Hợp tác cùng bác sĩ để trở thành người bệnh thông thái

Lấy bệnh nhân làm trung tâm là chủ đề cuốn sách của tác giả: Robert Alan McNutt, dịch giả: Tô Nguyễn Khánh Vân, NXB Thế Giới và Medinsights ấn hành.

Lấy bệnh nhân làm trung tâm là chủ đề cuốn sách của tác giả: Robert Alan McNutt, dịch giả: Tô Nguyễn Khánh Vân, NXB Thế Giới và Medinsights ấn hành.

 

Cuốn sách y học thường thức nổi tiếng của bác sĩ Robert Alan McNutt

Cuốn sách y học thường thức nổi tiếng của bác sĩ Robert Alan McNutt

 

“Your Health, Your Decisions: Hợp tác cùng bác sĩ để trở thành người bệnh thông thái” (tên tiếng anh: “Your Health, Your Decisions: How to Work with Your Doctor to Become a Knowledge-Powered Patient”) là cuốn sách thường thức về y khoa nổi tiếng của bác sĩ Robert Alan McNutt, hướng đến thông điệp lấy bệnh nhân làm trung tâm - là thông điệp chủ đạo của ngành y tế những năm gần đây. Sách xuất bản lần đầu năm 2016, được đánh giá 5 sao bởi hai trang review sách kỳ cựu là Doody's Reviews và Foreward Reviews và nay đã có mặt tại Việt Nam.

Tác giả Robert Alan McNutt là trưởng Khoa Nghiên cứu An toàn Người bệnh tại Trung tâm Y tế Đại học Rush đồng thời là phó Tổng biên tập Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Ông là một bác sĩ, nhà nghiên cứu, giáo viên, biên tập viên y học và chuyên gia tư vấn ra quyết định, với hơn 200 bài báo, bài tóm tắt cùng nhiều đánh giá chuyên sâu về chủ đề an toàn người bệnh và ra quyết định dựa trên bằng chứng khoa học.

Trong cuốn sách nổi tiếng của mình – Your Health, Your Decisions, tiến sĩ McNutt sẽ cung cấp cho độc giả một phương pháp đơn giản để học những kỹ năng cần thiết, giúp người đọc có thể tìm tòi và hiểu được các thông tin y học đáng tin cậy, cân nhắc các lựa chọn về xét nghiệm và điều trị sau đó đưa ra những quyết định hợp lý nhằm định hướng việc khám chữa bệnh trong tương lai.

 


Với kinh nghiệm 40 năm làm việc trong ngành y, từng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như bác sĩ, biên tập viên và nhà nghiên cứu, ông đã có cơ hội quan sát và tiến hành gần như tất cả các loại nghiên cứu y khoa, và hiểu được thông tin sai lệch sẽ gây tổn hại đến việc chăm sóc người bệnh như thế nào. Tuy nhiên, chăm sóc y tế hiện tại đã trở thành ngành công nghiệp đi theo nguyên tắc top-down (ngành y tế ở trên ra quyết định xuống cho người bệnh).

Theo McNutt, chúng ta phải định hướng lại ngành nghề này bằng cách đặt người bệnh lên hàng đầu. Ngành y tế chỉ có thể phát triển thành công khi song hành với quyền lợi của người bệnh và cho phép họ được tham gia vào quá trình chăm sóc của chính mình. Thay vì mô hình top-down, người bệnh nên được tiếp cận vấn đề thông qua những bài tập được thiết kế riêng, nhằm cung cấp cho họ công cụ cũng như sự tự tin để so sánh và cân nhắc các phương án y tế dành cho bản thân, từ đó đưa ra lựa chọn điều trị phù hợp nhất với mình.

Mặc dù vậy, để tham gia trọn vẹn vào các quyết định khám chữa bệnh, người bệnh cũng cần phải học cách tìm kiếm các thông tin đáng tin cậy cũng như cách sử dụng chúng để cải thiện những lựa chọn khám chữa bệnh. Đây cũng chính là mục tiêu hàng đầu của tác giả khi đặt bút viết cuốn sách này.

Trong phần lời mở đầu và chương đầu tiên, tác giả kể lại tình thế tiến thoái lưỡng nan của một người bệnh để minh họa cho những vấn đề trong việc ra quyết định khám chữa bệnh ngày nay. Chương hai mô tả hành trình học cách ra quyết định khám chữa bệnh của chính tác giả dựa trên lý thuyết khoa học về việc ra quyết định. Sau khi thảo luận về lý do bạn phải tham gia trọn vẹn vào việc ra quyết định trong chương ba và bốn, bạn sẽ được tìm hiểu về ngành khoa học đằng sau những lựa chọn y học và cách sử dụng hiệu quả thông tin y học ở hai chương tiếp theo. Trong chương bảy, tám và chín, bạn sẽ luyện tập các kỹ năng cần thiết khi ra các quyết định khám chữa bệnh. Chương 10 đến 16 là câu chuyện của người bệnh, khi phải đưa ra các quyết định khám chữa bệnh giống với bạn, và cũng như họ, bạn sẽ học được cách vượt qua trở ngại để đưa ra sự lựa chọn. Chương 17 sẽ bàn về một số hạn chế của các nghiên cứu dùng để cung cấp thông tin cho người bệnh và những điều cần cân nhắc khi không có thông tin hoặc thông tin mâu thuẫn. Chương 18 sẽ giải thích chi tiết, đưa ra ví dụ về những người bệnh đến khám bác sĩ với khả năng cân nhắc về một số phản hồi từ bác sĩ, qua đó phân tích kỹ càng nội dung ở những chương trước. Cuối cùng, chương 19 cung cấp những nguồn thông tin y học hữu dụng.

Với dung lượng không quá lớn, cách viết gần gũi cùng dẫn chứng từ những câu chuyện mà chính tác giả đã gặp phải hay nghe kể, về những bệnh nhân, đồng nghiệp cũng như bạn bè của ông, cuốn sách sẽ giúp cho người đọc hiểu được phần nào các vấn đề liên quan đến việc ra quyết định sức khỏe, cũng như một số giải pháp để vượt qua chúng, giúp mọi người tự tin hơn với quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân mình. Cuốn sách phù hợp với cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các bác sĩ, giúp họ tìm hiểu thông tin về căn bệnh một cách đầy đủ và toàn diện, từ đó phối hợp với bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu trên các phương diện, đặc biệt về tài chính.

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Phiên bản 2021 “Chú bé có tài mở khóa” của nhà văn Nguyễn Quang Thân
Phiên bản 2021 “Chú bé có tài mở khóa” của nhà văn Nguyễn Quang Thân

Ra mắt phiên bản 2021 “Chú bé có tài mở khóa” của nhà văn Nguyễn Quang Thân.
Cafe sách Hạt giống tâm hồn hy vọng truyền cảm hứng và tri thức
Cafe sách Hạt giống tâm hồn hy vọng truyền cảm hứng và tri thức

Sáng 10/10, Cafe sách Hạt giống tâm hồn đã khai trương, với hy vọng truyền cảm hứng và tri thức tới công chúng. 
Những bí mật tối hậu để Trở về Không (At Zero)
Những bí mật tối hậu để Trở về Không (At Zero)

Trở về Không (At Zero) để đạt đến thành công về vật chất, sức khỏe, tinh thần và hạnh phúc.
Tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách đặc sắc
Tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách đặc sắc

Tháng 3 sách trẻ tuổi lên 10, NXB Trẻ tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách mới đặc sắc.
Sài Gòn những mảnh ghép ký ức của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa
Sài Gòn những mảnh ghép ký ức của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa

Sài Gòn những mảnh ghép rời của ký ức gần như là tác phẩm cuối cùng của nhà văn – nhà báo Lê Văn Nghĩa để lại cho đời.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng