Từ vấn đề giáo dục Việt Nam đến "Bàn cờ lớn" của Mỹ

20/12/2019

Khi thế kỷ 20 sắp kết thúc, Mỹ đã nổi lên như một siêu cường duy nhất của thế giới: Không có quốc gia nào khác sở hữu sức mạnh quân sự và kinh tế tương đương hoặc có lợi ích vượt trội toàn cầu. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng mà nước Mỹ phải đối mặt vẫn chưa được trả lời: Chiến lược toàn cầu của quốc gia này để duy trì vị thế đặc biệt của mình trên thế giới là gì? Zbigniew Brzezinski đã giải quyết câu hỏi này ngay từ đầu trong cuốn sách đầy ẩn ý và phá cách này.

Bàn cờ lớn thể hiện tầm nhìn địa chiến lược táo bạo và khiêu khích của Brzezinski dành cho sự ưu việt của nước Mỹ trong thế kỷ 21. Điểm trọng tâm trong phân tích của ông là việc thực thi quyền lực trên lục địa Á-Âu, nơi tập trung phần lớn dân số, tài nguyên thiên nhiên và hoạt động kinh tế của toàn cầu. Trải dài từ Bồ Đào Nha đến Eo biển Bering, từ Lapland đến Malaysia, lục địa Á-Âu chính là một bàn cờ vĩ đại, nơi mà quyền lực tối cao của nước Mỹ sẽ được phê chuẩn và thách thức trong một tầm nhìn dài hạn của những năm sau này. Từ đó, nhiệm vụ mà nước Mỹ phải đối mặt là hiểu về những thay đổi địa chính trị mới trong khu vực này, nhằm đề phòng những đối thủ cạnh tranh mới, quản lý các cuộc xung đột và mối quan hệ ở châu Âu, châu Á và Trung Đông sau sự sụp đổ của Liên Xô để không có siêu cường đối thủ nào phát sinh có thể đe dọa lợi ích sống còn, sự thịnh vượng hay sức mạnh toàn cầu dành riêng cho nước Mỹ.

 

Tại sao Pháp và Đức sẽ đóng vai trò địa chiến lược quan trọng, trong khi Anh và Nhật Bản thì không? Tại sao việc mở rộng NATO mang lại cho Nga cơ hội để xóa bỏ những sai lầm trong quá khứ và tại sao Nga không thể bỏ qua cơ hội này sang một bên? Tại sao số phận của Ukraine và Azerbaijan rất quan trọng đối với Mỹ? Tại sao Trung Quốc có khả năng trở thành một mối đe dọa? Tại sao nước Mỹ không chỉ là siêu cường thực sự toàn cầu đầu tiên mà còn là cuối cùng - và ý nghĩa của di sản Mỹ là gì?

Những kết luận ban đầu và đáng ngạc nhiên của Brzezinski đã thay đổi những hiểu biết khôn ngoan thông thường khi ông đặt nền tảng cho một tầm nhìn mới và hấp dẫn về lợi ích sống còn của nước Mỹ. Một lần nữa, Zbigniew Brzezinski đã cung cấp một hướng dẫn triết học và thực tiễn để duy trì và quản lý sức mạnh toàn cầu của Mỹ.

Mặt dù cuốn sách này được xuất bản vào năm 1997 nhưng giá trị về quan điểm và tầm nhìn của Zbigniew Brzezinski đối chiếu với những gì đang diễn ra ở hiện tại vẫn đúng đắn.

Thái Hoà 

VỀ TÁC GIẢ: Zbigniew Brzezinski (1928-2017)

- Là một nhà khoa học chính trị, chiến lược gia địa chính trị, một chính khách người Mỹ gốc Ba Lan.

- 1953: Nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Harvard, sau đó làm giáo sư ngành Chính sách đối ngoại Mỹ tại Đại học Johns Hopkins.

- 1977-1981: Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho tổng thống Jimmy Carter.

- 1981: Nhận Huân chương Tự do của Tổng tổng Thống Hoa Kỳ.

- 1995: Nhận Huân chương Đại bàng Trắng của Ba Lan.

- 2002: Là Công dân Danh dự của tThành phố Gdańsk, Ba Lan.

Là thành viên của nhiều tổ chức, hội đồng nghiên cứu và cố vấn cấp cao về những chính sách an ninh và quan hệ quốc tế Mỹ: Atlantic Council – Hội Đồng Đại Tây Dương, National Endowment for Democracy (NED) – Quỹ quốc gia hỗ trợ Dân chủ, Council on Foreign Relations – Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, International Honorary Council – Hội đồng Danh dự Quốc tế.

----------------------------------------------------------

Dịch giả: Nguyễn Thanh Xuân

Số trang: 360

Khổ sách: 14 x 20.5 cm, bìa mềm, tay gập

Giá bìa: 139.000 VNĐ

Phát hành toàn quốc: 12/2019

Nhà xuất bản Hà Nội và Omega Plus ấn hành

Thuộc Tủ sách Chính trị xã hội của Omega Plus


(*) Xem thêm

Bình luận