Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn

Được trao giải “Hiệp sĩ Dế Mèn” - giải cao nhất của Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn, nhưng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều... từ chối.

Được trao giải “Hiệp sĩ Dế Mèn” - giải cao nhất của Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn, nhưng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều... từ chối, dù đây là giải văn chương mà ông mong ước được nhận.

Dù tác phẩm “Chuyện anh em Mem và Kya” của Nguyễn Quang Thiều được BTC giải Dế Mèn trao giải “Hiệp sĩ Dế Mèn”- giải cao nhất cùng với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhưng nhà thơ đã từ chối.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, ông quyết định từ chối vì bản thân tham gia ban giám khảo (dù ông không bỏ phiếu cho mình).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xin rút khỏi giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn 2020.

Ngay từ khi biết cuốn sách của mình được Ban sơ khảo đề cử, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã xin rút. Nhưng BGK và BTC vẫn quyết định tiếp tục đưa cuốn sách đó vào xét giải. Sau khi có kết quả chính thức, ông đã viết thư cho BTC và BGK xin... rút giải thưởng!

Trả lời đại diện BTC Giải thưởng Dế Mèn về việc rút khỏi giải, nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Tôi thực sự muốn nhận giải này hơn những giải khác. Thế nhưng, e rằng có những người chưa hiểu đúng, chưa nghĩ đúng, chưa đồng cảm được với câu chuyện của tôi viết, họ sẽ thấy như vậy là không công bằng. Có những giải thưởng bị mất đi giá trị vì thành viên trong ban giám khảo được giải, và giải đó không thuyết phục.

Có thể Giải thưởng Dế Mèn năm nay chưa hẳn trọn vẹn, nhưng tôi muốn nó trọn vẹn theo một nghĩa khác. Đó là thái độ của người chấm giải, sự uy tín và là bước đệm cho những mùa giải tiếp theo. Tôi rút khỏi giải là một thái độ để chúng tôi tôn trọng giải đó cao hơn nữa. “Chuyện của anh em nhà Mem & Kya” được đón nhận đối với tôi đã là một niềm hạnh phúc. Tôi cũng thấy hạnh phúc và vô tư khi rút khỏi giải thưởng. Và càng hạnh phúc hơn khi tôi - chúng ta đang nỗ lực từng ngày vì một nền văn học cho trẻ em, vì quyền lợi trẻ em tại Việt Nam”.

Được biết, cuốn sách “Chuyện anh em Mem và Kya” được nhận số điểm ở top cao nhất của Ban sơ khảo và 100% (6/6) phiếu bầu của Ban chung khảo giải Dế Mèn.

Đây là cuốn sách nhà thơ viết cho cháu mình theo cách là người thư ký ghi lại “lời kể” của hai cháu. Câu chuyện tưởng như riêng tư trong một gia đình, mà gợi nhiều điều thú vị, như những bài học nhỏ cho con trẻ về mối quan hệ xóm làng, về văn hóa dòng họ của một làng quê ven sông, cả về tình yêu thương chăm chút cho hạnh phúc...

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ tại sự kiện.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Nguyễn Đức Lợi trao Giải "Hiệp sĩ Dế Mèn" cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả truyện dài "Làm bạn với bầu trời". (Ảnh BTC)

Cũng trong chiều 29/9, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1/2020. Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm Chủ tịch cùng các thành viên đã quyết định trao “Giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế Mèn” cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm truyện dài “Làm bạn với bầu trời".

Giải “Khát vọng Dế Mèn” được trao cho 4 tác phẩm là: “Chùm tranh chủ đề phòng, chống Covid-19” của Nguyễn Đới Chung Anh; “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm” của Cao Khải An; “Mộng giang hồ” của Nguyễn Chí Ngoan; chùm ca khúc chủ đề thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Theo Ban tổ chức, sau 4 tháng phát động, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song giải thưởng đã thu hút hơn 100 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với đầy đủ các loại hình nghệ thuật, trong đó nhiều nhất là truyện ngắn, tập truyện ngắn và truyện dài. Sau các vòng tuyển chọn, 12 tác phẩm đã lọt vòng chung khảo.

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật do thiếu nhi sáng tác hoặc các tác phẩm nghệ thuật về đề tài thiếu nhi sẽ được tổ chức thường niên. Ban tổ chức nhận các tác phẩm từ ngày 15/5 của năm trước đến ngày 15-5 của năm sau và sẽ tổ chức trao giải vào dịp Tết thiếu nhi (1/6) hằng năm.

Theo Dân Trí 

https://dantri.com.vn/van-hoa/nha-tho-nguyen-quang-thieu-tu-choi-nhan-giai-de-men-20200930090206452.htm


Tin tức liên quan

Tết tử tế - Chiêm nghiệm Muôn kiếp nhân sinh và Lì xì sách Tết
Tết tử tế - Chiêm nghiệm Muôn kiếp nhân sinh và Lì xì sách Tết

Chủ đề thức tỉnh giữa biến động đại dịch với chiêm nghiệm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu - Nguyên Phong cùng Lì xì sách Tết ý nghĩa.
Haruki Murakami, Rừng Nauy và những kẻ cứ tưởng mình cô đơn lắm
Haruki Murakami, "Rừng Nauy" và những kẻ cứ tưởng mình cô đơn lắm

Haruki Murakami, "Rừng Nauy" và những kẻ cứ tưởng mình cô đơn lắm. Sự thật thì sao?   
“Quà tặng của thời gian” - Đọc để sống cuộc đời vui vẻ
“Quà tặng của thời gian” - Đọc để sống cuộc đời vui vẻ

Thời gian sống của bất cứ ai cũng để lại những món quà vô giá. Quan trọng là khả năng mỉm cười, sống cuộc đời vui vẻ.
Tiết lộ về “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong
Tiết lộ về “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong

“Muôn kiếp nhân sinh” là những câu chuyện kỳ lạ về tiền kiếp do một chuyên gia tài chính người Mỹ trải nghiệm và tiết lộ.
Những tác phẩm văn học làm nên thập kỷ
Những tác phẩm văn học làm nên thập kỷ

Năm 2019 khép lại một thập kỷ với những biến chuyển lớn trên văn đàn thế giới và Việt Nam. Hãy điểm lại những tác phẩm văn học làm nên thập kỷ. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng