“Nước Mỹ trong mắt Trump” thế nào?

“Nước Mỹ trong mắt Trump” thế nào? Những động lực thúc đẩy Donald Trump trong cuộc sống lẫn trong quyết định tuyên bố tranh cử Tổng thống là gì?

“Nước Mỹ trong mắt Trump” thế nào? Những động lực thúc đẩy Donald Trump trong cuộc sống lẫn trong quyết định tuyên bố tranh cử Tổng thống là gì?

 

 

Tác phẩm là một góc nhìn độc đáo, chưa có tiền lệ và cực kỳ thú vị về cuộc đời của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người "trở lại đường đua" vào ngôi vị cao nhất của Nhà trắng cho nhiệm kỳ thứ 2, sau khi hết bệnh Covid-19. Sách do NXB Trẻ đã phát hành, nhân dịp cuộc bầu cử Mỹ diễn ra căng thẳng trong những ngày đầu tháng 11/2020.

"Ứng viên Trump đã sống sót để tiếp tục cuộc tranh đấu" - trích tác phẩm vừa phát hành Nước Mỹ trong mắt Trump của nhà báo B. O'Reilly, người có hơn 20 năm là người dẫn chương trình và bình luận viên thời sự của Fox News.

Được viết dưới dạng kể chuyện từ những cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa ông với Tổng thống Mỹ D.Trump và gia đình, B.O'Reilly đã tìm cách lý giải những động lực thúc đẩy Donald Trump trong cuộc sống lẫn trong quyết định tuyên bố tranh cử Tổng thống. Cùng với đó là một bí mật lớn: Làm thế nào mà Donald Trump lại đặt được chân mình vào Phòng Bầu dục của Nhà Trắng?

Ngôn ngữ sắc sảo và ngắn gọn, cùng sự cẩn trọng chi tiết trong nghiên cứu về chủ thể của tác giả mang lại sự hấp dẫn đặc biệt khó cưỡng đối với ai muốn biết về tổng thống Mỹ D. Trump - cả trong đời thường lẫn nơi chính trường khốc liệt. "Donald Trump sẽ không thay đổi. Ông sẽ không điều chỉnh hành vi, không dừng việc đăng tweet, hay chuyển sang mặc quần bò. Ông vẫn sẽ là chính mình cho đến mình cho đến khi xuống mồ" (trang 387).

 

 

Hãy đọc quyển sách này nếu bạn muốn biết sự thật về Tổng thống Mỹ D.Trump - cả điều tốt lẫn điều xấu. Sách chỉ ra sức hút của ông Trump đối với gần 50% cử tri Mỹ.

Tác giả B. O’Reilly có hơn 20 năm là người dẫn chương trình và bình luận viên thời sự của Fox News, đã trở nên quen thuộc với nhiều độc giả Việt Nam thông qua loạt sách Killing, kể về những tình tiết đặc biệt xung quanh cuộc đời của những nhân vật lịch sử nổi tiếng từng bị ám sát. O’Reilly đã có 4 cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York.

Trong lời giới thiệu quyển sách, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Quang viết: “Trong suốt gần 250 năm lịch sử Mỹ, vị trí Tổng thống thường được người dân nước này tin tưởng giao phó cho những chính trị gia gạo cội, đã trải qua nhiều nhiệm kỳ Thống đốc bang hay nghị sĩ Quốc hội, hoặc những vị tướng từng vào sinh ra tử nơi chiến trường. Họ tin rằng chỉ những cá nhân như vậy mới đủ phẩm chất, năng lực và kinh nghiệm để lãnh đạo đất nước được ví như “một thành phố trên đỉnh đồi” so với phần còn lại của thế giới. 

Tuy nhiên, truyền thống đó đã bị thay đổi vào năm 2016. Một doanh nhân chưa từng dấn thân vào chính trị, chưa từng phục vụ trong quân ngũ đã chiếm được lòng tin của gần 63 triệu cử tri Mỹ, giành chiến thắng tại 30 trên tổng số 50 bang để đắc cử Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Cái tên xa lạ với chính trường Donald Trump đã trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Bìa cuốn sách gốc và sách được NXB Trẻ ấn hành tại Việt Nam

Bìa cuốn sách gốc và sách được NXB Trẻ ấn hành tại Việt Nam

 

Trong gần 4 năm trên cương vị tổng thống, cũng giống như cách ông chiến thắng trong bầu cử, Donald Trump đã điều hành nước Mỹ theo cách rất khác so với những người tiền nhiệm. Ông điều hành chính quyền liên bang “như một đại công ty”, luôn không đủ nhân sự và luôn thay đổi nhân sự. Ông tìm mọi cách thực hiện cam kết tranh cử, dù một số cam kết gây nhiều tranh cãi. Ông không ngại đối đầu với cả đảng Dân chủ và một số thành viên Cộng hòa bị coi là “thuộc chính trị dòng chính”. Ông không giảm sử dụng mạng xã hội Twitter như lời khuyên của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa; ngược lại, liên tục sử dụng mạng xã hội này để ra tuyên bố chính sách và định hướng dư luận. Ông thay đổi phương cách nước Mỹ can dự với thế giới trong suốt hơn nửa thế kỷ qua theo phương châm “nước Mỹ trên hết”.

Những thay đổi của ông đã và đang vấp phải sự phản đối cả ngấm ngầm và công khai của nhiều cựu quan chức chính quyền Mỹ, của không ít giới doanh nghiệp, của phần lớn trong đám đông học giả và đặc biệt là của đa số giới truyền thông. Ngay cả một số quan chức do chính ông bổ nhiệm cũng phát động “phong trào phản kháng” để chống lại những chủ trương của ông. Những thông tin về Tổng thống Trump trên báo chí – bản nháp thô đầu tiên của lịch sử, thường có nội dung tiêu cực. Theo nghiên cứu của hãng Media Research Center tháng Sáu năm 2020, kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, trên 90% tin tức về ông trên các hãng truyền thông hàng đầu như CNN, NBC, Thời báo New York hay Bưu điện Washington có nội dung thiếu tích cực. Những cuốn sách chỉ trích tổng thống đương nhiệm của Mỹ cũng đã xuất hiện ngày một nhiều, thậm chí có cả những cuốn sách “tác giả ẩn danh” được xuất bản – một hiện tượng rất mới trong giới nghiên cứu kinh viện Mỹ.

Trong bối cảnh đó, đã có một vài nhà báo, học giả tìm cách cung cấp thông tin khách quan, cân bằng về Chính quyền Trump và cá nhân ông Trump. Nổi lên trong số đó là nhà báo Bill O’Reilly, một bình luận viên kỳ cựu của kênh truyền hình Fox News, một người quen của ông Trump, từng “hẹn hò đôi nhưng không hẳn là bạn của ông Trump” - theo như tác giả tự nhận. Như đã viết trong phần Lời tựa, O’Reilly nhấn mạnh nỗ lực của ông không phải nhằm phân tích tâm lý hay điều tra thân thế Tổng thống Trump, mà là đưa ra một chuỗi các sự kiện, các cuộc phỏng vấn và thông tin có nguồn dẫn nhằm trả lời câu hỏi: Ông Trump thực sự nhìn nước Mỹ như thế nào?

Hoà Bình


Tin tức liên quan

999.000 đồng/1 cuốn “Câu chuyện nghệ thuật” (The Story of Art)
999.000 đồng/1 cuốn “Câu chuyện nghệ thuật” (The Story of Art)

Tác phẩm xuất sắc của tác giả nổi tiếng Ernst Gombrich - The Story of Art - vừa được lên quầy với giá 999.000 đồng/1 cuốn.
Tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách đặc sắc
Tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách đặc sắc

Tháng 3 sách trẻ tuổi lên 10, NXB Trẻ tri ân bạn đọc với gần 150 tựa sách mới đặc sắc.
Bạn đã học cách Lập trình hạnh phúc cho bản thân?
Bạn đã học cách Lập trình hạnh phúc cho bản thân?

Bạn đã học cách Lập trình hạnh phúc cho bản thân để tận hưởng những khoảnh khắc đáng giá trong đời và đạt được sự bình an nội tâm.
“Đừng sợ lỡ cuộc chơi” – Nhận quà tặng diệu kỳ
“Đừng sợ lỡ cuộc chơi” – Nhận quà tặng diệu kỳ

‘Đừng sợ lỡ cuộc chơi’ - Quà tặng dành cho những ai luôn bất an có thể tạm biệt nỗi sợ. 
Văn chương từ số phận con người trong đại dịch
Văn chương từ số phận con người trong đại dịch

Khai mạc tại tỉnh Phú Yên ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19, trại viết văn TP.HCM 2021 vô cùng thú vị với các nhà văn TP.HCM và cả các nhà văn Phú Yên.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng