Không có cuốn sách nào phù hợp cho tất cả nhưng văn hóa đọc thì cực kỳ quan trọng

Càng đọc nhiều thì bạn càng hiểu rõ loại sách hợp với mình. Không có cuốn sách phù hợp cho tất cả, chỉ có cuốn sách cụ thể phù hợp với người đọc nhất định, trong hoàn cảnh cụ thể mà thôi…

 

Trong nhịp sống tất bật ngày nay, người đọc hiển nhiên sẽ đặt ra những câu hỏi: Đọc sách có lợi ích gì? Người đi làm rồi nên đọc loại sách nào? Nếu quá bận rộn thì làm sao để dành thời gian giúp con cái thích đọc sách? Nên chọn những sách gì cho tủ sách gia đình? Làm sao để chọn sách phù hợp cho chính mình và cho con em trong nhà? Nếu con mình chỉ thích những hoạt động khác chứ không thích đọc sách thì sao? Phụ huynh, nhà trường... muốn tổ chức hoạt động khuyến đọc thì nên làm gì?...

Để hỗ trợ phần nào cho việc chọn sách và đọc sách của mọi người, đặc biệt là giúp cha mẹ chọn sách cho con, NXB Trẻ ấn hành “Cẩm nang khuyến đọc”, với những lời gợi ý ngắn gọn giúp giải đáp những câu hỏi trên. Đặc biệt, cẩm nang này được tặng miễn phí tại Ngày hội văn hóa đọc diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Đường sách Nguyễn Văn Bình từ ngày 19-24/4/2022; NXB dự kiến cũng sẽ trao tặng cẩm nang này cho các thư viện, đối tác… tổ chức hoạt động khuyến đọc và có nhu cầu. 

Song song đó, NXB Trẻ giúp người đọc dễ lựa chọn sách bằng cách giới thiệu 15 danh mục rút gọn, mỗi danh mục có từ 5-10 cuốn sách, hướng đến những đối tượng khác nhau như: Người làm quản trị, người khởi nghiệp, người đi làm công sở, cha mẹ, con cái, người làm truyền thông tiếp thị… Những tựa sách này cũng sẽ được trưng bày tại Ngày hội văn hóa đọc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, và đăng tải trên website, fanpage của NXB Trẻ.

NXB cho hay, hoạt động khuyến đọc không tách rời những đầu tư cho lực lượng cầm bút trong nước, 12 tác phẩm vào chung khảo Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII vừa được in sách (trong số 511 tác phẩm dự thi), là một dấu mốc mới cho 28 năm NXB kiên trì tạo sân chơi và nâng cánh cho những cây bút trẻ và đa phần mới góp mặt trên văn đàn. 

Trong định hướng sắp tới, Nhà xuất bản Trẻ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan, tổ chức để tiếp tục tổ chức các hoạt động khuyến đọc, đặc biệt hướng tới đối tượng thanh thiếu niên và thiếu nhi.

Với tôn chỉ “Nuôi dưỡng tâm hồn, khơi nguồn tri thức”, Nhà xuất bản Trẻ đã kiên trì theo đuổi việc phát hành đa dạng các dòng sách để phục vụ đa dạng đối tượng bạn đọc, từ tuổi mầm non đến người cao tuổi, với hơn 1000 tựa sách mới và tái bản phát hành mỗi năm. Ở các mảng sách kinh tế chính trị, kỹ năng, văn học người lớn và thiếu nhi, NXB đồng thời đều đặn cho ra đời các tựa sách trong mảng khoa học, mỹ thuật, văn hóa, dinh dưỡng, sức khỏe, …

Từ ngày 19-24/4/2022, để hưởng ứng việc khuyến khích văn hóa đọc và tri ân bạn đọc, ngoài hội sách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, NXB Trẻ có hàng loạt chương trình ưu đãi tại gian hàng NXB Trẻ tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, cửa hàng sách 157 Lý Chính Thắng, Quận 3, Trung tâm sách cũ tại 161B Lý Chính Thắng, quận 3. Ưu đãi gồm có: chiết khấu cao, cơ hội mua sách với giá 1000 đồng với hóa đơn mua hàng từ 300,000đ trở lên, quà tặng hấp dẫn cho các mức hóa đơn từ 150,000đ trở lên… (số lượng quà tặng có hạn). 

Đặc biệt ngày 21/4, tại gian hàng NXB Trẻ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Đường sách Nguyễn Văn Bình sẽ có số lượng có hạn sách có chữ ký của các tác giả Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Lê Minh Khôi, Đàm Hà Phú, Dương Thụy, Lê Đỗ Quỳnh Hương.

Cũng trong ngày 21/4, tất cả khách mua hàng từ 150,000đ trở lên sẽ được tặng coupon giảm giá 10% trên tổng giá bill, dùng cho lần mua hàng tiếp theo.

 

Ông Nguyễn Thành Nam – Tổng biên tập NXB Trẻ nói về hoạt động khuyến đọc: “Khó có thể động viên người ta “hãy đọc đi” mà không kèm theo câu trả lời cho những vấn đề: “Đọc cái gì?”, “Đọc để làm gì?”, “Đọc như thế nào?” Tôi tin rằng bất cứ ai cũng có nhu cầu về việc học hỏi, phát triển bản thân, khơi mở tâm hồn và trí tuệ”.

Ông Nguyễn Thành Nam nói thêm về việc xây dựng tủ sách gia đình: Muốn xây dựng được thói quen đọc sách thì phải phát huy tối đa vai trò đặc biệt quan trọng trước tiên của Gia đình và Nhà trường. Bởi làm sao tạo được thói quen đọc sách nơi con trẻ khi ở nhà không có quyển sách nào, hay khi cha mẹ hay người lớn người thân không bao giờ đọc sách; hãy nhớ rằng trẻ con học qua cách nhìn những gì người lớn làm”.

Đọc sách đồng nghĩa với giúp cho cuộc đời của mỗi cá nhân được phong phú hơn, công việc và học tập trôi chảy hơn, phát triển tâm hồn, mở rộng trí não, tăng khả năng thấu cảm với những người xung quanh.

Đối với việc chọn sách của người trẻ, đã đi làm và rất bận rộn, TBT NXB Trẻ cho rằng: “Nếu bạn trẻ nào đã có thói quen đọc sách rồi thì việc chọn lựa sách không khó khăn đối với các bạn, bởi các bạn biết mình cần gì và muốn đọc gì. Đối với những bạn mới, chưa có thói quen đọc, trước tiên các bạn cần phải xác định xem mình muốn đọc về đề tài gì, thể loại gì. Từ đó, các bạn có thể tham khảo các nguồn giới thiệu sách để lọc ra cho mình quyển sách phù hợp với khả năng đọc, có nội dung mình đang tìm kiếm. Quan trọng là cần phải có sự bắt đầu. Càng đọc nhiều thì bạn càng hiểu rõ loại sách hợp với mình. Không có cuốn sách phù hợp cho tất cả, chỉ có cuốn sách cụ thể phù hợp với người đọc nhất định, trong hoàn cảnh cụ thể mà thôi”.

Hòa Bình


Tin tức liên quan

Giữa muôn lạc loài, “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?
Giữa muôn lạc loài, “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?

Đi giữa đứt gãy, xung đột, đau khổ, làm sao để “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”?
Ra mắt “Lịch sử văn minh thế giới” – dịch phẩm đồ sộ
Ra mắt “Lịch sử văn minh thế giới” – dịch phẩm đồ sộ

Công trình dịch thuật đồ sộ “Lịch sử văn minh thế giới” thuộc Tủ sách Khai phóng, do Viện Giáo dục IRED thực hiện, vừa đến tay bạn đọc.
“Trò chuyện với vĩ nhân” - cuốn sách có giá trị khai mở của nhà hiền triết Osho
“Trò chuyện với vĩ nhân” - cuốn sách có giá trị khai mở của nhà hiền triết Osho

“Trò chuyện với vĩ nhân”, một trong những cuốn sách có giá trị khai mở nhất của nhà hiền triết Ấn Độ - Osho (1931-1990).
Ra mắt tác phẩm Đi trốn và giao lưu với tác giả Bình Ca
Ra mắt tác phẩm Đi trốn và giao lưu với tác giả Bình Ca

Độc giả sẽ có cơ hội giao lưu với tác giả Bình Ca của “Quân khu Nam Đồng” và cuốn sách mới vừa ra mắt “Đi trốn”.
Mùa Nobel, điểm lại cuốn sách từng được vinh danh Những cảnh đời tỉnh lẻ
Mùa Nobel, điểm lại cuốn sách từng được vinh danh "Những cảnh đời tỉnh lẻ"

Nhân mùa Nobel, cùng điểm lại hai cuốn sách từng được vinh danh và để lại ấn tượng đặc biệt với độc giả. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng