Ngày Ehon Nhật Bản – khám phá năng lực của trẻ

Ngày Ehon Nhật Bản giúp độc giả tiếp xúc và trải nghiệm văn hóa giáo dục Nhật Bản thông qua những cuốn sách tranh, cùng khám phá năng lực của trẻ.

Ngày Ehon Nhật Bản giúp độc giả tiếp xúc và trải nghiệm văn hóa giáo dục Nhật Bản thông qua những cuốn sách tranh, cùng khám phá năng lực của trẻ.

 

Video ghi lại các hoạt động trong Ngày Ehon Nhật Bản 2020 - Thực hiện: Hoà Bình 

Ngày Ehon Nhật Bản được Ehomebooks tổ chức thường niên nhằm tạo không gian văn hóa truyền thống Việt Nam – Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và đặc biệt, giới thiệu tới độc giả những tựa sách Ehon Nhật Bản đặc sắc nhất, tạo cơ hội để độc giả Việt Nam được tiếp xúc và trải nghiệm thế giới Ehon theo nhiều hình thức, mang đến những giá trị tốt đẹp và chấn hưng văn hóa đọc tại Việt Nam. Ngày Ehon Nhật Bản 2020 được Tạp chí Nhật Bản Kilala bảo trợ truyền thông.

Ngày Ehon Nhật Bản bắt nguồn từ ngày 30/11/1986 (Năm Showa thứ 61) là ngày xuất bản cuốn “Lý luận Ehon” – cuốn sách cho ông Teiji Seta viết – lần đầu trình bày được ý tưởng cơ bản về Ehon Nhật Bản và cũng là cuốn sách có ảnh hưởng to lớn đến thế giới Ehon sau này.

 

Trong khuôn khổ chương trình Ngày Ehon Nhật Bản năm 2020 tại Việt Nam diễn ra các hoạt động: Triển lãm những cuốn sách Ehon hay nhất được xuất bản tại Việt Nam; trải nghiệm nghệ thuật Kamishibai kịch giấy Nhật Bản, trải nghiệm các trò chơi dân gian Nhật Bản, các loại hình nghệ thuật tiêu biểu của Nhật Bản. Tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra “Tọa đàm Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của trẻ bằng Ehon kho học” với sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả trong lĩnh vực giáo dục mầm non từ Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ Nhật, ngày 22-11-2020, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, P. Bến Nghé, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Tọa đàm: Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của trẻ bằng Ehon Khoa học hướng đến giải quyết các nội dung: Vì sao tại Nhật Bản lại chọn Ehon để giáo dục trẻ ngay từ khi chào đời?, Đọc Ehon Nhật Bản giúp trẻ khám phá khoa học như thế nào?, Phương pháp giáo dục trẻ bằng sách Ehon tại trường mầm non bằng Ehon, Hướng dẫn đọc Ehon cho trẻ.


Tác giả - Dịch giả Nguyễn Quốc Vương, chuyên gia giáo dục

Tác giả - Dịch giả Nguyễn Quốc Vương, chuyên gia giáo dục 


Các diễn giả tham gia chương trình gồm có Bà Masako Koga – Chuyên gia giáo dục mầm non Nhật Bản, Bà Trần Thị Minh Trang – Đồng sáng lập - CTHĐQT Trường Mầm Eijiko (Anh Nhi Hạnh), Bà Dương Hoài Giang Hà – Giám đốc điều hành Reading Việt Nam khu vực phía Nam, Ông Nguyễn Quốc Vương – Chuyên gia về giáo dục gia đình.

Tốt nghiệp thạc sĩ tại trường ĐH Kanazawa, Nhật Bản. Từng học tập và làm việc tại Nhật Bản 8 năm và hiện làm việc tự do, Nguyễn Quốc Vương là tác giả, dịch giả của gần 50 cuốn sách viết về giáo dục, văn hóa, lịch sử. Nhiều tựa trong số đó viết và dịch sách tranh cho trẻ em, hướng dẫn nuôi dạy trẻ.

Tâm huyết với chủ đề giáo dục gia đình, tác giả - dịch giả Nguyễn Quốc Vương tham gia nhiều hoạt động để hướng dẫn đọc cho trẻ

Tâm huyết với chủ đề giáo dục gia đình, tác giả - dịch giả Nguyễn Quốc Vương tham gia nhiều hoạt động để hướng dẫn đọc cho trẻ

Dịch giả Nguyễn Quốc Vương hoạt động tích cực trong phong trào khuyến đọc với vai trò của một diễn giả, thường tham gia các buổi diễn thuyết, talkshow, chia sẻ về văn hóa đọc, khuyến đọc, kêu gọi xây dựng tủ sách, thư viện gia đình và trường học.

Bà Masako Koga là một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Tại Nhật Bản, bà có 9 năm làm việc tại các trường chuyên biệt (Trẻ trí tuệ, khiếm thính, khiếm thị, bảo vệ trẻ em bị ngược đãi) và 5 năm hoạt động với vai trò tư vấn/hỗ trợ giáo dục.

Năm 2016, Masako Koga đến Việt Nam và làm việc tại một trường mẫu giáo 2 năm, đồng sáng tạo chương trình giảng dạy và tư vấn thành lập trường mẫu giáo.

Bà Masako Koga hướng dẫn đọc Ehon tại chương trình

Bà Masako Koga hướng dẫn đọc Ehon tại chương trình

Từ tháng 10/2018 đến nay, bà đòng hành cùng các trường mẫu giáo tại Hà Nội với tư cách cố vấn giáo dục, bắt đầu là dự án Sự giao lưu giữa Ehon (sách tranh cho bé) và giáo dục/văn hóa.

Hiện tại, bà Masako Koga đang tiến hành các hoạt động đọc ehon cho trẻ, âm nhạc, thể dục nhịp điệu giúp trẻ phát triển thể lực, khả năng tư duy và tạo ra môi trường có thể nâng cao sức sống con trẻ tại các trường mầm non. Ngoài ra, bà cũng là cố vấn về chương trình giảng dạy tận dụng tốt nhất đặc trưng của mỗi trường mầm non.

Tại chương trình Ngày Ehon Nhật Bản 2020, độc giả nhí và cha mẹ được lắng nghe những kiến thức quý báu từ chuyên gia giáo dục Nguyễn Quốc Vương, đặc biệt hơn là phần thực hành đọc Ehon cho bé do bà Masako Koga tiến hành, hướng dẫn.

 

Ehomebooks – Nhãn hiệu sách giáo dục gia đình

            Ehomebooks là nhãn hiệu sách giáo dục gia đình với sứ mệnh mang đến những cuốn sách có giá trị nhân văn giúp giáo dục trẻ trở thành con người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khỏe và sống hạnh phúc.

           Ehomebooks luôn hướng đến những giá trị cho cộng đồng thông qua các chương trình, dự án về sách như: Dự án Chú sâu đi khắp thế gian. Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ. Chiến dịch gây quỹ in 5000 Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản cho cha mẹ Việt. Chiến dịch gây quỹ Helping Your Child Ngày Ehon Nhật Bản được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu những cuốn sách tranh Nhật Bản hay nhất đến với độc giả Việt Nam.

         Tất cả những nỗ lực của Ehomebooks đều nhằm mục đích xây dựng cộng đồng 10 Triệu Gia Đình Cùng Con Đọc Sách từ đó góp phần giúp hơn 20 triệu trẻ em Việt Nam được đọc sách và phát triển văn hóa đọc cũng như khẳng định vai trò của giáo dục gia đình tại Việt Nam.

Bài, ảnh, video: Hoà Bình


Tin tức liên quan

Hồ Anh Thái - “Đức Phật, nữ chúa và điệp viên”
Hồ Anh Thái - “Đức Phật, nữ chúa và điệp viên”

“Thời nào cũng vậy, nhà văn luôn gặp khó, không thế thì chính họ cũng làm đã làm khó cho mình rồi” - Hồ Anh Thái phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của nhà phê bình văn học Đan Mạch Kren Bergquist.
Ra mắt “Lịch sử văn minh thế giới” – dịch phẩm đồ sộ
Ra mắt “Lịch sử văn minh thế giới” – dịch phẩm đồ sộ

Công trình dịch thuật đồ sộ “Lịch sử văn minh thế giới” thuộc Tủ sách Khai phóng, do Viện Giáo dục IRED thực hiện, vừa đến tay bạn đọc.
“Biết ơn mình” - Hành trang quý giá từ bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc
“Biết ơn mình” - Hành trang quý giá từ bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là một tác giả quen thuộc với nhiều độc giả mọi lứa tuổi. Nhưng lần này, cuốn sách mới “Biết ơn mình” của ông gây tò mò vì cái tên, và còn vì bác sĩ viết tản văn.
Nhã Nam dọn kho ba miền, rinh sách liền tay
Nhã Nam dọn kho ba miền, rinh sách liền tay

Chương trình “dọn kho” ba miền của Nhã Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội – Hải Phòng – Đà Nẵng – TP.HCM – Vũng Tàu từ 09/01 – 12/01/2020.
Bạn bình an, thế giới bình an
Bạn bình an, thế giới bình an

Cuốn sách thiền của tác giả Pháp Nhật chỉ ra: Làm sao để được bình an?

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng