Văn chương từ số phận con người trong đại dịch

Khai mạc tại tỉnh Phú Yên ngay khi vừa giảm bớt dịch bệnh COVID-19, trại viết văn TP.HCM 2021 vô cùng thú vị với các nhà văn TP.HCM và cả các nhà văn Phú Yên.

Thú vị vì “đi trên dây”

Trại viết văn TP.HCM 2021 gồm có 28 nhà văn, nhà thơ, đã di chuyển từ TP.HCM tới tỉnh Phú Yên. Toàn bộ thành viên của đoàn đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có xét  nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay, thực hiện các biện pháp 5K.

Ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi lễ khai mạc trại viết 

Tại buổi khai mạc trại viết, có sự hiện diện của ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; GS.TS nhà văn Trình Quang Phú – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông; nhà văn Huỳnh Thạch Thảo – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Phú Yên và đại diện văn nghệ sĩ sống trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, có sự xuất hiện của một trong những nhân vật văn học – Anh hùng LLVT Hồ Đắc Thạnh, thuyền trưởng con tàu Không số huyền thoại của Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, đã 3 lần từ Miền Bắc cập bến Vũng Rô.

Phát biểu tại lễ khai mạc trại viết tối 7/11 tại tỉnh Phú Yên, nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM xúc động nói: “Hội Nhà văn TP.HCM, cũng như nhiều hội VHNT khác của cả nước, việc mở trại sáng tác văn học là bình thường trong nhiều hoạt động thường niên của một hội nghề nghiệp, nhằm gặp gỡ, trò chuyện, tâm tình, cảm thông, bàn bạc, tranh luận về nghề, gợi mở ý tưởng, kích thích sáng tạo… Tuy nhiên, đại dịch lần thứ 4 bùng phát cùng với đau thương, mất mát quá đỗi nặng nề, việc Hội Nhà văn TP.HCM mở trại viết năm nay đã không còn bình thường…”

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và nhà văn Phương Huyền 

“Không bình thường là những chấn thương từ đại dịch nơi mỗi người vẫn còn hằn lại những vết cắt đớn đau (riêng Hội Nhà văn TP.HCM đã mất đi 3 nhà văn vì nhiễm COVID-19, hơn 20 nhà văn đã nhiễm bệnh và vẫn đang chống chọi với sức tàn phá của virus Corona, đa số các nhà văn đều trải qua cảm giác được sống sót sau 5 tháng chống chọi và vượt qua dịch bệnh). Từ cảm giác không bình thường đó, Ban thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM quyết tâm đưa đoàn đến Phú Yên mở trại ngay sau khi đại dịch vừa giãn ra, thành phố vừa khép lại phương thức tránh dịch “ai ở đâu ở yên đó” – Nhà văn Bích Ngân bày tỏ.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM xúc động chia sẻ thêm: “Suốt thời gian vừa rồi, các nhà văn TP.HCM ngoài nỗi đau trước thực trạng lây lan của dịch bệnh, đã nỗ lực hết sức để chia sẻ với người dân thành phố. Nhiều thành viên của Hội đã nỗ lực kêu gọi quyên góp, trực tiếp chuyển tới các bệnh viện dã chiến, mua gạo, nhu yếu phẩm, chuyển tới tay nhiều cư dân nghèo TP.HCM. Vượt qua được quãng thời gian khó khăn vừa rồi, ngày hôm nay đoàn nhà văn TP.HCM được tỉnh Phú Yên đón nhận khiến chúng tôi vô cùng xúc động”.

Giới thiệu về đoàn nhà văn, nhà thơ tham gia trại viết lần này, nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho biết, có sự tham dự của nhiều cây viết lão làng phương Nam, đồng thời cũng có sự hiện diện của nhiều cây bút trẻ sung sức. Đặc biệt, trong đoàn có nhà văn Bùi Anh Tấn – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu – ái nữ của nhà thơ Nguyễn Bính, Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam chi nhánh phía nam; nhà thơ Trần Thế Tuyển – nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng; đại tá – nhà văn Nguyễn Minh Ngọc – Trưởng đại diện NXB Quân đội Nhân dân chi nhánh phía nam; nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ, nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên, những dấu ấn về thơ của TP.HCM; nhà thơ Nguyễn Thị Kim Thanh lớn tuổi nhất đoàn, gương mặt thi ca đến từ đất Huế năm nay đã 79 mùa xuân; nhà thơ Hương Thu – thành viên có tác phẩm vừa đoạt giải thưởng của cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức trong đợt bùng phát mạnh nhất của đại dịch COVID-19…

Nhà văn Trầm Hương gặp gỡ nhân chứng lịch sử - Anh hùng LLVT Hồ Đắc Thạnh - Thuyền trưởng Tàu Không số huyền thoại 

Trò chuyện tại buổi khai mạc trại viết văn TP.HCM 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhắc về những tháng ngày cam go, khi tỉnh Phú Yên xác định việc đón công dân về là trách nhiệm tất yếu mà tỉnh cần làm. “Do cuộc sống mưu sinh nên công dân đã phải đi xa xứ làm ăn, đến khi dịch bệnh xảy ra, công dân muốn về, tỉnh có trách nhiệm phải đón công dân về. Tất nhiên, Phú Yên còn chưa có đủ cơ sở vật chất và điều kiện y tế nhưng chúng tôi hiểu và đồng cảm với sự khó khăn của TP.HCM ở thời điểm đó. Ban đầu, với sự hỗ trợ của đơn vị vận chuyển, chúng tôi chỉ dự kiến đón một số lượng khoảng 600 người nhưng sau đó thì số lượng công dân muốn về đã tăng lên tới 10.000 – 15.000 và cuối cùng là gần 20.000 người. Tỉnh đã phải mở rộng toàn bộ các khu cách ly, học hỏi TP.HCM và các tỉnh khác trong ứng dụng CNTT vào quản lý F0. Dần dần tình hình dịch cũng được kiểm soát” – Ông Trần Hữu Thế chia sẻ.

Chủ tịch tỉnh Phú Yên cũng mong rằng mảnh đất Phú Yên với gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, địa danh lịch sử Vũng Rô và nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá sẽ mang đến cảm xúc để các nhà văn, nhà thơ có nhiều cảm hứng sáng tác.

Các nhà văn tham gia trồng cây ở Thiền Viện Trúc Lâm (Phú Yên) 

Văn chương từ số phận con người trong đại dịch

Chiều 8/11, trong khuôn khổ trại sáng tác văn học 2021 của Hội Nhà văn TP.HCM tại Phú Yên đã tổ chức hội thảo “Nhà văn viết gì thời COVID-19”.

GS.TS nhà văn Trình Quang Phú xúc động nói: “Các nhà văn, nhà thơ đến từ TP.HCM đã “xông đất” Phú Yên, khiến cho vùng đất này có thêm sức sống mới sau những ngày giãn cách kéo dài”.

Tham dự hội thảo với các nhà văn đến từ TP.HCM có Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Phú Yên, nhà văn nhà báo Phương Trà, nhà thơ Lê Hào, Trần Lê Anh Tuấn và nhà văn Mộc Miên đến từ Hội VHNT Phú Yên.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM chia sẻ: “Nhà văn viết gì thời COVID-19” thực sự là nỗi trăn trở của chúng tôi. Suốt thời gian dịch bệnh căng thẳng, nhiều nhà văn chúng tôi đã cùng thao thức, trăn trở với thân phận của những người dân, lăn xả đi làm thiện nguyện. Đa số nhà văn đều nghèo, viết mà có được đồng nhuận bút thì cũng vất vả trần ai nhưng tất cả anh chị em đều sẵn sàng đóng góp phần nhỏ bé của mình, lan toả, kêu gọi, kết nối với nhiều người khác trong xã hội để hỗ trợ người dân. Tất cả đều xuất phát từ trái tim”.

Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên đến dự toạ đàm, rất mong đất và người Phú Yên sẽ mang lại nhiều xúc cảm để các nhà văn phản ánh trong tác phẩm thời gian tới.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM chia sẻ về cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức vừa mới kết thúc và đang chuẩn bị trao giải vào ngày 18-11. “Chỉ trong một tháng rưỡi ngay giữa thời điểm dịch bệnh căng thẳng, chúng tôi đã tổ chức thành công cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”, cuộc thi đã trở thành một sự kiện văn hoá xúc động. BTC có những thời điểm chỉ ngủ vài tiếng một ngày để kịp đọc tác phẩm dự thi, chấm, đưa lên trang web của Hội Nhà văn để bạn đọc có thể kịp đọc được những tâm trạng đồng cảm, sẻ chia”.

“Tác phẩm xuất phát chính từ những đồng cảm với số phận con người quá nhỏ nhoi, quá mong manh, bất lực trước bệnh dịch lan tràn. Tác phẩm viết từ nỗi đau sẽ đến với trái tim” – Nhà văn Bích Ngân bày tỏ.

Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Phú Yên xúc động nhớ lại những tháng ngày từng dòng người xe đi từ TP.HCM về Phú Yên, ban đầu còn ít, sau thì tăng lên đến gần 20.000 người. Và cùng với dòng người đó, cùng với những giọt nước mắt của đồng hương rơi xuống, là những cử chỉ nghĩa tình của con người trong đại dịch được toả sáng, gây xúc động.

Nhà văn – đại tá Nguyễn Minh Ngọc nhấn mạnh: “Việc tổ chức được trại viết vào thời điểm này là một thành công lớn. Trong lúc nhiều người vẫn đang còn rất sợ hãi, nhưng chúng ta biết rõ việc mình cần làm. Tôi đã rất kinh ngạc vì trong lúc dịch bệnh lan tràn khiến nhiều người hoảng loạn như thế nhưng Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức thành công cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”. Chưa cần biết giải thưởng thế nào nhưng nếu không có tấm lòng, chắc chắn sẽ không có thơ. Người cầm bút sẽ làm cho ý thức của mọi người dân đều hiểu rõ về tinh thần chống dịch, đây cũng là chức năng cao quý của người viết”.

“Thời gian qua, thơ đã xung kích với nhiều tác phẩm nói lên tâm tư, giá trị của sinh mạng con người trước cơn địa chấn COVID-19. Nhưng thơ không phải là chủ lực. Đề tài càng lớn càng cần văn xuôi, đặc biệt là tiểu thuyết. Rất cần sự đầu tư của cơ quan nhà nước, sự khuyến khích của hội nghề nghiệp để tác phẩm lớn ra đời” – Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn bày tỏ quan điểm.

Nhà văn Bùi Anh Tấn - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và các nhà văn giao lưu 

Triệu lá cờ hướng Tổ quốc cùng ngư dân bám biển

Đến Phú Yên ngày đầu tiên, các nhà văn tới từ TP.HCM đã tham gia trồng cây ở Thiền viện Trúc Lâm, viếng đền thờ Bác Hồ, thăm Vũng Rô lịch sử, ghé đầm Ô Loan – địa danh nổi tiếng về sản vật Phú Yên; đi thăm những vườn cây Đỏ độc nhất vô nhị của mảnh đất hoa vàng cỏ xanh.

Chiều ngày 9/11, nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cùng một số nhà văn trong đoàn đã đến tham dự lễ trao cờ trong chương trình Một triệu lá cờ cùng cùng một triệu túi thuốc được gửi tặng với tinh thần cùng ngư dân bám biển.

Những lá cờ thắm muối biển mặn mòi nhưng vẫn tung bay đầy kiêu hãnh trong nắng gió, thắm sắc màu Việt Nam, tượng trưng cho máu đỏ da vàng, tinh thần yêu lao động, sự cần cù, chăm chỉ, vượt lên tất cả mọi khó khăn, khắc phục dịch bệnh COVID-19, giữ an toàn trong lao động sản xuất.

Nhà văn Bích Ngân và nhà văn Trầm Hương tại Phú Yên 

Ông Tô Đình Tuân - TBT Báo Người lao động gửi lời cảm ơn Hội Nhà văn TP.HCM

Được tham gia các hoạt động phong phú ở trại viết 2021 ngay tại thời điểm khó khăn khi mà nhiều tỉnh thành còn đang căng mình chống chọi với dịch bệnh COVID-19 thực sự là những trải nghiệm khó quên đối với các nhà văn.

Trại viết văn TP.HCM 2021 tại Phú Yên bắt đầu từ ngày 5/11, kéo dài cho đến hết ngày 12/11/2021.

Hoà Bình


Tin tức liên quan

“Trò chuyện với vĩ nhân” - cuốn sách có giá trị khai mở của nhà hiền triết Osho
“Trò chuyện với vĩ nhân” - cuốn sách có giá trị khai mở của nhà hiền triết Osho

“Trò chuyện với vĩ nhân”, một trong những cuốn sách có giá trị khai mở nhất của nhà hiền triết Ấn Độ - Osho (1931-1990).
Cuốn art book đặc biệt kể lại 'Truyện Kiều'
Cuốn art book đặc biệt kể lại 'Truyện Kiều'

Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ trẻ có cách tiếp cận mới với tác phẩm kinh điển “Truyện Kiều” của Nguyễn Du qua cuốn art book "Truyện Kiều tự kể".
999.000 đồng/1 cuốn “Câu chuyện nghệ thuật” (The Story of Art)
999.000 đồng/1 cuốn “Câu chuyện nghệ thuật” (The Story of Art)

Tác phẩm xuất sắc của tác giả nổi tiếng Ernst Gombrich - The Story of Art - vừa được lên quầy với giá 999.000 đồng/1 cuốn.
Nhã Nam dọn kho ba miền, rinh sách liền tay
Nhã Nam dọn kho ba miền, rinh sách liền tay

Chương trình “dọn kho” ba miền của Nhã Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội – Hải Phòng – Đà Nẵng – TP.HCM – Vũng Tàu từ 09/01 – 12/01/2020.
“Biết ơn mình” - Hành trang quý giá từ bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc
“Biết ơn mình” - Hành trang quý giá từ bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là một tác giả quen thuộc với nhiều độc giả mọi lứa tuổi. Nhưng lần này, cuốn sách mới “Biết ơn mình” của ông gây tò mò vì cái tên, và còn vì bác sĩ viết tản văn.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng