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM) đánh giá hoạ sĩ Lê Sa Long là “chứng nhân thời đại” với những tác phẩm mang đầy giá trị nhân văn.

Hoà Bình


(*) Xem thêm

Bình luận