Ra mắt bộ 6 tác phẩm của Bà Tùng Long chưa từng được in thành sách

Ra mắt bộ 6 tác phẩm chưa từng được in thành sách của nữ văn sĩ danh tiếng Bà Tùng Long.

Nhân dịp kỷ niệm 106 năm ngày sinh (1915-2021) và 15 năm tưởng nhớ ngày mất của nữ văn sĩ Bà Tùng Long, NXB Trẻ giới thiệu 6 tác phẩm chưa từng in thành sách của nữ văn sĩ tài năng này, gồm: Tình yêu và thù hận, Hồng nhan đa truân, Nghĩa tình ràng buộc, Người của oán thù, Một thoáng mây bay, Hành trang vào đời. Đây là những feuilleton (truyện nhiều kỳ) đã đăng trên các báo trước năm 1975. 

Bà Tùng Long (1915-2006) tên thật là Lê Thị Bạch Vân. Nhà văn sinh năm 1915 này chuyên viết truyện tâm lý  tình cảm với hàm ý giáo dục đạo đức trong gia đình, cổ vũ mọi người vươn lên, sống lý tưởng, thanh cao; Bà cũng có nhiều quan điểm vô cùng hiện đại, đi trước thời cuộc... Truyện của Bà giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng hấp dẫn, có sức lôi cuốn mạnh mẽ. Bà từng đi dạy Pháp văn, Việt văn ở các trường Tân Thịnh, Đạt Đức, Les Lauriers ở Sài Gòn, rồi làm thư ký tòa soạn các báo Sài Gòn mới, Phụ nữ ngày nay, Phụ nữ diễn đàn… và bắt đầu viết văn từ năm 1953 với truyện dài đầu tiên được in trên báo Sài Gòn mới: Đứa con hoang (khi in sách là Ái tình và danh dự). Bà đã để lại gia tài đồ sộ gồm 68 tiểu thuyết và hơn 400 truyện ngắn.

Sáng tác của Bà Tùng Long là những câu chuyện gần gũi trong cuộc sống hằng ngày về quan hệ gia đình, thân phận người phụ nữ, trách nhiệm của đàn ông và đàn bà trong đời sống… được chuyển tải bằng văn phong giản dị, dễ hiểu.

Thông điệp chung trong hầu hết tác phẩm của bà là con người phải cố gắng sống tốt, đàn ông nên đối xử tốt với phụ nữ. Chính vì vậy, tiểu thuyết của Bà Tùng Long đi vào lòng độc giả một cách tự nhiên, đặc biệt là độc giả nữ và người bình dân.

Năm 2019, NXB Trẻ đã in 10 tác phẩm của Bà (trong đó có ba tác phẩm chưa bao giờ xuất bản), được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

MỘT THOÁNG MÂY BAY

Không phải là Tuyết đã then chặt cửa lòng trước hai người đàn ông tử tế, có địa vị trong xã hội, đang theo đuổi mình, mà bởi cô đang thận trọng trước lòng người đảo điên trong xã hội kim tiền, nhất là khi cô chứng kiến chị mình cùng những đồng nghiệp nữ bị lợi dụng, phản bội rồi đánh mất bản thân đều vì vật chất….

TÌNH YÊU VÀ THÙ HẬN

Đời người con gái như hạt mưa sa. Hạnh phúc của người này vô tình là cái gai trong mắt người khác. Không cam lòng nhìn mối tình đầu của mình chết đi vì cứu Thúy Lan, để rồi nay gia đình Thúy Lan được ấm êm trọn vẹn, Lệ Nhung quyết ra tay… Nhưng có tình yêu nào còn vẹn nguyên qua thù hận?Người chạy theo giành giật hạnh phúc rồi hạnh phúc trên tay có dễ đánh rơi?

NGƯỜI CỦA OÁN THÙ

Người của oán thù phơi bày một xã hội mà ở đó lòng người đã thành tan hoang khi cơn lốc kim tiền ập đến cuốn trôi những ràng buộc đạo đức, lễ giáo mong manh. Một cô Hồng cố gìn giữ nếp nhà mà cô hằng ngưỡng vọng nhưng càng lúc càng trở nên trơ trọi, yếu đuối và bất lực. Một cô Thu bất chấp và khinh ghét mọi thứ quy tắc đạo đức và bổn phận nên sống đố kỵ, thù oán và buông thả lại chứa đựng một sức mạnh hủy hoại ghê gớm… Dường như đó là hệ quả tất yếu của một thế hệ đã phải sống với quá nhiều sự kìm kẹp, bổn phận để rồi khi ra sức phá bỏ, dẫm đạp nó họ chẳng biết làm gì với tự do mà mình có.

NGHĨA TÌNH RÀNG BUỘC

Huệ và Mộng Lan cùng được sinh ra và lớn lên dưới một mái nhà nhưng ở hai vị trí khác nhau: Mộng Lan là cô chủ, Huệ trong thân phận người giúp việc. Huệ khỏe mạnh, năng động bao nhiêu thì Mộng Lan gầy yếu, mong manh bấy nhiêu. Những biến cố ồ ạt ập đến đã vô tình xoắn bện vận mệnh của hai người con gái theo những cách không ngờ. Rốt cuộc, chỉ có nghĩa tình mới là mối dây vững chắc nhất cho người ta níu lấy giữa bao nghịch cảnh...

HỒNG NHAN ĐA TRUÂN

Với nhan sắc yêu kiều, Giáng Tuyết đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của một sinh viên trường thuốc dù gia đình quyền thế của chàng trai không chấp nhận cuộc hôn nhân này. Về với nhau nhưng hai con người trẻ tuổi đã không thể vượt qua những thử thách của cuộc sống “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Cuộc hôn nhân vội vã thứ hai của Giáng Tuyết cũng tan nhanh như bọt sóng, đưa đẩy cô trở thành chiêu đãi viên Tuyết Mai, nổi tiếng trong giới ăn chơi ở các quán bar Sài Gòn, và cũng mở ra hàng loạt những biến cố không ngờ… Giữa nghịch cảnh, Giáng Tuyết mới nhận ra đâu là tấm chân tình, đâu là lừa lọc, và đâu là con đường nàng nên bước tiếp khi đã dò được nông sâu lòng người.

HÀNH TRANG VÀO ĐỜI

Một cô gái trẻ sẽ bước vào đời như thế nào khi mà những món “hành trang” mà gia đình để lại  cho cô là người cha vô trách nhiệm, người mẹ hai đời chồng, đẻ ra đứa con lai và vẫn buông mình trong lối sống tìm vui?

Cho dù Tuyết đẹp đẽ, duyên dáng, có học thức, nhưng gia đình Tuấn - người yêu cô vẫn không chấp nhận, ngỡ rằng cô nhắm tới gia tài bạc vạn của họ.

Đứa con của tình yêu Tuấn – Tuyết sinh ra, như một gánh thêm vào “hành trang” Tuyết mang, nhưng cô dũng cảm chấp nhận và cố gắng vươn lên sống trong sạch, tự lập. Điều ấy đã làm thay đổi gia đình cô theo hướng tốt đẹp hơn, và cũng cảm động gia đình người yêu cô, nhất là sau khi bản thân Tuấn cũng lâm vào nghịch cảnh…

Hoà Bình


Tin tức liên quan

Tặng vé xem phim tại Ngày hội “Mắt Biếc 2”
Tặng vé xem phim tại Ngày hội “Mắt Biếc 2”

Thông tin Nhà xuất bản Trẻ sẽ có Ngày hội “Mắt Biếc 2” ra mắt sách Mắt Biếc “phiên bản theo phim” nhân dịp bộ phim cùng tên công chiếu thu hút khán giả, độc giả trẻ.
Nếu chỉ đọc 1 cuốn, hãy tìm “Chọn sức khoẻ, chọn organic”
Nếu chỉ đọc 1 cuốn, hãy tìm “Chọn sức khoẻ, chọn organic”

Nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách trong năm nay, thì “Chọn sức khoẻ, chọn organic” là cuốn sách bạn nên chọn!
Hoạ sĩ Lê Sa Long - Chứng nhân thời đại với “Khẩu trang và người nổi tiếng”
Hoạ sĩ Lê Sa Long - "Chứng nhân thời đại" với “Khẩu trang và người nổi tiếng”

Ngày 29/10 tới, hoạ sĩ Lê Sa Long sẽ ra mắt cuốn sách và triển lãm ảnh “Khẩu trang và người nổi tiếng”.
Bác sĩ Lê Minh Khôi và những ký ức về đỉnh dịch lần thứ 4
Bác sĩ Lê Minh Khôi và những ký ức về đỉnh dịch lần thứ 4

Sài Gòn - TP.HCM đi qua giai đoạn đỉnh dịch với những ký ức buồn nhưng đọng lại vẫn là những giá trị sâu sắc của sự sống, của tình người.
‘Hiểu’ – Tác phẩm từ bậc thầy tâm linh Osho
‘Hiểu’ – Tác phẩm từ bậc thầy tâm linh Osho

Hiểu, giúp bạn nhận thức được những tiềm năng sâu thẳm của mình. Hiểu, hy vọng về một cuộc sống tự do, được là chính mình. Hiểu, giúp bạn có thời gian để làm những việc mình muốn.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng