Nhạc sĩ Hà Chương “Nhắm mắt nhìn sao”, thấy một thế giới khác mở ra

“Nhắm mắt nhìn sao” là cuốn tự truyện xúc động về cuộc đời giàu nghị lực của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương, người sáng tác và hát qua lăng kính của ánh sáng không màu.

“Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương, được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã, do First News Trí Việt và NXB Hội Nhà Văn vừa ấn hành.

Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương

Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương 

“Áo dài tung bay cuối phố, em ngây thơ tung tăng trên đường, nụ cười hồn nhiên trắng trong, dâng đầy yêu thương mênh mông. Làn gió mới thơm hương tóc em, mắt bồ câu sáng mộng mơ… Và con phố xôn xao khi bóng em đi qua. Ô nắng lên xanh bao la…”. Khi nghe những ca từ này, hiếm ai nghĩ chúng lại được viết ra bởi một nhạc sĩ khiếm thị.

Hà Chương không nhìn thấy ánh sáng. Thế nhưng bóng tối không làm anh lùi bước, giống như anh nói: “Nếu phải ở trong bóng tối suốt đời và chẳng thể thay đổi được nó, tôi chọn bóng tối là bầu bạn. Vì chỉ khi đó, trí tưởng tượng của tôi bay lên, thăng hoa và rực rỡ”.

Với ý chí và nghị lực của mình, vượt qua những khó khăn, thử thách, Hà Chương không chỉ khiến trí tưởng tượng của mình trở nên rực rỡ.

Là một người khiếm thị, nhưng Hà Chương có khả năng trình diễn hơn 10 loại nhạc cụ. Anh đã sáng tác hàng trăm bài hát, lưu diễn nhiều nơi trên thế giới. Trong suốt 3 năm (2017-2019), cùng với âm nhạc và câu chuyện của mình, Hà Chương còn là diễn giả thắp lửa đam mê, truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trong cả nước qua các chương trình “Đánh thức khát vọng”, “Bứt phá để thành công”…

“Tôi đã nhắm mắt để nhìn nắng, ngắm trăng sao trong hơn nửa đời người”.  Tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” là những lát cắt xúc động, đặc biệt, toàn diện về cuộc đời Hà Chương với những thăng trầm, khó khăn, thử thách, những bước ngoặt - khi anh còn là một đứa trẻ khiếm thị ở một vùng quê Thanh Trà - Quảng Ngãi đến khi trở thành nhạc sĩ được yêu mến.

Bìa cuốn tự truyện "Nhắm mắt nhìn sao" của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương 


Trong cuốn sách này, những kỷ niệm mộc mạc, ký ức chân thật, những giọt nước mắt, mồ hôi, cả giấc chiêm bao, phút mủi lòng và cả những phút giây thăng hoa trong cuộc sống của Hà Chương được ghi chép lại chân thật và sinh động.

Đó là một cậu bé Hà Chương mới 2 tuổi, mất đi hoàn toàn ánh sáng, rong ruổi theo cha mẹ trên những chuyến tàu vào Nam ra Bắc, nhen nhóm hy vọng đi tìm ánh sáng ở những bệnh viện nơi phố thị. Cũng là cậu bé Hà Chương lớn lên với những làn điệu dân ca, khúc ca bài chòi nơi quê Hương xứ Quảng. Một bên, anh lớn lên giữa tình yêu thương của bố mẹ, sự chân tình của những người họ hàng yêu âm nhạc; một bên đối mặt những những kỳ thị, định kiến người khuyết tật của những người xung quanh, hàng xóm láng giềng tại vùng quê nhỏ hẻo lánh.

Tự truyện của Hà Chương cũng nhắc lại những khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc đời anh. Về mối tình của anh với người vợ hoàn toàn “bình thường”, khoảnh khắc anh tham gia Vietnam Got Talent, làm xúc động công chúng với bài hát “Cõng mẹ đi chơi” và những khoảnh khắc đặc biệt khác, khi anh “lưu dấu trên đời và lưu dấu trong trái tim người khác”.

“Nhắm mắt nhìn sao” được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã, người cũng đã chắp bút cho cuốn tự truyện "Lam Phương trăm nhớ ngàn thương". Bằng ngòi bút và sự đồng cảm sâu sắc, Thanh Nhã đã đi sâu vào thế giới nội tâm, ghi lại những cung bậc cảm xúc, những biến chuyển trong tâm lý như một người tham dự trong từng giai đoạn trong cuộc đời Hà Chương.

Tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” của Hà Chương không phải là một cuốn tiểu thuyết “sướt mướt” lấy nước mắt bạn đọc. Cuốn sách giống như một món quà tinh thần, đưa người đọc đến một trải nghiệm mới mẻ.

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Đại hội sách 3 miền đón năm mới sale sốc đến 50%
Đại hội sách 3 miền đón năm mới sale sốc đến 50%

Cơ hội đặc biệt mua sách mới và sách hot với giá cực kỳ ưu đãi, đặc biệt là dành cho các độc giả của sách ngoại văn tại Đại hội sách 3 miền.  
Ký kết hợp tác lan toả tri thức – kết nối yêu thương
Ký kết hợp tác lan toả tri thức – kết nối yêu thương

First News Trí Việt và Đài Tiếng nói Việt Nam đã có lễ ký kết hợp tác Lan toả tri thức - Kết nối yêu thương - Chia sẻ bản quyền.
Haruki Murakami, Rừng Nauy và những kẻ cứ tưởng mình cô đơn lắm
Haruki Murakami, "Rừng Nauy" và những kẻ cứ tưởng mình cô đơn lắm

Haruki Murakami, "Rừng Nauy" và những kẻ cứ tưởng mình cô đơn lắm. Sự thật thì sao?   
Sống an lạc cùng triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh
Sống an lạc cùng triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tiếp nối tinh thần sống an lạc của thiền sư Thích Nhất Hạnh, mời bạn đọc tiếp cận tủ sách hay, thấm đẫm triết lý nhân sinh. 
Dưới tán chò nâu Sài Gòn – bức thư tình từ nhà thơ người Mỹ Paul Christiansen
Dưới tán chò nâu Sài Gòn – bức thư tình từ nhà thơ người Mỹ Paul Christiansen

“Dưới tán chò nâu Sài Gòn” là bức thư tình gửi đến Việt Nam từ nhà thơ người Mỹ Paul Christiansen, dịch giả: Trần Thị NgH. 

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng