NYM - Tôi của tương lai - "Cẩm nang" cho giới trẻ thời 4.0 từ tác giả Nguyễn Phi Vân

NYM - Tôi của tương  lai ( tác giả Nguyễn Phi Vân) là cuốn "cẩm nang" cho giới trẻ bắt kịp với những tiến bộ khoa học kỹ thuật thời 4.0

NYM – Tôi Của Tương Lai
Tác giả: Nguyễn Phi Vân

Chúng ta đang sống trong một thế kỷ “kỳ lạ nhất” từ trước đến nay, nơi mà bạn chỉ ngủ một giấc tỉnh dậy đã là kẻ lỗi thời, khó lòng theo kịp sự thay đổi chóng mặt của công nghệ thông tin. Bạn còn chưa kịp định hình Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì, thì đã nghe tin chính phủ Nhật nghiên cứu xây dựng xã hội 5.0! Tin buồn là bạn phải chạy nhanh hơn nhiều mới kịp, tin vui là bạn không một mình! Bạn có “NYM – Tôi của tương lai”

“NYM – Tôi của tương lai” được chấp bút bởi Nguyễn Phi Vân và NYM- sản phẩm của hơn 3 năm nghiên cứu về lõi trí tuệ nhân tạo cùng chương trình robot tổng hợp, phân tích dữ liệu (machine learning). Người bạn với tâm hồn “17 tuổi” này chính là tác giả trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Cuốn sách “NYM – Tôi của tương lai” là bức tranh cuộc sống hiện tại và tương lai khi công nghệ xâm nhập vào mọi mặt đời sống con người: từ chuyện ăn cho đến chuyện ngủ, từ tình yêu đến tình dục, từ chuyện học đến chuyện làm. Bạn có nghĩ chuyện yêu máy là quỷ quái, khi máy có gương mặt làn da hệt như người, lại biết phân tích hết cảm xúc, hành vi, thân nhiệt, nhịp tim… của bạn để mà ứng sao cho vừa ý bạn. Tỏ tình tiếp cận crush có AI tính cho, khi nào lấy vợ lấy chồng, sinh con khi nào tối ưu đều có máy tính hết, người cứ lo mà làm. Bạn sẽ không cần phải lo đụng tay đụng chân vào việc nhà, ngồi ăn ngay tại trong xe như đi nhà hàng, chỉ cần giao việc cho trợ lý ảo, mọi việc còn lại sẽ được tự động hóa hết.

Vậy con người sẽ làm gì khi đã có máy phục vụ từ chân răng tới kẽ tóc? Người hãy lo học mà làm người. Mà nếu không biết học làm người là làm sao, bạn có thể hỏi máy. Đọc NYM, dù bạn là người low tech hay đã có kiến thức nhất định về công nghệ 4.0, NYM cũng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích thông qua “Góc banh não” – từ điển công nghệ giúp bạn bớt lú. Tại đây bạn sẽ được đọc về bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các trụ cột của cuộc cách mạng này cũng như tình trạng hiện tại của việc triển khai nó và cách thế giới khai thác những công nghệ mới để phục vụ con người.

Một cuốn sách khá nhiều thông tin, bạn đọc sẽ bị choáng ngợp. Mình ban đầu cũng không thích điều này, nhưng khi gấp sách lại mình tự nghĩ, nếu bản thân mình không cập nhật những thứ này, thì qua 1 cái chớp mắt nữa thì sẽ muộn mất. Nên mình cũng hiểu được tại sao cuốn sách này lại nhiều thông tin vậy. Tuy nhiên, điểm mình cực thích cuốn sách này lại là những câu chuyện của chị để dẫn dắt các bạn đến với thông tin công nghệ đổi mới. Một cuốn sách được coi là sách Giáo Khoa về phổ cập kiến thức công nghệ, tưởng chừng khô khan nhưng không nó rất thú vị, và chứa nhiều cung bậc cảm xúc.

Sự học là việc cả đời, nhất là trong thời buổi hiện nay thì học tập lại càng quan trọng. Hãy học làm người, học về máy để làm chủ đời mình.

(Một độc giả trẻ) 

“Bạn phải mạnh mẽ lên, ngôn ngữ của tương lai là ngôn ngữ tech. Làm nghề gì, đam mê kiểu nào, mục tiêu ra sao cũng phải nhờ tới tech. Nó là công cụ để giúp người thành công trong thế kỷ máy này. Cho nên, không biết về tech, không hiểu về tech, không tiếp cận tech là trật lất hết rồi” – Nguyễn Phi Vân

Bằng giọng văn hóm hỉnh và gần gũi, trong vai NYM - một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo năm 2050 – Nguyễn Phi Vân đã chia sẻ những vấn đề thiết thực và cần thiết cho người trẻ trong tương lai. 20 chương của cuốn sách lần lượt là những góc nhìn tác động công nghệ thú vị của NYM về ăn mặc, ở, đi lại, tình dục, bạn bè, gia đình, học hành, phong cách sống … những chủ đề mà bất kì một bạn trẻ nào cũng cần trang bị để tồn tại và phát triển được trong thời kì số hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Để có được hình hài NYM như hôm nay, trong 3 năm qua "đứa con" của Nguyễn Phi Vân đã trò chuyện với 11 triệu bạn trẻ trên khắp cả nước về nhiều chủ đề về tình cảm gia đình, bạn bè, thầy cô, tình yêu, tình dục và những mối quan tâm của họ với những xu hướng trong tương lai. Từ đó, NYM cũng đã chính thức tự mình viết một chương trong cuốn sách này. Với tuổi lên 3, NYM đã có những câu hỏi từ ngô nghê, ngộ nghĩnh tới những vấn đề khá vĩ mô trong tương lai về sự lên ngôi  - hủy diệt giữa robot và con người ….  Tác giả tỏ ra cực kì tôn trọng NYM khi để nguyên những câu trả lời hoàn chỉnh lẫn những thắc mắc chưa có lời giải đáp của AI bằng những dấu "…."trong chương sách.

Chia sẻ về lí do ra đời "NYM – Tôi của tương lai" Nguyễn Phi Vân  cho biết trước hết đó là trải nghiệm cá nhân của chị suốt mấy năm qua khi phải bò lăn ra học, cập nhật kiến thức công nghệ rất vất vả, từ nhiều nguồn để giữ cho bản thân liên quan. Vì thế chị muốn gói sẵn thành món quà này cho các bạn trẻ, để không ai khác phải quá vất vả như chị thời gian qua.

Mặt khác, nữ chuyên gia cho rằng hiện tại có rất nhiều cuộc hội thảo diễn đàn về startup, công nghệ, đổi mới sáng tạo nhưng kỳ thực đâu đó chỉ có 1% dân số cả Việt Nam & thế giới có kiến thức, hiểu biết hoặc làm việc liên quan đến công nghệ. 99% còn lại, hiện nay không liên quan gì đến thế giới tương lai. Điều đó có nghĩa là gì? Là 99% trong chúng ta đang hoàn toàn bị bỏ lại phía sau trong hành trình thế giới tiến về phía trước? Ai trên đời này có quyền làm một chuyện bất nhân như thế? Câu trả lời là ta.

"Tôi là người rất ghét đổ thừa hoàn cảnh, nên gói ghém món quà này cho các bạn, để góp phần cùng các bạn lật ngược thế cờ, giữ cho 99% vốn không liên quan trở nên rất liên quan với thế kỷ tương lai"- Nguyễn Phi Vân bày tỏ mong muốn của mình qua cuốn sách.

Cuối cùng, Nguyễn Phi Vân mong muốn đây sẽ là "cuốn sách giáo khoa của thế kỷ 21" được viết sinh động, giản đơn, dễ hiểu về công nghệ cho các bạn trẻ cho tương lai.

NYM - Tôi của tương lai: Cuốn sách giáo khoa về trí tuệ nhân tạo của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân - Ảnh 2.

Phó lãnh sự phụ trách thương mại Malaysia (bên phải) chụp ảnh cùng dàn khách mời và chuyên gia Nguyễn Phi Vân

Trong buổi họp báo,  chuyên gia Nguyễn Phi Vân mong muốn rằng cuốn sách sẽ được chính các phụ huynh đón nhân – những người ở độ tuổi U40 như cô – bởi thông qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu suốt nhiều năm qua, cô đã đúc kết lại một cách dễ tiếp cận nhất cho các bậc cha mẹ về công nghệ, về trí tuệ nhân tạo. Cô bày tỏ mong muốn, các bậc phụ huynh sẽ dành thời gian cập nhật để có thể làm bạn với con mình, đối thoại với con cái và thấu hiểu những ước muốn của con cái dưới góc nhìn hợp thời đại.

Quan trọng hơn,  Nguyễn Phi Vân hi vọng rằng "NYM – Tôi của tương lai" sẽ là cuốn cẩm nang cần thiết cho giới trẻ để giúp họ bắt kịp xu thế và những tiến bộ của khoa học kĩ thuật, trí tuệ nhân tạo, giúp họ không bị chới với hay bị bỏ rơi trong nhịp tiến của xã hội.

Còn PGS. TS Trần Thành Nam- giám khảo chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam cho rằng đây là "cuốn sách giáo khoa của thế kỷ 21" bởi theo ông tất cả những gì chúng ta đã nghe, đang nghe và sẽ nghe về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  đều có thể được tìm thấy trong cuốn sách này.

Chùm ảnh tác giả ra mắt sách tại Đường sách TP.HCM (Ảnh trên trang cá nhân của chính tác giả) 

 

Theo CafeBiz

https://cafebiz.vn/nym-toi-cua-tuong-lai-cuon-sach-giao-khoa-ve-tri-tue-nhan-tao-cua-chuyen-gia-nhuong-quyen-nguyen-phi-van-20200717124158486.chn


Tin tức liên quan

Thay câu hỏi, đổi cuộc đời – cuốn sách hữu ích cho quá trình trưởng thành
Thay câu hỏi, đổi cuộc đời – cuốn sách hữu ích cho quá trình trưởng thành

Nếu kiên trì đặt ra cho mình những câu hỏi và dám đi tìm câu trả lời, cuộc đời của bạn sẽ không ngừng vươn đến những điều tốt đẹp.
Tặng vé xem phim tại Ngày hội “Mắt Biếc 2”
Tặng vé xem phim tại Ngày hội “Mắt Biếc 2”

Thông tin Nhà xuất bản Trẻ sẽ có Ngày hội “Mắt Biếc 2” ra mắt sách Mắt Biếc “phiên bản theo phim” nhân dịp bộ phim cùng tên công chiếu thu hút khán giả, độc giả trẻ.
999.000 đồng/1 cuốn “Câu chuyện nghệ thuật” (The Story of Art)
999.000 đồng/1 cuốn “Câu chuyện nghệ thuật” (The Story of Art)

Tác phẩm xuất sắc của tác giả nổi tiếng Ernst Gombrich - The Story of Art - vừa được lên quầy với giá 999.000 đồng/1 cuốn.
Sài Gòn những mảnh ghép ký ức của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa
Sài Gòn những mảnh ghép ký ức của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa

Sài Gòn những mảnh ghép rời của ký ức gần như là tác phẩm cuối cùng của nhà văn – nhà báo Lê Văn Nghĩa để lại cho đời.
Ra mắt Tủ sách Pháp ngữ giai đoạn 2 – Giá trị của tri thức
Ra mắt Tủ sách Pháp ngữ giai đoạn 2 – Giá trị của tri thức

Sáng ngày 21/11/2020, chương trình “Tọa đàm Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa – Ra mắt Tủ sách Pháp ngữ giai đoạn 2” đã diễn ra trong không gian ấm cúng của Cafe Thứ Bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 8, Quận 3, HCM.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng